คุณกำลังอ่าน
[ข่าว] ปัญหาเกิดเมื่อแอพใน iPad นักบินขัดข้องส่งผล American Airline ดีเลย์หลายเที่ยวบิน

[ข่าว] ปัญหาเกิดเมื่อแอพใน iPad นักบินขัดข้องส่งผล American Airline ดีเลย์หลายเที่ยวบิน

Avatar
Vivo V20 Pro

ปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เกิดจากแอพบน iPad ที่จัดเตรียมไว้สำหรับนักบินของสายการบิน American Airline ซึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ส่งผลให้กับหลายๆเที่ยวบินของ American Airline เกิดความล่าช้าทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกเลยครับ

aaipad

ก่อนหน้านี้ในการนำ iPad เข้ามาแทนที่การทำงานหลายๆอุปกรณ์บนเครื่องบินในห้องคนขับนั้นได้รับการรับรองมาแล้วจาก FAA ตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งในปี 2013 ทางสายการบินได้มีการปรับเปลี่ยน Electronic Flight Bags (EFB) ของนักบินใหม่ โดยมีการใส่ iPad เข้าไปสำหรับนักบิน โดยจุดประสงค์ในการนำ iPad ใส่เข้าไปนั้นก็เพื่อให้ iPad เข้าไปทำหน้าที่แทนอุปกรณ์แบบ Manual ต่างๆและอุปกรณ์นำทางที่มีน้ำหนักถึง 40 ปอนด์ นั่นเองครับ

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ผู้โดยสารในเที่ยวบินทีประสบปัญหาได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับแหล่งข่าวว่า ระหว่างที่เค้าอยู่บนเครื่องบินนั้น ได้มีการประกาศจากกัปตันว่า ตอนนี้ iPad ของผู้ช่วยบินเกิดความขัดข้องไม่มีอะไรขึ้นมาที่หน้าจอเลย และหลังจากนั้นอีก 25 นาทีก็มีประกาศเพิ่มเติมออกมาอีกว่า iPad ของกับตันเองตอนนี้ก็ไม่มีอะไรแสดงที่หน้าจอแล้วเช่นกัน และอีกไม่นานทางกัปตันก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ปัญหานี้ได้เกิดขึ้นในเครื่องบินบางลำเท่านั้น

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้นทางสายการบินก็ได้ออกมาแจ้งว่า ” ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับซอฟท์แวร์ แอพพลิเคชั่นตรงจุดนี้จำเป็นต้องนำ iPad ของนักบินกลับมาเชื่อมต่อกับ Wifi ในการแก้ปัญหา ตอนนี้ทางเราพบแล้วว่าปัญหาเกิดจากอะไร และทางเราก็ทราบถึงวิธีแก้ไขแล้ว เรากำลังจะทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วย ”

[divider]

ทัศนะคติผู้ขียน

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าสายการบินจะล่าช้าไปบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าที่ต้องเกิดเหตุการณ์ที่น่าสลดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ทำให้มีเสียงวิจารณ์ในโลกออนไลน์ออกมาค่อนข้างหนาหูเลยทีเดียวครับ บางคนก็ว่าทำไมไม่มีแผนอื่นๆไว้รองรับกับเหตุการณ์แบบนี้ที่อาจเกิดขึ้น บางคนก็ว่าทางสายการบินเลือกใช้อุปกรณ์ผิดค่าย แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดแน่ๆคือ เพียงแค่ iPad พัง นักบินจะไม่สามารถขึ้นบินได้เลยทีเดียวครับ ต้องบอกว่า American Airline ให้ความเชื่อใจกับ iPad ค่อนข้างมากเลยทีเดียวครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา : macrumors

View Comments (0)

Leave a Reply