คุณกำลังอ่าน
ส่องพฤติดกรรมการใช้ Facebook ก่อนและหลัง “In Relationship” โสดกับมีคู่แบบไหนดีกว่ากัน

ส่องพฤติดกรรมการใช้ Facebook ก่อนและหลัง “In Relationship” โสดกับมีคู่แบบไหนดีกว่ากัน

Avatar
Vivo V20 Pro

ล่าสุดเราแอบไปได้ข้อมูลของพฤติกรรมการใช้ Facebook มาครับ โดยในข้อมูลดังกล่าวนั้นเป็นการเก็บรวบรวมสถิติการใช้งานจากผู้คนที่เล่น Facebook ใน 100 วัน โดยเลือกเก็บสถิติเฉพาะกับคู่ที่มีทีท่าว่ากำลังจีบกันอยู่และอาจจะเป็นแฟนกันในไม่ช้าครับ โดยกราฟสถิติที่เราได้นำมาให้ดูในวันนี้จะเป็นพฤติกรรมการใช้งานของผู้คนโสด และหลังจากมีแฟนแล้ว เราลองไปดูกราฟแรกกันก่อนเลยว่าเป็นยังไงกับ้าง

1780919_10152219518868415_432315498_n

จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมการใช้ Facebook ของช่วงที่ยังโสดอยู่จะมากกว่านะครับ โดยในกราฟนี้จะเป็นการวัดค่าเฉลี่ยจำนวนการโพสต์ต่อวันในขณะที่โสดอยู่ ซึ่งตามข้อมูลที่เราได้มาช่วงที่มีการโพสต์สูงที่สุดจะเป็นช่วงก่อนที่จะกลายมาเป็นแฟนกัน 12 วันครับ โดยมีจำนวนเฉลี่ยอยู่ที่ 1.67 โพสต์ต่อวัน และช่วงที่โพสต์น้อยที่สุดคือหลังคบกันแล้ว 85 วันจะโพสต์ประมาณ 1.53 โพสต์ต่อวันครับ

สรุปง่ายๆครับว่า ช่วงที่ยังไม่ได้คบกันนั้นจะโพสต์เยอะกว่า ยิ่งช่วงก่อนที่จะตกลงปลงใจเปลี่ยนสถานะกันใน Facebook ว่าจะ In Relationship ประมาณ 12 วัน จะเป็นช่วงที่โพสต์บ่อยที่สุด และหลังจากคบกันมาสักระยะแล้วจะเริ่มเห็นว่าโพสต์ค่อยๆลดลงตามลำดับ ทั้งนี้เชื่อว่าคู่ัรักใหม่เหล่านี้เลือกที่จะใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น ทำให้โพสต์ต่างๆเริ่มน้อยลงไปครับ

 

แต่นอกจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในเรื่องของจำนวนโพสต์ต่อวันที่น้อยลงแล้ว กลับมีอีกสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปเช่นกันครับ นั่นก็คือเรื่องของการแสดงความรู้สึกหรือเนื้อหาที่โพสต์นั่นเอง และจากการสำรวจนั้นพบว่า หลังจากที่คู่รักได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแล้ว จะมีโพสต์ที่แสดงความรู้สึกในด้านบวกเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เป็นการจับเอาคีย์เวิร์ดที่เจอนะครับอย่างเช่นพวกคำว่า “love”, “nice”, “happy” พวกนี้คือความรู้สึกด้านบวก ส่วน “hate”, “hurt”, “bad” ก็จะเป็นความรู้สึกด้านลบ

และจากในกราฟแสดงให้เห็นถึงการพุ่งขึ้อย่างชัดเจนของการแสดงอารมณ์ในทางบวก ในช่วงวันแรกที่คบกันครับ ในกราฟจะอยู่ตรงสเกล “0” นะครับ และจากนั้นก็จะค่อยๆเพิ่มขึ้นตามลำดับ

1898250_10152219519288415_127545461_n

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการคบกันของคู่รักนั้นทำให้มีการใช้เวลาอยู่กับพวกโซเชียลมีเดียน้อยลง และหันไปให้ความสำคัญและใช้เวลาร่วมกันในชีวิตจริงมากขึ้น และนอกจากนี้หากมีการใช้โซเชียลมีเดียเกิดขึ้น อย่างเช่นการโพสต์สิ่งต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นความรู้สึกในด้านบวกเสียส่วนใหญ่ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

 

ที่มา : formationoflove

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply