คุณกำลังอ่าน
[บทความแปล] 7 สิ่งที่เหล่านักออกแบบต้องรู้เกี่ยวกับ Surface 3

[บทความแปล] 7 สิ่งที่เหล่านักออกแบบต้องรู้เกี่ยวกับ Surface 3

Avatar

สำหรับบทความนี้จะเป็นเรื่องของ Surface 3 ครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าจะเป็นการแนะนำทั้งข้อดีและข้อเสียขอเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ในมุมมองของดีไซน์เนอร์หรือนักออกแบบนะครับ เผื่อว่ามีนักออกแบบคนไหนที่กำลังจะตัดสินใจซื้อเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มาใช้จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ควรหรือไม่ควรจะซื้อเจ้าเครื่องนี้มาใช้

1. สิ่งที่ดี : Illustrator คือความสนุก

แน่นอนว่าเราไม่สามารถจะใช้ฟีเจอร์ต่างๆใน Surface 3 สำหรับนักออกแบบได้เลย หากว่าเราไม่มี Illustrator CC บนอุปกรณ์ตัวนี้

สำหรับ Adobe นั้นต้องบอกเลยครับว่าได้ทำงานอย่างหนักร่วมกับ Microsoft เพื่อที่จะพัฒนาในส่วนของ bespoke Touch interface และผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นก็ต้องถือว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว ด้วยการใช้ประโยชน์จากหน้าจอ 1920 x 1280 บนขนาด 10.8 นิ้วของหน้าจอ รวมทั้งการใช้งานร่วมกับ Surface Pen ซึ่งจะทำให้เหล่านักออกแบบทั้งหลายสามารถปลดปล่อยพลังออกมาได้เต็มที่ทั้งในการควบคุมรูปร่างต่างๆ และการออกแบบดลวดลายต่างๆ

illustratorthings

 

2. สิ่งที่ไม่ดี : ไม่ใช่ทุกแอพที่ทำงานได้ดีกับขนาดของหน้าจอ

แม้ว่าแอพส่วนใหญ่จะสามารถทำงานได้ดีกับ Surface 3 แต่ด้วยความที่ว่าหน้าจอของ Surface 3 นั้นเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดสูงทำให้บางแอพไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานบน Surface 3 เท่าไรนัก (โดยเฉพาะแอพที่มี UI ขนาดเล็ก เพราะว่ามันจะทำให้เกิดความยากในการที่เราจะ Touch มันครับ)

แต่อย่างไรก็ตามเราก็สามารถที่จะปรับตั้งค่าแอพต่างๆเหล่านั้นได้เพื่อให้เข้ากับขนาดหน้าจอของ Surface 3 ด้วยการเข้าไปที่ Properties แล้วก็เลือกที่ช่อง Compatibility แต่แนะนำว่าให้ทดลองแอพดังกล่าวก่อนที่จะทำการซื้อน่าจะดีกว่าครับ เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะได้แอพที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับขนาดหน้าจอของเรานั่นเอง

 

3. ความปลอดภัย

สำหรับใครที่กังวลในส่วนของความปลอดภัยในการใช้ Surface 3 ต้องบอกเลยว่า จริงๆแล้วอาจไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เท่าไรนักครับ เพราะว่าทาง Microsoft เองก็ตระหนักถึงจุดนี้จึงได้มีการปรับปรุงชุดใหญ่ในส่วนของความปลอดภัยใน OS เวอร์ชั่นล่าสุด โดย Windows Defender นั้นจะมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นเพื่อช่ายให้ Surface 3 มีความปลอดภัยที่สุดครับ

defenderthings

 

4. Surface Pen

ตรงจุดนี้เราไม่มีอะไรจะกล่าวถึงมากนัก แต่อยากบอกเพียงว่า Surface Pen เป็นสิ่งที่ต้องมีหากคิดจะใช้ Surface 3 ครับ เพราะฟีเจอร์ต่างๆมากมายใน Surface 3 หากนำมาใช้ร่วมกับ Surface Pen แล้ว จะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมที่สุด

penthings

5. Windows 8.1

สำหรับ Windoows 8.1 นั้นอาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้แอพต่างๆได้อย่างดี แต่ว่าก็มีบางแอพที่ไม่สามารถใช้กับ Windows 8.1 ได้ (อย่าง Evernote)

และถึงแม้ว่าเราจะสามารถใช้ Surface 3 ในโหมด Desktop หรือโหมด Tablet ได้ก็ตาม แต่ระหว่างการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาระหว่าง 2 โหมดนี้เราจะรู้สึกได้เลยว่ามันค่อนข้างที่จะใช้เวลานานพอสมควร

ซึ่งอย่างไรก็ตามหากว่า Windows 10 มาแล้ว Surface 3 ของเราก็จะสามารถอัพเกรดไปเป็น Windows 10 ได้แน่นอนครับ

คัดมาเพื่อคุณ

6. ความจุของตัวเครื่อง

Surface 3 จะมาพร้อมความจุ 64 GB และ 128 GB ซึ่งก็ถือว่าเป็นความจุที่ค่อนข่างเยอะอยู่แล้ว แต่นอกจากนั้นมันยังสามารถที่จะใส่ microSD การ์ดเพิ่มเข้าไปได้ด้วย ฉะนั้นเรื่องความจุของตัวเครื่องจึงไม่น่าเป็นห่วงเท่าไรครับ

sdcardthings

 

7. ใช้ Surface 3 เป็นเครื่องหลัก?

ถึงแม้ว่าใน Surface 3 เราจะได้ใช้แอพ Microsoft’s Office 365 กันฟรีๆ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Adobe’s Illustrator CC ที่ถูกปรับปรุงมาให้เข้ากับ Surface 3 อีกทั้งยังมีปากกา Stylus อย่าง Surface Pen มาให้

แต่อย่างไรก็ตามเจ้าเครื่องนี้ก็อาจจะยังไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในการออกแบบทำงานเป็นเครื่องหลักของเราเท่าไรนัก เพราะถ้ามองกันจริงๆแล้วถึงแม้ว่ามันจะมีสเปคที่ดีเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ PC มาพร้อมกับความสะดวกสบายที่เราจะยกไปที่ไหนก็ได้ แต่อันที่จริงขนาดหน้าจอของมันนี่แหละครับที่อาจยังไม่เหมาะเท่าไรนักที่จะนำมาใช้ในการทำงานออกแบบจริงๆ

 

ที่มา : Creatviebloq

Safe_003

View Comments (0)

Leave a Reply