คุณกำลังอ่าน
Appdisqus Hangout ตอนที่ 51 เทียบชัดๆ คุณภาพกล้องวีดีโอจากสามตัวแม่ : Lumia 1020, Galaxy Note 4 และ iPhone 6Plus

Appdisqus Hangout ตอนที่ 51 เทียบชัดๆ คุณภาพกล้องวีดีโอจากสามตัวแม่ : Lumia 1020, Galaxy Note 4 และ iPhone 6Plus

Noppinij
Vivo V20 Pro

Appdisqus Hangout ตอนที่ 51 เทียบชัดๆ คุณภาพกล้องวีดีโอจากสามตัวแม่ : Lumia 1020, Galaxy Note 4 และ iPhone 6Plus

IMAG1725

ทดสอบการถ่ายภาพกันไปก็มากแล้ว แต่ไม่ค่อยจะได้เห็นการทดสอบการถ่ายวีดีโอกันสักเท่าไหร่ และในเมื่อเรา แอพดิสคัส ก็เป็นหนึ่งแชนเนลที่ใช้กล้องวีดีโอจากเครื่องสมาร์ทโฟนในการบันทึกรายการวีดีโอด้วยแล้ว ก็จึงอยากให้ข้อมูลที่สำคัญสำหรับเพื่อนๆ เพิ่มเติมกันครับ

[quote]”รู้มั้ย?” เครื่องที่กล้องถ่ายภาพนิ่งได้ดี ไม่จำเป็นที่จะให้ผลลัพท์ในด้านการบันทึกวีดีโอในระดับเดียวกันเสมอไป[/quote]

เพราะการถ่ายภาพวีดีโอนั้น ต้องการใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ที่มีคุณสมบัติซึ่งแตกต่างออกไปจากการถ่ายภาพปกติค่อนข้างมาก เพราะวัตถุมีการเคลื่อนไหว และสภาพแสงไม่สามารถวัดได้นิ่งเท่าการถ่ายภาพ รวมทั้งเรื่องของคุณภาพเสียง ต้องเก็บเสียงได้ดีในขณะที่ต้องฉลาดในการตัดเสียงที่เราไม่ต้องการออกไปได้ด้วยเช่นกัน

ฉะนั้นมาดูผลลัพท์ที่เราได้ทำการทดสอบเครื่องสมาร์ทโฟนจากทั้งสามระบบดัง นั้นคือ Samsung Galaxy Note 4, Nokia Lumia 1020 และ Apple iPhone 6Plus กันครับ ว่าแต่ละเครื่องที่ว่ากันว่ากล้องถ่ายภาพนิ่งเทพๆ เมื่อมาดูในเรื่องของการบันทึกวีดีโอ ผลลัพท์จะเป็นเช่นไร

ตามวีดีโอที่เราเห็นด้านบน ในการบันทึกวีดีโอช่วงแสงดีในเวลากลางวัน เรื่องของภาพนั้น ออกมาต่างกันทั้งเรื่องของสีสันและไวท์บาลานท์ โดยจากที่สังเกต

  • เครื่อง Nokia Lumia 1020 จะให้สีที่สดมาก แสงเงาเข้มเกินจริง แต่เก็บเสียงได้ดี ฉลาดในการตัดเสียงมาก
  • เครื่อง Samsung Galaxy Note 4 ให้แสงเงาที่ค่อนข้างมืด ภาพแสงดร็อปลงเล็กน้อย การตัดเสียงไม่ฉลาดเท่าอีกสองตัวที่เหลือ
  • เครื่อง Apple iPhone 6 Plus ให้แสงเงาสบายตา แสงจ้าแต่สีไม่จัด ตัดเสียงได้ดีสบายหู แต่ซาวน์ของบรรยากาศบางครั้งโดนตัดออกมากเกินไป

11

ในสภาวะย้อนแสง หรือสองสภาพแสงภายในและภายนอก

  • เครื่อง Nokia Lumia 1020 มีความเข้ม รายละเอียดดีในเงามืดที่เป็นจุดโฟกัสกลางกล้อง แต่สูญเสียรายละเอียดในส่วนของพื้นที่แสงภายนอก
  • เครื่อง Samsung Galaxy Note 4 สว่างทั้งภาพ เห็นรายละเอียดครบ แต่ออกจะสว่างมากเกินไป
  • เครื่อง Apple iPhone 6 Plus เฉลี่ยทั้งภาพได้ยอดเยี่ยม ดูสบายตา ภายในภายนอกไม่สว่างจ้าและไม่เสียความละเอียดของภาพจนมากเกินไป 2233

การบันทึกวีดีโอในที่ แสงน้อย- น้อยมาก

  • เครื่อง Nokia Lumia 1020 จะให้สีที่สวยงามมากในบริเวณที่พอมีแสง แต่จับวัตถุในที่มืดเหมือนเครื่องอื่นๆ ไม่ได้เลย
  • เครื่อง Samsung Galaxy Note 4 ให้ภาพของวีดีโอที่สว่างโดดเด่นกว่าเครื่องอื่นๆ แม้ในที่มืดที่ค่อนข้างมืดมากๆ ในขณะที่ตัวอื่นๆ มองวัตถุแทบไม่เห็น แต่ภาพที่ได้ออกมาไม่ค่อยสวยงาม
  • เครื่อง Apple iPhone 6 Plus อยู่ตรงกลางระหว่างสองเครื่องเพราะพอเห็นวัตถุได้ในที่แสงน้อยประมาณหนึ่ง และให้ภาพที่ดูสมดุลที่สุดแล้วในการถ่ายภาพวีดีโอกลางคืนแบบนี้

5544

คัดมาเพื่อคุณ

 

หลังจากจบการทดสอบเทียบการถ่ายวีดีโอของทั้งสามเครื่อง Nokia Lumia 1020, Samsung Galaxy Note 4 และ iPhone 6 plus ในเรื่องการถ่ายวีดีโอ ทางแอพดิสคัสให้ความเห็นส่วนตัวว่า iPhone 6 Plus พร้อมรับใช้ในหลายๆ สถานะการณ์มากกว่าครับ ทำผลลัพท์ออกมาได้ดี สมดุลในทุกๆ การทำงาน

ในขณะที่อีกสองเครื่องก็มีจุดเด่นที่ต่างออกไปบ้าง เช่นทีมงานชอบการตัดเสียงของเครื่อง Nokia Lumia 1020 มากกว่า และสีของตัววีดีโอที่ได้ก็น่าจะถูกใจคนชอบสีภาพวีดีโอสดๆ และ Samsung Galaxy Note 4 ก็มีความสามารถในการถ่ายวีดีโอภายใต้สภาพแสงน้อยมากๆ แต่ยังพอเห็นรายละเอียดของวัตถุภายในภาพได้ในขณะที่เครื่องอื่นแทบมองอะไรไม่เห็นครับ

เพื่อนๆ ลองใช้งานแล้วคิดเห็นอย่างไร มาคุยแลกเปลี่ยนกันได้ครับ ^^

View Comments (3)

Leave a Reply