คุณกำลังอ่าน
AppDisqus VOTE 2014 : สุดยอดสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ต by Noppinij

AppDisqus VOTE 2014 : สุดยอดสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ต by Noppinij

Noppinij

AppDisqus VOTE 2014 : สุดยอดสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ต by Noppinij

ทาง Appdisqus ได้เปิดโอกาสให้ทางนักเขียนผู้รีวิวเครื่องประจำเว็บไซด์ทุกท่าน ได้ร่วม Vote เครื่องสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ตที่ออกมาจำหน่ายในปีนี้ ว่าเครื่องใดบนระบบใดบ้างที่เข้าตา หลังหยิบๆ จับๆ ทดลองใช้มาก็หลากหลายรุ่นหลากหลายตัวมากแล้ว ผม Noppinij ก็มีรุ่นในดวงใจอยู่เช่นกันครับ ^^

ถ้าจะนับเอาความยอดเยี่ยมของอุปกรณ์ไอที มันก็มีหลากหลายแนวหลากหลายความคิดนะครับ ว่าจะนับเอาความยอดเยี่ยมตรงจุดไหน ยอดเยี่ยมที่ประสิทธิภาพ ยอดเยี่ยมที่ความคุ้มค่า หรือยอดเยี่ยมในเรื่องของยอดจำหน่ายและความสำเร็จ ฉะนั้นเรื่อง “ความยอดเยี่ยม”  จึงเป็นเรื่องของส่วนบุคคลมากกว่า แต่สิ่งที่พอจะพูดได้ว่า “จับมามากกว่า ทดสอบเรียนรู้และมีประสบการณ์มากกว่า จากการเป็นนักรีวิว” และเลือกรุ่นในดวงใจจากประสบการณ์เหล่านั้นนำมาบอกต่อกันเท่านั้นเองครับ

AppDisqus-VOTE-2014

อันดับ 5 Apple iPhone 6

ยอดเยี่ยมสมคำร่ำลือ ^^ ด้านยอดขายไม่ต้องพูดถึง ด้านการตอบรับก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึง แต่บอกได้คำเดียวว่าสำหรับคู่แข่งหนักใจครับ เมื่อ Apple ตัดสินใจฉีกกฏของตัวเองครั้งใหญ่ ทำให้เขาสามารถเดินไปได้อีกไกลด้วยขอบเขตที่กว้างขึ้นแบบไม่มีข้อผูกมัด หลายๆ คน อาจจะมองว่า Apple กลืนน้ำลายตัวเองในหลายๆ เรื่อง มันก็จริงอยู่แต่นั้นก็เพียงช่วงแรกแห่งคำครหา หลังจากนั้นไม่นานผลที่ตามมาก็คือผลงานที่เข้าตา ของ ทิมคุก นั้นเอง

ตัวเครื่องออกแบบใหม่ ในไซด์ขนาดกำลังใช้พอดีมือ Touch ID แสกนลายนิ้วมือที่ดีที่สุดในโลกสมาร์ทโฟนและ Apple PAY ที่มาที่หลังก็สั่นไปทั้งวงการ ทุกอย่างมันคือความเป็น Apple ที่หาคนมาเทียบบารมียังไม่ได้ จะรักหรือจะเกลียดยังไงก็ยังต้องยอมรับในจุดนี้

Apple iPhone 6

รีวิว Apple iPhone 6

[divider]

อันดับ 4 OPPO Find 7A

Oppo-Find-7

จะเรียกว่ามีญาติดีก็น่าจะใช่ครับ เพราะตัว Find 7A นั้นไม่ได้เกิดกระแสขึ้นมาด้วยตัวมันเองเพียวๆ แต่เพราะมีศิษย์ผู้พี่ Find 7 มาคอยปูทางเอาไว้ให้

ด้วยความ OPPO Find7 เปิดตัวออกมาพร้อมกับสเปคเครื่องน่าตื่นตา ไม่ว่าจะเป็นกล้องเทพเจ้า หน้าจอคมกริบ 2K เครื่องแรกที่เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย และเทคโนโลยีการชาร์จไฟที่เร็วที่สุดในโลก Vooc ได้สร้างกระแสความน่าสนใจให้คนหันมามองแบรนด์ OPPO แต่พระเอกในงานจริงๆ ในเวลานั้น กลับเป็นศิษย์ผู้น้อง Find 7a ที่เปิดตัวออกมาพร้อมๆ กันในภายใต้ราคาที่ประหยัดและคุ้มค่าน่าสนใจกว่าในการใช้งาน หน้าจอคมระดับ 1080p ที่ว่ากันว่าแทบไม่แตกต่างในสายตากับหน้าจอ 2K และแรมเครื่องที่มีให้มา 2GB น้อยกว่าผู้พี่ที่มาในขนาด 3GB แต่การใช้งานแทบไม่ต่างกัน กลับทำราคาได้ถูกกว่า เพียง 15,900 บาทเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องที่คุ้มราคาและสเปคสูงมากๆ และยังนับเป็นเครื่องแอนดรอยด์สเปคสูงที่น่าสนใจจนถึงในวันนี้ครับ

รีวิว OPPO Find7

[divider]

อันดับ 3 Apple iPad Air 2

iPad-Air-2-Lock-screen-Silver-Gold-Space-Gray-001

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ผมมักจะต้องมีติดตัวไปข้างนอกด้วยเสมอๆ ก็คือแท็บเล็ตครับ ลองใช้งานมาหมดไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ แท็บเล็ต Windows หรือแท็บเล็ต iOS ที่เรียกกันว่า iPad ก็ค้องบอกตรงๆ ว่า ตัวที่มีความสมดุลและมีความสมบุรณ์ในการใช้งานมากที่สุดในวันนี้ก็คือ iPad นี่แหละครับ

iPad Air2 เพิ่งเปืดตัวออกมาไม่นานในช่วงท้ายปีนี่เอง และเพิ่งมีเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยกันเมื่อเดือนที่แล้ว ข้อที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปก็เป็นเรื่องของขนาดและความเบาบาง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในการพกพาอุปกรณ์ขนาดใหญ่ออกไปใช้งานข้างนอก และ iPad Air 2 ยังมาพร้อมกับ Touch ID การแสกนลายนิ้วเฉกเช่นเครื่อง iPhone รวมถึงพัฒนาด้านกล้องถ่ายภาพในดีมากยิ่งขึ้นไปอีกจากตัวเดิม

เมื่อประสิทธิภาพในการใช้งานของแท็บเล็ตระบบ iOS อย่าง iPad Air 2 ยอดเยี่ยมและมีความสมดุลากที่สุด บวกกับตัวเครื่องออกแบบใหม่พกพาง่าย เบาบาง มีอุปกรณ์เสริมร่วมใช้งานมากมายและครบครัน มันจึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ผมนำมาพกพาใช้งานมากที่สุดตัวหนึ่งในปลายปี 2014 นี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

[divider]

อันดับ 2 Samsung Galaxy Note 4

note 4

ที่สุดแห่งสมาร์ทโฟนที่สามารถสร้างอัตถะประโยชน์ในด้านการทำงานได้สูงที่สุดนับแต่อดีตชาติยันปัจจุปัน สมาร์ทโฟนที่อัดเน้นฟังชั่นและลูกเล่นมากที่สุดเมื่อรวมตัวกับปากกาที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดในโลกสมาร์ทโฟน ทำให้ Galaxy note 4 เป็นเครื่องที่ครองใจผมเป็นอันดับแรกๆ ได้อย่างไม่แปลกใจในเวลาที่คิดรายชื่อเครื่องยอดเยี่ยมขึ้นมาครับ

พัฒนาใหม่หมด ทั้งการออกแบบ วัสดุตัวเครื่อง ความสามารถ สเปคเครื่อง ความคมชัดหน้าจอ รวมถึงคุณภาพของกล้อง ทุกๆ อย่าง อยู่ในระดับสูงสุดของสมาร์ทโฟนในปัจจุปันทุกๆ ด้าน แม้จะมีการประกาศราคาออกมาสูงกว่าที่เคยๆ แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ความคุ้มค่าของมันลดลงเลยครับ ถ้าคุณอยากสัมผัสแอนดรอยด์ระดับสูงก็ต้องเจ้านี้เลย Samsung Galaxy Note 4 รองแชมป์ในใจผมประจำปีนี้ ^^

[divider]

อันดับ 1 Asus Zenfone 5

zenfone 5

ทั้งหมดทุกเครื่องที่ว่ามาข้างต้น เจ้า Asus Zenfone 5 เป็นเครื่องที่สเปคการใช้งานต่ำที่สุดใน 5 อันดับเลยครับ เพราะเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนที่ออกมาจำหน่ายเอาใจชนรากหญ้าราคาประหยัด แต่ที่ผมยกให้มันเป็นเครื่องยอดเยี่ยมประจำปี นั้นก็เพราะสิ่งที่มันทิ้งเอาไว้ให้กับโลกสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตั้งแต่วันที่มันออกมาวางจำหน่ายในประเทศไทยครั้งแรก ทั้งเครื่อง Asus Zenfone 4, 4.5 และ Zenfone 5

ปรากฏการตามล่าหาซื้อเครื่องกับแทบพลิกแผ่นดิน มีราคาแต่ไม่มีเครื่องขาย สเปคสุดคุ้มกับราคาที่ได้วางมาตรฐานใหม่ให้กับเครื่องตลาด Low-End ถึง Mid-End ถ้าคิดจะขายให้ได้ ต้องผ่านมาตรฐานที่ Zenfone ได้วางเอาไว้ซะก่อนครับ ทำให้เครื่องแอนดรอยด์ในตลาดล่างและกลาง หลังจากนั้น มีการขยับแข่งขันกันอย่างรุนแรง ส่งผลให้กับผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ อิ่มเอมกันไป รวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ๆ หลายรายก็ยอดขายสะเทือนกันไป เพราะผลกระทบการมาของ Asus ในเมืองไทยนี่แหละครับ

[divider]

ทั้งหมดก็เป็นรายชื่อเครื่องทั้งห้าที่ผม Noppinij เลือกเอาไว้ในใจ ส่วนเพื่อนๆ จะคิดเห็นอย่างไร ก็ลองพูดคุยเสนอชื่อกันเข้ามากันได้จากคอมเมนต์ด้านล่างครับ ^^

View Comments (3)

Leave a Reply