คุณกำลังอ่าน
Appdisqus Compare: เทียบระบบกันสั่น ของกล้อง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เห็นผลต่างที่ควรพิจารณา

Appdisqus Compare: เทียบระบบกันสั่น ของกล้อง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เห็นผลต่างที่ควรพิจารณา

Noppinij

Appdisqus Compare: เทียบระบบกันสั่น ของกล้อง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เห็นผลต่างที่ควรพิจารณา

Apple iPhone 6 และ Apple iPhone 6 Plus ทั้งสองรุ่น มีความแตกต่างในเรื่องของตัวฮาร์ดแวร์อยู่หลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นที่เห็นกันได้อย่างชัดๆ เช่นขนาดตัวเครื่อง ขนาดหน้าจอ รวมถึงความละเอียดของจอแสดงผล รวมถึงสิ่งที่แอบอยู่ภายในนั้นคือขนาดความจุของแบตเตอรี่ และระบบกันสั่นของการถ่ายภาพ หรือที่เราเรียกว่า OIS

20141105_140949

ระบบกันสั่นหรือ Optical Image Stabilization (OIS) นั้น หลักการทำงานของมันก็คือระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวมือถือ จากนั้นก็จะขยับโมดูลกล้อง (optical components) ไปในทางตรงข้ามเพื่อชดเชยหรือหักล้างการสั่นไหวที่จะเกิดขึ้น ส่งผลให้การบันทึกภาพวีดีโอ ลดอาการสั่นไหว ลดอาการแกว่งของภาพ และสามารถรับชมวีดีโอนั้นได้อย่างสบายตามากขึ้นนั้นเองครับ โดยเจ้าระบบ OIS นั้น ทาง Apple ได้ใส่ไว้ในรุ่นเดียว นั่นคือ iPhone 6 Plus เท่านั้น ส่วนเครื่อง iPhone 6 จะใช้ระบบซอฟแวร์อย่าง Electronic image stabilization เข้ามาทดแทนครับ

แต่แน่นอน ตามทฤษฎีแล้ว ฮาร์ดแวร์มักจะให้ผลลัพท์มากกว่าซอฟแวร์จำลองเสมอ ฉะนั้นทำให้ใครหลายๆ คนสงสัยกันว่า ถ้าจะเทียบการถ่ายวีดีโอในชีวิตธรรมดาของคนใช้อย่างเรา จะเกิดความแตกต่างแค่ไหน ในการถ่ายวีดีโอผ่านกล้องของสองตัวนี้ครับ

ทาง Appdisqus จึงจัดทดสอบให้ดูกันเลย เมื่อนำเอาทั้งคู่มาลองถ่ายวีดีโอพร้อมๆ กัน ภายใต้สภาพถนนที่ขรุขระ จะเกิดอะไรขึ้น ตามคลิปวีดีโอด้านล่างครับ

คัดมาเพื่อคุณ

จากที่ทดสอบ เมื่อพิจารณาด้วยสายตาทีละเครื่องตามผลลัพท์ที่ได้ การบันทึกภาพของ iPhone 6 Plus แกว่งน้อยกว่า เหวี่ยงน้อยกว่า และดูไม่ปวดตาเท่าวีดีโอจากเครื่อง iPhone 6 อยู่พอสมควรครับ รวมถึงสีสันในวีดีโอที่ถ่ายได้ iPhone 6 Plus ให้แสงที่ดูแตกต่างจาก iPhone 6 อีกเล็กน้อยด้วยครับ

ด้วยสภาพที่เราตั้งโจทย์เป็นถนนหนทางทั่วไป อาจจะยังไม่ใช่ที่สุดของความสามารถ OIS ที่อยู่ใน iPhone 6 plus แต่เท่านี้ก็พอจะเห็นความแตกต่างพอเป็นข้อมูลให้เราทราบถึงความสามารถของ iPhone ทั้งสองเครื่องครับ

View Comment (1)

Leave a Reply