คุณกำลังอ่าน
[ชวนคุยยามเช้า] ไปทำความรู้จักกับเมนูกาแฟกันเถอะ Ep.2

[ชวนคุยยามเช้า] ไปทำความรู้จักกับเมนูกาแฟกันเถอะ Ep.2

Avatar

หลังจากที่ครั้งที่แล้วผมได้ปล่อย Ep.1 ไปให้เพื่อนๆพี่ๆได้รับสาระความรู้ดีๆในเรื่องเมนูกาแฟกันไปแล้ว รอบนี้เรามาต่อกันที่ Ep.2 เลยดีกว่าครับ เพราะจริงๆแล้วเมนูกาแฟเนี่ยต้องบอกเลยว่ามีเยอะมากๆครับ นอกจากเมนูทั่วๆไปที่หาทานได้ทุกร้านแล้ว ยังมีเมนูพิเศษอื่นๆอีกครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่าอาจจะหาทานได้ในบางร้านหรือต่างประเทศเท่านั้นครับ ลองไปดูว่าจะมีเมนูอะไรกันบ้างแล้วมันพิเศษตรงไหนอย่างไรครับ

Macchiato กาแฟแมคคิเอโต้

สำหรับเมนูนี้จริงๆแล้วอาจจะไม่ใช่เมนูที่พิเศษหรือแปลกประหลาดอะไรนะครับ เพราะกาแฟ Macchiato เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะจากร้านกาแฟแบรนด์ดัง แต่รู้หรือไม่ครับว่าจริงๆแล้วเมนู Macchiato นั้นคือ การใช้เพียงช็อตเอสเพรสโซ่ผสมกับนมหรือฟองนมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ เพื่อให้ได้รสชาติไม่เข้มเกินไปและไม่นุ่มจนเกินไปด้วยครับ เรียกได้ว่าเมนูนี้ถูกทำออกมาเอาใจคนรักเอสเพรสโซ่ที่ไม่ชอบเข้มมากนักครับ

espresso-macchiato1

แต่เจ้า Iced Caramel Macchiato ที่วางขายอยู่ในร้านแบรนด์ดังที่ชื่อขึ้นต้นด้วยตัว S ลงท้ายด้วยตัว K นั้นอยากให้เราๆเข้าใจว่ามันเป็นชื่อเฉพาะของร้านเค้ามากกว่าครับ เพราะการทำ Iced Macchiato นั้นก็จะเหมือนกับการทำ Iced Latte ธรรมดาเลยครับที่ผสมเพียงนมกับช็อตเอสเพรสโซ่ ถ้าไม่เชื่อหากเพื่อนๆพี่ๆไปเจอร้านไหนที่มีเมนู Iced Latte แล้วเราลองสั่ง Iced Latte ใส่ Caramel Syrup จากนั้น Topping ด้วย Caramel Sauce ดูครับ มันก็จะเหมือนกับ Iced Caramel Macchiato ในร้านดังนั่นแหละครับ

สรุปง่ายๆว่า Iced Caramel Macchiato ก็คือ นม + กาแฟ + Caramel Syrup + Caramel Sauce แต่ Macchiato จริงๆแล้วเป็นเพียงการนำช็อตเอสเพรสโซ่มาโปะฟองนมด้านบนนิดหน่อยเท่านั้นครับ

Flat White กาแฟแฟลทไวท์

ค่อนข้างมั่นใจเลยว่าเมนูนี้มีหลายๆคนที่ยังไม่รู้จักครับ นอกจากนี้ก็เชื่ออีกเหมือนกันว่ามีหลายๆคนที่รู้จักเมนูนี้แล้วแต่กำลังมีปัญหาคาใจกับเมนูนี้อยู่ เพราะสำหรับกาแฟแฟลทไวท์นั้นต้องเรียนคนที่ยังไม่รู้จักแบบนี้ครับว่า ส่วนประกอบในการทำนั้นไม่ต่างจากลาเต้เลย คือการใช้ช็อตเอสเพรสโซ่ผสมกับนมเท่านั้น แล้วสรุปมันต่างกันไหม ต่างกันอย่างไร ?

จากที่เคยหาข้อมูลมารวมทั้งที่เคยแอบกระซิบถามเพื่อนๆมาก็ยังไม่สามารถตอบได้แน่ชัดเลยครับ แต่จากที่สรุปมาแล้วเหลืออยู่ 2 เหตุผลครับสำหรับเมนูนี้

1. เจ้าแฟลทไวท์นั้นจริงๆก็คือกาแฟลาเต้ที่ใช้คำเรียกไม่เหมือนกันเท่านั้น เพราะว่าลาเต้เป็นคำภาษาอิตาลี แต่เมื่อเรียกแบบอังกฤษเลยถูกเรียกว่าแฟลทไวท์แทน

2. กาแฟแฟลทไวท์นั้นเป็นกาแฟคนละแบบกับลาเต้ ถึงแม้จะผสมนมในปริมาณที่พอๆกัน แต่เจ้าแฟลทไว์นั้นแทบจะไม่มีฟองนมด้านบนเลย หรือถ้าถ้ามีก็มีน้อยและเป็นโฟมที่บางมากๆครับเลยถูกเรียกว่า Flat White ที่แปลว่า “บาง”,”ขาว”

chez-moka-flat-white

ตรงนี้อยากให้รับฟังไว้ทั้ง 2 เหตุผลนะครับ ทางผมเองซึ่งเป็นผู้เขียนก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเหตุผลไหนถูกไหนผิดครับ แต่จริงๆหากว่าใครเป็นคนที่ชอบกินกาแฟผสมนมก็สามารถดื่มได้แน่นอนครับสำหรับเมนูนี้ แต่ขอแนะนำว่าหากไม่จำเป็นไม่ต้องไปสั่ง Iced Flat White นะครับ สั่งลาเต้เย็นธรรมดาๆก็ได้ครับเหมือนกัน

Piccolo กาแฟพิคโคโล่

สำหรับเมนูกาแฟนี้ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าไม่ได้มีขายทุกร้าน แต่จริงๆแล้วร้านกาแฟทุกร้านสามารถทำได้ครับ เพราะวัตถุดิบที่นำมาใช้ก็จะเป็นช็อตเอสเพรสโซ่กับนมเหมือนกับกาแฟลาเต้ทั่วไป แต่จุดเด่นของกาแฟพิคโคโล่นั้นคือขนาดครับ เมนูนี้จะคล้ายกับกาแฟลาเต้ที่มีขนาดเล็กลงตามความหมายของชื่อเลยครับ เพราะคำว่า Piccolo นั้นความหมายของมันก็คือ “เล็ก” ซึ่งหากถามว่ารสชาติต่างจากลาเต้อย่างไร บอกได้อย่างเดียวว่าจะเข้มข้นกว่าครับ เพราะกาแฟปริมาณเท่าเดิม ฟองนมเท่าเดิม แต่ว่าปริมาณของนมที่ใส่ลงไปในแก้วเล็กๆนั้นมีน้อยกว่า จึงทำให้รสชาติของพิคโคโล่จะค่อนข้างข้างเข็มข้น บวกกับความหวานของนมที่เพิ่งสตรีมเสร็จร้อนๆเป็นเมนูที่อยากให้เพื่อนๆพี่ได้ลื้มลองกันดูครับ ส่วนตัวแล้วมีความรู้สึกว่ากาแฟพิคโคโล่จะทำให้เรารู้สึกถึงกาแฟมากกว่ากาแฟลาเต้ครับ

Article Lead - wide6475780212k0u0image.related.articleLeadwide.729x410.12jzfu.png1420773757838.jpg-620x0

Affogato กาแฟแอฟโฟกาโต้

เมนูนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนเลยครับ เพราะวัตถุดิบที่ใช้ในการทำกาแฟแอฟโฟกาโต้นั้นจะเป็นการนำเอาไอศกรีมวนิลลามาราดด้วยเอสเพรสโซ่ 1 ช็อตครับ หลายๆคนจึงนิยมทานเมนูนี้เป็นของหวาน ส่วนเรื่องรสชาติคงไม่ต้องพูดถึงครับ เป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ ทั้งหวานทั้งขม + หอมวนิลลากับกาแฟ เมนูนี้หลายๆร้านมีให้ลิ้มลองแน่นอนครับ และมั่นใจได้เลยว่าใครได้ลองไปแล้วโดยเฉพาะสาวๆต้องติดใจเมนูนี้แน่นอน แต่อย่างไรก็ตามความอร่อยของเมนูนี้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของไอศกรีมและคุณภาพของกาแฟที่ทางร้านนำมาใช้นะครับ

คัดมาเพื่อคุณ

affogato2

Espresso Con Panna กาแฟเอสเพรสโซ่คอนปันย่า

ใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่อยากให้ข้ามไปนะครับ ทั้งแอฟโฟกาโต้และเจ้าคอนปันย่าเลย เพราะเจ้าเมนูเเหล่านี้ต้องบอกเลยว่าใครมีโอกาสได้ทานนอกจากความอร่อยที่ได้รับแล้ว ยังมาพร้อมกับปริมาณแคลลอรี่ที่มากมายตามมาด้วย สำหรับเมนูเอสเพรสโซ่คอนปันย่านี้จะเป็นการผสมผสานระหว่างกาแฟเอสเพรซโซ่ที่ทำการท้อปปิ้งด้วยวิปปิ้งครีมครับ เรียกได้ว่าทั้งหวานทั้งขมทั้งหอมในเวลาเดียวกันเลย คอนเซปต์จะคล้ายๆกับแอฟโฟกาโต้ครับ เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ได้เป็นของหวานที่เหมาะกับเมืองไทยเท่ากับแอฟโฟกาโต้ที่ผสมด้วยไอศกรีมนั่นเองครับ

สำหรับเมนูนี้หากร้านไหนไม่มีเขียนไว้ในเมนู เราอาจจะสั่งว่าเอาเอสเพรสโซ่ 1 ช็อตท้อปปิ้งวิปปิ้งครีมแทนก็ได้ครับ เท่านี้เราก็จะได้ลิ้มลองเจ้า Espresso Con Panna กันแล้ว

tumblr_lzjrgg0vsz1qctdyro1_500

 

 

Safe_003

View Comments (2)

Leave a Reply