คุณกำลังอ่าน
นักศึกษาอเมริกันโดนจับพร้อมโทษจำคุก 10 ปีจากการพยายามขายไวรัสระบบ Android

นักศึกษาอเมริกันโดนจับพร้อมโทษจำคุก 10 ปีจากการพยายามขายไวรัสระบบ Android

Alex
Morgan C. Culbertson - Drendroid 1

นักศึกษามหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ถูกจับหลังให้การยอมรับในชั้นศาลว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างวัลแวร์เพื่อใช้ในการเจาะมือถือ Android ขึ้นมา

นาย Morgan C. Culbertson นักศึกษาวัย 20 ปีจากมหาวิทยาลัยชื่อดังถูกตั้งข้อหา “สมรู้ร่วมคิดในการทำลายคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ” และเป็นหนึ่งในสามชายที่ได้รับการกล่าวโทษให้ต้องรับผิดในครั้งนี้เหตุเพราะการสร้างแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Dendroid ขึ้นมา เขาให้การกับผู้พิพากษา Maurice Cohill Jr. ว่าเขาพยายามที่จะขายเจ้าไวรัสตัวนี้ออนไลน์ภายใต้ชื่อ Darkode เป็นเงิน $300 เพื่อให้ใครก็ตามที่สนใจได้ซื้อไปทำในสิ่งที่น่ากลัวต่อไป

Morgan C. Culbertson - Drendroid 1
นาย Morgan C. Culbertson ผู้ร่วมพัฒนาแอพมัลแวร์ Dendroid

Dendroid ทำหน้าที่เหมือนกับมัลแวร์ตัวอื่นๆ บน Android โดยเมื่อเราเผลอติดตั้งไปแล้ว เจ้า Dendroid จะเข้าไปสอดแนมข้อความส่วนตัวของเรา รวมทั้งไปแอบขโมยรูปภาพของเราออกมา และแอบบันทึกการสนทนาของเราโดยที่เราไม่อาจทราบได้เลยว่ากำลังโดนสอดแนมอยู่ ทั้งนี้นาย Culbertson ยอมรับว่าเขาได้ทำการประกาศขายเจ้าซอฟต์แวร์ไวรัสตัวนี้ไปในโลกออนไลน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จากรายงานระบุว่ายังไม่มีผู้ติดต่อซื้อขายกับเขาแต่อย่างใด

dendroid-malware

Culberton ให้การต่อมาว่าเขาเสียใจกับการกระทำของตนและสิ่งที่เกิดขึ้น และเขาจะใช้ “ทักษะ” ของเขาในการช่วยเหลือปกป้องผู้ใช้งานระบบคอมพิวเตอร์คนอื่นๆ แทน แต่กว่าจะถึงตอนนั้นเขาก็ถูกสั่งจำคุกเป็นเวลานาน 10 ปี (แต่แน่นอนว่าโอกาสที่จะโดนติดคุกถึง 10 ปีเต็มตามคำสั่งศาลนั้นมีไม่มากสักเท่าไหร่) อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้เขายังเป็นอิสระรอการตัดสินจากชั้นศาบอีกครั้งในเดือนธันวาคม ด้วยเงินประกัน $10,000 (ประมาณ 360,000 บาท)

ถึงจะเป็นนักศึกษาอยู่ แต่หากเจตนารมณ์ของการทำความผิดนั้นคือการสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น การตัดสินโทษอย่างสาสมนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดอย่างแน่นอน APPDISQUS ก็ได้แต่หวังว่ากรณีแบบนี้จะสร้างความหวาดหวั่นให้กับคนที่คิดจะกระทำความผิดบ้าง เพื่อให้โลกไซเบอร์ของเราปลอดภัยขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา – Post-Gazette

View Comments (0)

Leave a Reply