คุณกำลังอ่าน
Foxconn ผู้ผลิต iPhone เตรียมขยายฐานการผลิตในอินเดียเป็นครั้งแรก

Foxconn ผู้ผลิต iPhone เตรียมขยายฐานการผลิตในอินเดียเป็นครั้งแรก

Avatar

จากรายงานล่าสุดที่เราได้มานั้น ตอนนี้ผู้ผลิต iPhone อย่าง Foxconn กำลังวางแผนในการขยายฐานการผลิตเข้าไปในอินเดียครับ โดยคาดว่าน่าจะมีการสร้างโรงงานใหม่เพิ่ม 10-12 แห่งรวมทั้งสร้างศูนย์กลางข้อมูลขึ้นในอินเดียอีกด้วย เชื่อว่าแผนดังกล่าวนี้น่าจะแล้วเสร็จในปี 2020 ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทาง Foxconn วางแผนในการขยายฐานการผลิตเข้าไปในอินเดียครับ ซึ่งเหตุผลของการขยายฐานการผลิตในครั้งนี้ สาเหตุน่าจะมาจากอัตราค่าแรงในอินเดียมีราคาที่ถูกเทียบเท่ากับในประเทศจีนนั่นเองครับ ซึ่งแน่นอนว่าหากแผนการดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจริงๆในอนาคต น่าจะสามารถทำให้ทาง Apple กลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมากขึ้นในตลาดสมาร์ทโฟนครับ

tim-cook-foxconn-plant

แต่อย่างไรก็ตามทั้ง Foxconn และ Apple กลับไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานครั้งนี้อย่างเป็นทางการออกมาแต่อย่างใด แต่จากแหล่งข่าวที่ได้มาพบว่าทาง Foxconn ได้แอบส่งคนเข้าไปตรวจสอบพื้นที่แล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นการมองหาทำเลในการตั้งโรงงานดังกล่าวตามรายงานครับ

ในส่วนของ CEO ของ Apple อย่างนาย Tim Cook ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะยังคงโฟกัสในการขยายตลาดในอินเดียอย่างจริงจังอยู่ครับ ตามที่เคยมีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2014 เกี่ยวกับอัตราการเติบโตของส่วนแบ่งทางการตลาด รวมทั้งยอดขายที่เกิดขึ้นในอินเดีย มีแนวโน้มที่ดีและกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ในไตรมาสสุดท้ายของปี Apple สามารถทำยอดขาย iPhone ในอินเดียได้ถึง 500,000 เครื่องด้วยกัน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลยครับ สำหรับตลาดที่เพิ่งเกิดใหม่อย่างอินเดีย

ถึงแม้ว่าตอนนี้ Apple ยังไม่ได้เปิดร้าน Apple อย่างเป็นทางการในอินเดียก็ตาม แต่ทาง Apple เองก็ได้ให้สัญญาว่าจะส่งเสริมและสนับสนุนร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ของ Apple อย่างเต็มที่ครับ อย่างตอนนี้เองทาง Apple ได้เสนอแผนทางการเงินที่ดี(การผ่อนชำระ)เพื่อให้ผู้ใช้ในอินเดียสามารถเอื้อมถึง iPhone ได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ ทั้งนี้เรายังพบว่าการเป็นสมาชิกของ Apple Music ในอินเดียมีราคาที่ถูกกว่าในอเมริกาอย่างมากครับ โดยในอินเดียมีราคาอยู่ที่ 2-3$ ส่วนในอเมริกากลับมีราคาอยู่ที่ 10-15$ ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา : 9to5mac

View Comments (0)

Leave a Reply

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)