คุณกำลังอ่าน
Facebook ทดสอบ Drone ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตเหนือน่านฟ้า UK

Facebook ทดสอบ Drone ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตเหนือน่านฟ้า UK

Avatar

Facebook ได้เรื่มทดสอบส่งเครื่องบินไร้คนขับที่มีขนาดปีกใหญ่กว่า Boeing 737 แต่มีน้ำหนักที่เบากว่ารถยนต์ ขึ้นบินทดสอบเหนือน่านฟ้าประเทศอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าเครื่องบินตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการอินเทอร์เน็ตของ Facebook ในโปรเจค Internet.org นั่นเองครับ

Drone หรือเครื่องบินไร้คนขับตัวนี้ถูกออกแบบโดยบริษัท Ascenta ที่ทาง Faceook ซื้อกิจการมาตั้งแต่ปี 2014 โดย Drone ตัวนี้จะมาพร้อมกับปีกที่เต็มไปด้วยแผงโซล่าเซล์เพราะฉะนั้นมันจะไม่ต้องลงจอดเพื่อเติมพลังงานไปเป็นเวลาหลายเดือนเลยครับ นอกจากนี้มันยังสามารถทำการบินได้สูงถึง 60,000 ฟุต จากพื้นดิน ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเลยว่ามันจะไปชนกับเหล่าเครื่องบินพาณิชย์ต่างๆครับ

titans-solara-drone

โดยวิธีการในการส่งสัญญาณ Internet ของ Drone ตัวนี้จะเป็นการยิงสัญญาณอินเทอร์เน็ตลงมาด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ ไปยังพื้นที่เป้าหมาย ผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็จะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้เลยครับ โดยคอนเซปต์ของโปรเจคนี้คือการทำให้ผู้คนต่างๆที่มีมากถึง 10% บนโลกที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้นั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นอะไรที่ท้าทายมากๆ สำหรับการเปลี่ยนแปลงโลกในครั้งนี้

นอกจากนี้ Facebook ได้ทำการกำหนดเป้าหมายพื้นที่ทั้ง 21 พื้นที่แล้วในการที่จะให้เจ้า Drone พวกนี้ไปจัดการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นแถบแอฟริกา อเมริกาใต้ และเอเชีย และคาดว่าในอีก 5 ปีน่าจะสามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ครอบคลุมและทั่วถึงมากขึ้นครับ

facebook-drone

คัดมาเพื่อคุณ

จริงๆแล้วจะเห็นได้ว่าโปรเจคนี้ของ Facebook จะค่อนข้างคล้ายกับ Project Loon ของ Google ที่ใช้บอลลูนในการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตเพียงแต่อาจจะมีข้อดีกว่าตรงที่ Drone สามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายกว่าและไม่ต้องลงมาเติมเชื้อเพลิงด้วย แต่ส่วนตัวผมก็ยังเป็นห่วงเรื่องของสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ได้จาก Drone อยู่ดีครับ เพราะมันไม่ได้บินอยู่กับที่ มันบินวนไปเรื่อยๆ เลยไม่แน่ใจว่าคุณภาพสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่่ได้นั้นจะทำให้เรารู้สึกดีในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต หรือทำให้เรารู้สึกแย่กับความไม่เสถียรแทนครับ

 

CREDIT : INDEPENDENT

View Comments (0)

Leave a Reply