คุณกำลังอ่าน
IDC ประมาณการยอดขาย Wearable ทุกชนิดปีนี้จะแตะ 72 ล้านเครื่อง

IDC ประมาณการยอดขาย Wearable ทุกชนิดปีนี้จะแตะ 72 ล้านเครื่อง

Avatar

ตามที่ทาง Apple ได้ปล่อย Wearable อย่าง Apple Watch ออกมาในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทาง IDC เองก็ได้ออกมาประมาณการของยอดขายอุปกรณ์ชนิด Wearable ออกมาใหม่เช่นกันครับ โดยการประมาณการในครั้งนี้ทาง IDC ได้ประเมินว่ายอดขาย Wearable ของปีนี้จะเติบโตขึ้นถึง 173% ของปีที่แล้วเลยครับ ซึ่งยอดการจัดส่ง Wearable ในปี 2014 อยู่ที่ 26.4 ล้านเครื่อง แต่การออกมาประมาณการในครั้งนี้ IDC กล่าวว่ายอดขายจะพุ่งไปถึง 72.1 ล้านเครื่องในปี 2015 ครับ

idc-wearables-2015

โดยในการประมาณการของ IDC นั้นจะรวมทั้ง “Basic wearables” และ “Smart wearables” ไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น  wrist wear, eyewear, modular, clothing, ear wear และอื่นๆจะถูกรวมอยู่ในการประมาณการครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแต่ Android Wear หรือ Apple Watch เท่านั้นครับ รวมทั้งอุปกรณ์อย่าง Fitness Tracker ที่จะมีหรือไม่มีหน้าจอด้วยก็ตาม

สำหรับยอดขายปีที่แล้วนั้นอุปกรณ์อย่าง Basic wearable สามารถทำยอดขายนำอุปกรณ์ชนิด Smart wearable ไปถึง 4 :1 เลยครับ โดย Basic wearable มียอดขายอยู่ที่ 22.1 ล้านเครื่อง ส่วน Smart wearable มียอดขายอยู่ที่ 4.2 ล้านเครื่อง แต่ปีนี้ทาง IDC คาดว่ายอดขายทั้งหมดของอุปกรณ์ Wearable จะอยู่ที่ 72.1 ล้านเครื่อง และอุปกรณ์ Smart wearable จะตีตื้นขึ้นมาอยู่ที่ 33.1 ล้านเครื่อง กับ Basic wearable ที่จะมียอดขาย 39 ล้านเครื่องครับ เรียกว่าเกือบจะเท่ากันแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามทาง IDC เองไม่ได้ชี้เฉพาะเจาะจงออกมาครับ ว่าอุปกรณ์ตัวไหนจะทำยอดขายไปได้เท่าไร รวมทั้งทาง Apple เองก็ยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการของยอดขาย Apple Watch ให้ทราบแต่อย่างใด แต่ว่าทาง IDC ได้กล่าวเอาไว้แบบนี้ครับว่า Smart wearable ที่เปิดรับแอพแบบ Third party จะขึ้นนำในปี 2016 ถึง 2019 และยอดขายจะเติบโตขึ้นถึง 2 เท่าตัวครับ และแน่นอนว่า Smart wearable จะก้าวขึ้นมาแซงอุปกรณ์แบบ Basic wearable

งานนี้ต้องมารรอดูกันว่าตลาด Wearable นั้นจะคึกคักดังที่ทาง IDC ได้กล่าวไว้จริงหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ Apple จะยังไม่ยอมออกมาเปิดเผยยอดขายง่ายๆแน่นอนครับ ที่เรารู้ตอนนี้มีแต่การคาดการณ์ว่า Apple Watch มียอดขาย 3 ล้านเครื่องในสหรัฐอเมริกาอย่างเดียว ไม่รวมที่วางขายในประเทศอื่นๆอย่าง สหราชอาณาจักร, แคนาดา, จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน และญี่ปุ่น ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ที่มา : 9to5mac

Safe_003

View Comments (0)

Leave a Reply