คุณกำลังอ่าน
[บทความแปล] 5 สิ่งที่เราควรคาดหวังจากงานสัมมนา I/O ที่ Google จะจัดขึ้นอาทิตย์หน้า

[บทความแปล] 5 สิ่งที่เราควรคาดหวังจากงานสัมมนา I/O ที่ Google จะจัดขึ้นอาทิตย์หน้า

Avatar

อีกไม่นานแล้วสำหรับงานสัมมนา I/O ที่จะจัดขึ้นในอาทิตย์หน้า ซึ่งที่รู้แน่ๆตอนนี้คืองานนี้จัดขึ้นมาก็เพื่อเหล่านักพัฒนาทั้งหลายแหล่ แต่ทว่าสิ่งที่น่าสนใจก็คือ Keynote ที่ทาง Google เตรียมไว้สำหรับงานนี้ แน่นอนว่ามันจะเป็นช่วงของการเปิดตัวโปรเจคใหม่ๆ เรียกง่ายๆก็โชว์ของ รวมทั้งอัพเดทสิ่งต่างๆที่กำลังเกิดขึ้น และจะเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเองครับ

อย่างเมื่อปีก่อนนั้นก็เป็นเรื่องของ Android แทบทั้งหมดโดยที่เราได้รับคำใบ้จาก Google ว่า Android L เวอร์ชั่นของนักพัฒนาจนกลายมาเป็น 5.0 Lollipop ในที่สุด และตามมาด้วย Android Wear และเริ่มเข้าสู่ AndroidTV และ Android Auto นั่นเองครับ นอกจากนั้น Google ยังพูดถึงเรื่องของ Virtual Reality แล้วก็ฟีเจอร์ใหม่ๆของ Chromebook

แต่สำหรับปีนี้ข่าวลือที่ออกมาล่าสุดเกี่ยวกับงาน I/O ดูจะเป็น Android M ที่ว่ากันว่าจะเป็นรุ่นถัดไปของระบบปฏิบัติการ Andorid ในสมาร์ทโฟน และน่าจะมี Wearable ตัวใหม่และการอัพเดทโปรเจค Tango ที่คาดว่า Google จะออกมาประกาศกันในงานสัมนาในครั้งนี้ครับ แต่อย่างไรก็ตามเราไม่อาจรู้ได้จนกว่าจะถึงวันงานในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ แต่การจะนั่งรอเฉยๆก็กะไรอยู่ ด้านล่างนี้จะเป็นการคาดการณ์ทั้งหมด 5 สิ่งที่เราคาดว่าจะเกิดขึ้นในงานสัมมนา I/O ครั้งนี้ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

 

1.การอัพเดทของ Android

ต้องบอกว่า Android สำหรับนักพัฒนานั้นมีเสียงวิจารณ์กันออกมาอย่างมากมายเลยล่ะครับ สำหรับโค้ดเนม Android M ที่ทาง Google ปล่อยออกมา แต่ตั้งแต่มีการจัดทำตารางเวลาของงานสัมมนา I/O ขึ้น ทาง Google กลับนำมันออกไปซะอย่างงั้น

และขณะที่ Google ไม่มีการกล่าวถึง Android M ในงาน I/O ที่จะถึงนี้ ทำให้เราอยากรู้ว่าแล้วจะมีอะไรมาใหม่ใน Android กันล่ะครับ แต่จากข่าวที่ได้มานั้นเหมือนว่า Android ในเวอร์ชั่นถัดไปนี้น่าจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เท่าไรนัก อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมการออกแบบนิดหน่อย อย่างไรก็ตามหวังว่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาแทนที่ครับ

โดยคาดว่าการอัพเดทครั้งนี้น่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาอย่าง การแสดงผลของแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น การอัพเดทฟีเจอร์ของ Smart Lock และการพัฒนาที่จะแสดงให้เห็นว่าแอพต่างๆนั้นใช้หน่วยความจำในเครื่องของผู้ใช้อย่างไรนนั่นเองครับ

นอกจากนี้ในส่วนของ Android Auto คาดว่าน่าจะได้รับการอัพเดทเพิ่มเติมอีกด้วย คาดว่าจะมี 2 หัวข้อด้วยกันที่จะมีการออกมาประกาศในงานสัมนา I/O ครั้งนี้ ซึ่งน่าจะเป็นในส่วนของการทำงานร่วมกันของแอพกับตัวรถและ การออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานง่ายขึ้นครับ

2. Wearables ตัวใหม่

ในงาน I/O ครั้งนี้คาดว่านน่าจะมีการปล่อย Wearable ตัวใหม่ออกมา นั่นก็เพราะว่าในตารางการจัดงานนั้นเหมือนจะมีคำใบ้ออกมาให้เราเห็นกันแล้ว โดยอย่างแรกจะเป็นส่วนของ Google Fit และแอพที่แสดงหน้า Dashboard ของ Google’s health และอีกคำใบ้หนึ่งก็คือฟีเจอร์ของ Smart Lock ที่จะสามารถปลดล็อคสมาร์โฟนหรือแท็บเล็ตได้จาก Smartwatch ที่ทำการจับคู่ไว้แล้ว ซึ่งจากข้อมูลเหล่านี้ได้ชี้ให้เห็นว่าเราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์สำหรับ Fitness ตัวใหม่ออกมานั่นเองครับ

นอกจากนี้ในตารางของงาน I/O ยังมีหัวข้อหนึ่งที่ทางทีมงานของ Google อย่าง ATAP ได้ออกมาบอกเป้าหมายของการทำให้ Wearable กลายเป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดเล็กลง และขนาดตัวเรือนที่เล็กลง รวมทั้งทำงานได้ดีขึ้นไว้อีกด้วย ซึ่งเหมือนจะทำให้เรารู้สึกได้ชัดเจนเลยว่า งานนี้ Wearable ตัวใหม่น่าจะมาแน่ๆ

3. Virtual reality ตัวใหม่จะมา?

สำหรับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนดูจะเป็นหัวข้อที่ร้อนแรงที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Oculus Rift หรือ HoloLens จาก Microsoft และ Google Cardboard ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2014 และคาดว่าในงาน I/O ครั้งนี้น่าจะมีการพัฒนาในส่วนนี้เพิ่มเติม

ตามตารางจัดงานของ I/O ในหัวข้อ Make Believe นั้นกลับไม่ได้มีการให้คำอธิบายในหัวข้อนี้ไว้มากมายเท่าไรนัก แต่ดูจะเป็นการเชิญชวนเหล่านักพัฒนาให้เข้ามาเรียนรู้ถึงการสร้างและพัฒนาเสียมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามงาน I/O ครั้งนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะเปิดตัวอุปกรณ์ Virtual Reality ตัวให่ก็เป็นได้ครับ

4. ภาพจากดาวเทียมเทคโนโลยีจาก Skybox

คัดมาเพื่อคุณ

หลังจากที่ทาง Google ซื้อบริษัทอย่าง Skybox ไปเมื่อปีที่ผ่านมา ตอนนี้เหมือนว่าจะเริ่มมีความเคลื่อนไหวออกมาแล้วโดยเป็นหัวข้อหนึ่งในการสัมมนาในครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นข่าวใหญ่แน่นอนสำหรับการออกมาเครลื่อนไหวในครั้งนี้ครับ

โดยในหัวข้อที่ว่า “The Earth in real time” ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้วิธีการที่ทางดาวเทียมสร้างภาพขึ้นมาและวิธีการที่มันส่งข้อมูลมายังโลก แต่ตอนที่ทาง Google  ซื้อ Skybox นั้น ทาง Google ได้ให้เหตุผลว่าต้องการนำไปพัฒนาในส่วนของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตซึ่งเราหวังว่าน่าจะมีการกล่าวถึงเรื่องนี้เพิ่มเติมในงานนี้

5. Smart home ระหว่าง Google และ Nest

สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้เรื่องอื่นๆก็คือเรื่องการพัฒนาบ้านให้เป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น ด้วยการร่วมกันทำงานระหว่าง Google และ Nest ที่จะทำให้บ้านที่อยู่อาศัยของเรามีความคิดความอ่านมากขึ้น โดยบริษัท Nest นั้นทาง Google ได้ซื้อเข้ามาในปี 2014 ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาเกี่ยวกับ Thermostat และสัญญานเตือนไฟ โดยในปี 2013 ทางบริษัท Nest ได้สร้าง Nest Program ขึ้นมาที่ซึ่งจะอนุญาติให้อุปกรณ์ต่างๆ อย้่างเช่น Smartwatch สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ของทาง Nest ได้นั่นเองครับ

โดยตามคำอธิบายที่ให้ไว้สำหรับหัวข้อที่จะบรรยายจะเป็นการทำให้บ้านและ Gadget ต่างๆภายในบ้านสามารถทำงานร่มกันได้ดีขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

จริงๆแล้วสำหรับงาน I/O ในครั้งนี้ต้องบอกว่ามีเรื่องที่น่าสนใจอยู่มากมายเลยทีเดียวครับ โดย 5 หัวข้อที่กล่าวมาด้านบนนี้เป็นเรื่องที่ต้องบอกว่าห้ามพลาด แต่อย่างไรก็ตามต้องมารอดูกันว่าในงานสัมมนา I/O ของ Google ที่จะจัดขึ้นนี้จะมีการอัพเดทอะไรใหม่ๆเข้ามาอีกบ้างครับ

ที่มา : cnet

View Comments (0)

Leave a Reply