[ข่าว] BitTorrent เปิดตัวเบราว์เซอร์รุ่นเบต้าบน Windows

Avatar

จากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา BitTorrent ได้มีประกาศเปิดโปรเจคใหม่สำหรับการทำงานของเว็บเบราว์เซอร์ที่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ผ่านโปรโตคอล BitTorrent แทนที่จะทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางอย่างที่เคยทำมา

BitTorrent

โดยที่โครงการ Maelstrom ของการพัฒนาเบราว์เซอร์ตัวใหม่นี้เริ่มต้นจากการทำโครงการแบบปิด ทว่าในวันนี้ BitTorrent กำลังจะเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าให้เข้าใช้งานได้แล้วแต่ในระยะแรกเริ่มนั้นจะสามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น ซึ่ง BitTorrent ได้กล่าวว่าสำหรับเวอร์ชันต่อไปในอนาคตของเบราว์เซอร์ใหม่นี้จะสามารถทำงานได้ทั้งบน Mac และ Linux ได้เช่นเดียยวกัน

ทั้งนี้ BitTorrent ยังได้แบ่งปันข้อมูลการเติบโตของแพลตฟอร์มที่ได้พบตั้งแต่มีการเปิดใช้งานรุ่นอัลฟาไปเมื่อเดือนธันวาคมอีกด้วย โดยได้มีการระดมเหล่านักพัฒนากว่า 1,000 รายมาเพื่อโครงการนี้โดยเฉพาะ (เพื่อการสร้างที่รองรับแอพลิเคชันและโปรแกรม) และกว่า 3,500 สำนักพิมพ์ (เพื่อการรวบรวมข้อมูลสำหรับหน้าเว็บ) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อการทำงานร่วมกันในโครงการ Maelstrom

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ก็มีเพียงนักพัฒนาและสำนักพิมพ์บางส่วนเท่านั้นที่สามารถเริ่มต้นโครงการและทำงานร่วมกันได้จริง

จากโครงการดังกล่าวก็อาจถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในวันนี้ กับการที่ BitTorrent ได้มีการร่วมกันพัฒนาแบบเต็มรูปแบบกับการ Maelstrom

คัดมาเพื่อคุณ

หากเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้สามารถเปิดใช้งานแบบสมบูรณ์แบบได้ในอนาคต เชื่อว่าคงมีการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งการทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้นโดยที่ไม่ต้องรอการดึงข้อมูลจากส่วนกลางอย่างที่ผ่านมา

ที่มา Theverge

View Comments (0)

Leave a Reply