คุณกำลังอ่าน
มาทีหลังปังกว่า Apple เปิดให้ทุกคนได้ใช้ iCloud Storage และ iWorks ฟรีโดยไม่เกี่ยงว่าเป็นลูกค้า Apple หรือไม่ มาดูรายละเอียดกัน!

มาทีหลังปังกว่า Apple เปิดให้ทุกคนได้ใช้ iCloud Storage และ iWorks ฟรีโดยไม่เกี่ยงว่าเป็นลูกค้า Apple หรือไม่ มาดูรายละเอียดกัน!

Alex
icloud service official launch

เรียกได้ว่าหลังจากเปิดให้ทั้ง Google และ Microsoft มาเล่นตลาด Cloud Storage พ่วงชุด Office มานาน ในที่สุด Apple ก็กระโดดมาเล่นบ้างอย่างเป็นทางการเสียที หลังจากที่เปิดเบต้าให้ทดลองใช้กันไปพักหนึ่งไปก่อนหน้านี้นั่นเอง แน่นอนว่าของฟรี โปรแกรมดี ทำงานได้บน Cloud Server ไม่เกี่ยงระบบแบบนี้ APPDISQUS ไม่พลาดที่จะนำเอาความปังมานำเสนอเพื่อนๆ กัน

appdisqusicloud

Cloud Office ของ Apple ในครั้งนี้มาอยู่บน iCloud.com ที่เดียวไปเลย ให้ใช้งานได้แบบครอสบราวเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Safari, Chrome, FireFox หรือแม้แต่ Internet Explorer (IE) ขอแค่ให้คุณอัพเดจบราวเซอร์ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ สักหน่อยแค่นี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว โดยคุณสามารถสร้างเอกสาร เข้าถึงไฟล์งาน และแก้ไขเอกสารทั้งหมดที่ทำผ่านชุดออฟฟิส iWorks ของ Apple ได้จากอุปกรณ์ทุกเครื่อง และ Apple ใจดีให้คุณใช้พื้นที่เก็บไฟล์เอกสารของคุณไปฟรีๆ ที่ 1 GB โดยหากต้องการมากกว่านี้ ณ ตอนนี้จะเปิดโอกาสให้เฉพาะคนที่ใช้ iOS หรือ Mac เท่านั้นในการซื้อพื้นที่เพิ่มในราคาถูกแบบสะใจ (ส่วนตัวเองสมัคร 30 บาทโดยประมาณต่อเดือนไว้เพื่อใช้พื้นที่เพิ่มเป็น 20GB มานานมากแล้ว สะดวกดีครับ)

ชุด iWorks ของ Apple นั้นเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาอยู่แล้วเรื่องของความง่ายดายในการใช้งานและเทมเพลตสวยๆ ที่มีให้เลือกใช้เพียบ โดยชุด iWorks นั้นเรียกได้ว่ามีโปรแกรมสำหรับทำงานเอกสารและงานออฟฟิสต่างๆ ของเราครบถ้วนเหมือนใน Microsoft Office เลยทีเดียว เหมาะสำหรับตั้งแต่ยูเซอร์ทั่วไปยันคนที่ต้องออกแบบดีไซน์งานเอกสารเก๋ๆ อย่างแน่นอน โดย iWorks ที่เปิดให้ใช้งานฟรี ณ ตอนนี้ประกอบด้วยบริการ Pages (เทียบกับ Word) Numbers (เทียบกับ Excel) และ Keynote (เทียบกับ PowerPoint) นั่นเอง

icloud service official launch
หน้าหลักของ iCloud.com

 

แต่สำหรับคนที่เป็นลูกค้า Apple อยู่แล้วนั้น แน่นอนว่าคุณได้อภิสิทธิ์ที่เหนือกว่าแบบเสร็จศัพท์ เพราะเจ้า iCloud.com นี่จะทำการเชื่อมต่อข้อมูลกับอุปกรณ์ของคุณทุกตัวโดยอัตโนมัติ (หากคุณผูก iCloud Account เดียวกันในทุกอุปกรณ์) และเปิดโอกาสให้คุณได้ทำอะไรหลายๆ ได้ ไม้ว่าจะเป็นการเพิ่ม ลด แก้ไข รายชื่อผู้ติดต่อ การตรวจดูการแจ้งเตือนที่คุณบันทึกไว้ ไปจนถึงการตรวจดูตารางนัดหมาย และการเข้าถึงตำแหน่งอุปกรณ์นั้นๆ ของคุณได้ง่ายๆ ในหน้าจอเดียว

และหากเข้าไปที่เมนู Settings บนหน้าเว็บไซต์ iCloud.com นั้น ผู้ใช้งาน iOS และ Mac จะสามารถควบคุมตั้งค่าหลักๆ ของเครื่องทุกเครื่องที่คุณเป็นเจ้าของอยู่ได้ เช่นการทำ Family Sharing และการตรวจสอบพื้นที่คงเหลือของ iCloud ของคุณนั่นเอง

icloud settings
หน้าการตั้งค่าของ iCloud.com

 

แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่า Apple เรื่องการออกแบบดีไซน์ UI นั้นไม่เคยจะเป็นปัญหาใดๆ เลยจริงๆ คนที่เคยใช้ iCloud.com อยู่แล้วน่าจะทราบกันเป็นอย่างดีถึงความสวยงามของ UI และการใช้งานที่ง่ายแสนง่ายของมัน ส่วนใครที่ยังไม่เคยใช้ก็ไม่ต้องตกใจกลัวไปครับ รับประกันเลยว่า แค่เปิดขึ้นมาดูคุณก็รู้แล้วว่าจะทำงานกับมันต่ออย่างไร

คัดมาเพื่อคุณ

ความสวยงามและความง่ายดายในการใช้งานนี้มีต่อไปถึงในส่วนของตัวโปรแกรมเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็น Pages, Numbers หรือ Keynote ก็สามารถทำ UI ออกมาให้ใช้งานได้ง่ายและสวยงามจริงๆ

pages
ภาพการใช้งาน Pages บน iCloud

ปัญหาที่เราเจอในตอนนี้ก็เห็นจะเป็นฟอนต์ภาษาไทยที่ยังมีให้เลือกไม่มากนักเลยอาจจะได้ภาษาไทยที่ไม่สวยเท่าที่ควรเหมือนอย่างเวลาที่ทำงานเอกสารกับโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์จริงๆ แต่หากไม่ได้สนใจความสวยงามหรือต้องการฟอนต์อลังการมากมายขนาดนั้น ฟอนต์ที่รองรับภาษาไทยแล้ว 100% ก็มีให้เลือกใช้อย่างไม่ต้องเป็นกังวล

เอาล่ะครับ บริการดีๆ แบบนี้บอกเลยว่าอย่าพลาดกันก็แล้วกัน ใครสนใจอยากลองไม้ลองมือแล้วก็เข้าไปเล่นกันได้เลยครับที่ iCloud.com ใครมีบัญชี Apple ID อยู่แล้วก็ล็อกอินด้วยบัญชีเดิมของตัวเองไป ใครไม่มีก็สร้างใหม่ได้ง่ายๆ ที่หน้าเว็บไซต์ บอกเลยว่าไม่ไก่กานะเออบริการนี้ของ Apple น่ะ

 

View Comments (0)

Leave a Reply