คุณกำลังอ่าน
ผลทดสอบ Android M บน Nexus 5 แบตอึดกว่าเดิมเกือบ 3 เท่าในโหมด standby

ผลทดสอบ Android M บน Nexus 5 แบตอึดกว่าเดิมเกือบ 3 เท่าในโหมด standby

Avatar
Vivo V20 Pro

จากที่ Google เปิดตัว Android M ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ไปในงาน Google I/O 2015 (ซึ่งเราเคยเขียนถึงไปแล้ว ดังนี้) และสิ่งที่ Google เน้นย้ำสำหรับ Android M คือเรื่องของการประหยัดพลังงาน

เว็บไซต์ PhoneArena เผยรายละเอียดการทดสอบรัน Android M บน Nexus 5 ซึ่งผลการทดสอบพบว่า แบตเตอร์รี่ของเจ้า Nexus 5 สามารถใช้งานในโหมด stand by ได้นานขึ้นถึง 2.7 เท่า เมื่อเทียบกับ Android 5.1.1 หรือ Android L ที่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา

android-m_Lead

 

หากเราเทียบการใช้พลังงานแบบหมัดต่อหมัด จะเห็นว่าหลังจากปล่อยให้มือถืออยู่ในสถานะ standby แล้ว 8 ชั่วโมง Nexus 5 ที่ใช้ Android 5.1.1 ใช้พลังงานไปแล้วกว่า 4% ในขณะที่ Nexus 5 + Android M ใช้พลังงานที่ 1.5% และเมื่อทดสอบจนครบที่ 48 ชั่วโมงพบว่า Nexus 5+Android 5.1.1 ใช้พลังงานสำหรับการ Standby ไปแล้ว 24% ในขณะที่ Nexus 5+Android M ใช้พลังงานไปเพียง 9% เท่านั้น

และเมื่อคำนวนการใช้พลังงานตามตัวเลขนี้ต่อไป จะพบว่า Nexus 5 + Android 5.1.1 จะสามารถ Stand by ได้นาน 200 ชั่วโมง ในขณะที่ Nexus 5 + Android M จะ Stand by ได้นานถึง 533 ชั่วโมง ซึ่งต่างกันถึง 2.7 เท่า

Android M

 

 

สาเหตุที่ Android M รองรับการ Stand by ได้นานขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะ 2 ฟีเจอร์ใหม่ที่มีการเปิดตัวกับ Android M คือ

Doze: เป็นฟีเจอร์ที่จะทำงานเมื่อระบบไม่มีการทำงานระยะเวลาหนึ่งและเจ้าฟังก์ชั่น Doze นี้จะทำให้มือถือของเราเข้าสู่สถานะ Deep sleep และเมื่อเราเปิดใช้งานมือถือ ระบบถึงจะคืนกลับการทำงานเบื้องหลัง (Back ground task) ของแอพต่างๆให้อีกครั้ง

App Standby: จะทำงานเมื่อเราถอดสายชาร์จ โดยแอพที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน จะเข้าสู่สถานะหยุด (Idle) และจะไม่มีการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์อีก จนกว่าเราจะเปิดใช้งานแอพนั้นๆอีกครั้งภายหลัง ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แอพใดทำงานตลอดเวลาจากหน้าจอการตั้งค่าของระบบ

คัดมาเพื่อคุณ

 

จากผลการทดสอบนี้ น่าจะทำให้แฟนๆ Android ใจชื้นขึ้นได้ว่า ในอัพเดท Android M อายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ของมือถือของเราน่าจะยาวนานขึ้นครับ

 

 

ที่มา: PhoneArena

View Comments (0)

Leave a Reply