คุณกำลังอ่าน
อย่าฝันถึง Nokia Lumia รันด้วย Android เลย, Windows Phone 8.1 ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด และพร้อมเติบโตได้มากที่สุดแล้ว?

อย่าฝันถึง Nokia Lumia รันด้วย Android เลย, Windows Phone 8.1 ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด และพร้อมเติบโตได้มากที่สุดแล้ว?

ดร.อเสข ขันธวิชัย

Nokia Lumia android microsoft

 

มีคำถามและความต้องการเข้ามาในกระแสตลอดเวลาที่ผ่านมาว่า อยากให้ Nokia ทำสมาร์ทโฟนที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของ Android จนกระทั้งปัจจุบัน Nokia อยู่ในมือ Microsoft แล้วก็ยังมีคนพูดถึงเรื่องนี้กันอยู่เสมอ แต่เมื่อ Windows Phone 8.1 เปิดตัวออกมา หลายคนก็เริ่มมองเห็นอนาคตที่สดใส ที่ Nokia ไม่จำเป็นต้องเพิ่ง Android อีกต่อไป ?

 

แต่ล่าสุดกลับมีข่าวลือออกมาจาก @evleaks ว่า Nokia Lumia ที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android จริงๆ กำลังจะมาในนามของ Nokia by Microsoft แต่ทาง Microsoft ยังไม่ออกมาตอบหรือแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

 

ส่วนทีมงาน AppdisQus.com ก็ได้พูดคุยเรื่องนี้เช่นกัน โดยหยิบยกมาเป็นประเด็นสำคัญเลยครับ ส่วนตัวนั้นผมมองว่า Windows Phone 8.1 ในตอนนี้มันคือเพชรน้ำเอกที่ Microsoft กำลังเจียระไนให้กลายเป็นเครื่องประดับอันล้ำค่า การที่จะตัดสินใจทิ้งหรือละเลยความสนใจไปซบ Android นั้น ถือว่าน่ากลัวว่าเพชรน้ำเอกชิ้นนี้อาจหลุดมือหรือหลุดหายไปเลยก็เป็นได้ ผมจึงไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่ Microsoft จะหันไปทำ Nokia by Microsoft ที่รันด้วย Android ส่วนแพลตฟอร์ม Nokia X นั้นยังพอทำเนาครับ เพราะสามารถเก็บไว้ทำตลาดล่างแทน Asha OS ต่อไปได้

 

เหตุผลที่ไม่เห็นด้วย และมองว่า Windows Phone 8.1 คือเพชรน้ำเอก สิ่งสำคัญก็คือ Windows Phone 8.1 มาพร้อมการออกแบบที่แตกต่างและสวยงาม ตอบสนองการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม มีหน้า LiveTiles ที่ปรับแต่งได้หลากหลายเหมือน Android พร้อมมีความง่ายในการใช้งานเหมือน iOS แต่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง สำหรับ Windows Phone 7 หรือ 8 นั้นยังขาดคุณสมบัติและความสามารถพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้ แต่ Windows Phone 8.1 ได้ทำลายจุดอ่อนนั้นไปได้อย่างสิ้นเชิง ส่วนเรื่องแอพพลิเคชั่นที่โดนโจมตีมาตลอด ในตอนนี้ก็มีเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป แม้จะยังไม่เยอะเท่าสองเจ้าตลาดเดิม แต่ก็เพิ่มขึ้นด้วยอัตราการเติบโตที่มากกว่า เพราะฉะนั้นนี่หละครับ มันคือสัญญาณที่บ่งชี้ว่า Windows Phone คือเพชรน้ำเอกที่ใครทิ้งก็โง่เง่ามาก และผมมองว่า Microsoft ไม่โง่?

 

ส่วนความเห็นของทีมงานท่านอื่น ก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะทีมงานของเรามีทั้งสาวก Android, iOS และ Windows Phone เรามาดูกันครับว่า แต่ละคนคิดเห็นกันอย่างไร ?

 

เริ่มต้นด้วยพี่ใหญ่ของเรา คุณ joker-master หรือลุงโจ๊ค

10468360_10203234072266198_1377028961304044821_n[quote]

Nokia by Microsoft หากเรื่องชื่อแบรนด์และเรื่องที่จะมาจับตลาด Android สเปคสูงเป็นเรื่องจริง ผมว่าจะทำให้ตลาดผู้ใช้ระบบ WP สั่นคลอนแน่นอนครับ เพราะจะเกิดความไม่มั่นใจว่า Nokia by Microsoft จะทอดทิ้ง WP ไปหา Android หรือเปล่า และอาจจะทำให้ระบบ WP ล่มสลายได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ว่าผู้พัฒนาระบบ WP จะจริงจังแค่ไหนด้วยนะครับ

 

ถ้าหากว่า Nokia by Microsoft สามารถแสดงให้เห็นว่าประคองทั้ง 2 ระบบไปพร้อมๆกันได้โดย WP ก็พัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งกว่านี้ และ Android ก็สามารถสร้างความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆในท้องตลาดได้ ผมว่ามันอาจจะไปได้ดีทั้งคู่นะ เพราะทาง Nokia by Microsoft นั้นกุมเทคโนโลยีที่น่าสนใจและโดดเด่นทั้งในเรื่องกล้อง และ แผนที่นำทาง รวมทั้งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย และสิทธิบัตรอื่นๆที่มีในมือนั้นมากมายมหาศาล

 

ผมว่า Nokia by Microsoft จะสามารถสร้างความแตกต่างและด้วยชื่อแบรนด์ Nokia ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงได้จริง และทาง Microsoft สามารถใช้แบรนด์ Nokia ได้ในระยะยาว ผมว่าจะช่วยอุ้มให้ในส่วนธุรกิจไปได้สวยครับ เพราะแบรนด์ Nokia ขายได้เสมอและมีความแข็งแกร่งมากๆ มีแฟนคลับเหนียวแน่นในทุกๆกลุ่มเป้าหมาย

 

แต่นั่นก็ต้องใช้การวางแผนที่ดีและต้องสมดุลในการทำตลาดมือถือ WP และ Android ให้ดีๆเพราะมันชนกันเองแน่นอน Nokia by Microsoft ต้องสร้างจุดเด่นของทั้งคู่ให้ได้ครับ โดยต้องไม่เอียงไปทาง OS ใด OS หนึ่งไม่อย่างนั้นอีกระบบจะเหมือนโดนทิ้งทันทีในสายตาแฟนๆ ซึ่งจริงๆมันยากมากนะครับ ต้องดูกันระยะยาว แต่มีความเสี่ยงแน่นอน ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าหวาดหวั่นทั้งกับคู่แข่งและตัวเองของ Nokia by Microsoft เลยครับ

[/quote]

 

 

ลำดับต่อมา ผมขอเรียงตามอายุเลยนะ(อิ อิ :D) เป็นความเห็นของคุณ noppinij หรือลุงนพ

10469683_10203234095946790_5777816795365055344_n[quote]

ไมโครซอฟท์ไม่ควรทำหรือสนับสนุนระบบอื่นๆ โดยที่ยังมีเบี้ยบนหน้าตักของตนเองให้ลุ้นอยู่  ถ้าไม่ใช่หนทางสุดท้ายในการเสี่ยงดวงเพื่ออยู่รอดของบริษัทจริงๆ ซึ่งดูแล้วไมโครซอฟท์ไม่ได้อยู่ในฐานะจนตรอกเช่นนั้นเลย แถมในระยะยาวการทำเช่นนั้น ก็เหมือนเป็นบ่อนทำลายสิ่งที่ตนเองมี นั้นคือความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์สินค้าที่อุตส่าห์สร้างมาจนคนยอมรับ อีกทั้งยังส่งผลเป็นอุปสรรคให้กับแนวทางปัจจุปันของตัวเองอย่างระบบ Windows Phone ที่เป็นของตัวเองอีกด้วย เรียกว่าได้ไม่คุ้มเสีย กลุ่มเดียวที่อยากผลักดันให้เกิดผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์บนระบบ Android จริงๆ น่าจะมีเพียงผู้บริโภคที่อยากได้ตัวเลือกบนระบบแอนดรอยด์ให้มากกว่าเดิมเท่านั้น ไม่ใช่ว่าสุดท้ายกลุ่มคนเหล่านี้จะมาเลือกไมโครซอฟท์ แต่อาจจะแค่รับไว้พิจารณาในฐานะเป็นแบรนด์ใหญ่ แต่หลังจากนั้นก็จะกลายเป็นแค่อีกหนึ่งตัวเลือกที่เพิ่มเข้ามาจากอีกหลายๆ ตัวเลือกในตลาดอีกมากมาย ไม่อยากให้ไมโครซอฟท์ขายตัวเองเพื่อโอกาสเพียงชั่ววูบหนึ่งแห่งความตื่นเต้นในวงการสมาร์โฟนเท่านั้น

 

เผลอๆ จะทำให่กระทบกับการเติบโตของระบบ Windows Phone ของตัวเองโดยตรงอย่างรุนแรง แม้ถ้าไมโครซอฟท์จะเลือกที่จะจับปลาสองมือ ออกผลิตภัณฑ์ไปทั้งสองระบบ กลัวว่าสุดท้ายผลลัพท์จะกลายเป็น Windows Phone อนาคตจบ! และบนระบบ Android ก็ไปได้ไม่ถึงฝั่งฝัน ถึงเวลานั้นคิดจะกลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง..

[/quote]

 

 

ลำดับที่สาม เป็นความเห็นของ Ton Panasit หรือแอดมินต้น ผู้ใช้ Nokia และ Windows Phone มาตลอดชีวิต และเฮิร์ทกับเรื่องนี้มาก พี่แกเลยบอกผมว่า “ขอจัดเต็มหน่อยนะครับคุณโล?“ ผมก็เลยจัดให้ครับ

10534094_10203234042345450_4510298133549095301_n[quote]

ไม่ใช่เรื่องแปลกหาก Microsoft จะมองตัวเองในฐานะผู้ผลิตมือถือค่ายหนึ่งในปัจจุบัน (หลังการซื้อฝ่ายผลิตมือถือจาก Nokia มา) และมองหาระบบปฏิบัติการที่สดใส มีขนาดของตลาดที่ใหญ่เพื่อทำกำไรให้ฝ่ายฮาร์ดแวร์

แต่มันจะเป็นอะไรที่แปลกมาก หากมอง Microsoft ในฐานะเจ้าของระบบปฏิบัติการที่พยายามทำตัวเองให้เป็นขั้วที่ 3 ของสมรภูมินี้ แต่กลับเกาะกระแสที่ 1 ของตลาดเพื่อหาฐานลูกค้าและกำไร

คำถามที่จะตามมาคือ แล้วกลุ่มลูกค้าของตัวเองจะมอง Microsoft อย่างไร?

 

คัดมาเพื่อคุณ

ต้องยอมรับว่ากลุ่มลูกค้าที่ซื้อมือถือ Windows phone เพราะความเป็น Nokia เอง (ต้องยอมรับว่าตลาด Windows phone นั้น Nokia ครองตลาดอยู่) มีไม่น้อยด้วยคุณภาพของตัวเครื่องโดยไม่สนใจระบบปฏิบัติการ และคนกลุ่มนี้พร้อมจะซื้อมือถือ Android จาก Nokia ทันทีที่วางตลาด (ยิ่งเป็นรุ่น High-End ด้วย ยิ่งน่าจะขายได้ในระดับหนึ่ง)

แต่กลุ่มที่ซื้อเพราะความเป็น Windows phone เองก็มีไม่น้อยเช่นกันไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร แล้วคนกลุ่มนี้จะมองอย่างไร? อนาคตของระบบนี้จะเป็นอย่างไร? เพราะตัวอย่างก็เคยมีมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ Nokia ต้องเลือกระหว่างระบบ MeeGo และ Windows phone ซึ่งสุดท้ายผลที่ออกมาก็เห็นกันอยู่ว่าการจับปลา 2 มือเองไม่ได้จะไปรอดได้ทุกราย สุดท้ายก็ต้องเลือก และหวยก็ออกที่ Windows phone และ MeeGo ก็ถูกทิ้ง ผู้บริโภคจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

ไม่ต้องยกตัวอย่างไกล แค่แอพของ Microsoft เองยังไม่สามารถทำให้เวอร์ชั่นของระบบ Windows phone ทัดเทียมกับเวอร์ชั่นของระบบอื่นๆได้ เช่น Skype เองที่จนถึงตอนนี้ก็ยังมีปัญหาและยังทำไม่ได้ตามที่คุยไว้ตอนแรก หรือว่าจะเป็น Microsoft Office ที่มีข่าวว่า Office Touch จะออกบนระบบ Android ก่อน Windows phone อีก และถ้าทีมงานต้องดูแล 2 ระบบปฏิบัติการแล้ว…ผลจะออกมาเป็นอย่างไร?

 

หาก Microsoft เข็นมือถือ Android ออกมาและวาง position ของมันเอาไว้เท่ากับตระกูล Lumia เมื่อนั้นความเชื่อมั่นของลูกค้าต่อระบบปฏิบัติการของ Microsoft เองจะสั่นคลอนแน่นอน ซึ่งกรณีนี้จะต่างกับการทำตลาดของมือถือตระกูล Nokia X ด้วยเหตุผล (แกมแถ) ที่ว่าจะเป็นสะพานให้ผู้ใช้ที่เพิ่งเปลี่ยนมาจากฟีเจอร์โฟน มาสู่สมาร์ทโฟน สามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้ด้วยราคาที่ไม่สูงนัก และคุ้นเคยกับบริการต่างๆของ Microsoft เพื่อเตรียมตัวขยับไปใช้งาน Windows phone ในอนาคต…ซึ่งตอนนั้นก็เป็นแนวทางการตลาดที่ยักแย่ยักยันพอสมควรแล้ว

ไม่ต้องพูดถึงว่า Microsoft จะไปได้ไกลแค่ไหนในสมรภูมิ Android ที่มีปลาใหญ่ (มากๆ) 1 ตัว ครองตลาด และปลาเล็กหลายๆรายก็พยายามว่ายหาน่านน้ำอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอยู่ แต่ Microsoft กำลังจะกระโจนเข้าหาน่านน้ำนั้นเอง

Microsoft อาจจะได้ฐานลูกค้ากว้างขึ้น Market share ในการขายเครื่องอาจจะมากขึ้น แต่ Market share ในแง่ของผู้ใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองก็จะลดลง เพราะหลายๆคนก็จะหันไปใช้มือถือของ Nokia แต่ใช้ระบบ Android แทน…

และหาก Microsoft ไปไม่รอดในตลาด Android ซึ่งไม่มีอะไรมารับประกันได้ว่าจะรุ่งหรือจะร่วง และฐานลูกค้า Windows phone ก็เสียไปจากความไม่มั่นใจในอนาคตของระบบปฏิบัติการ ที่เจ้าของเองยังไม่มั่นใจในระบบตัวเองแบบนี้ การกลับลำมาทำระบบ Windows phone ต่อก็ไม่น่าจะได้รับการยอมรับและให้อภัยจากลูกค้าอีก เมื่อนั้น Microsoft จะไร้ที่ยืนในตลาดระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนอย่างถาวร

Microsoft เคยทำอะไรผิดพลาดมาหลายครั้งกับการเดินเกมส์ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวไม่ทันจากยุคที่เคยรุ่งเรืองสมัย Windows mobile 6 จนโดนชาวบ้านนำไปหลายขุม, ก้าวผ่านมายังยุคมือถือเน้นหน้าจอสัมผัส ไอเดียดีแต่อินดี้เกินไป ออกแบบมาแคบและข้อจำกัดเยอะเกินไปจนต้องม้วนเสื่อกลับบ้านอย่างรวดเร็วสมัย Windows phone 7 มาถึงการปรับตัวให้เข้ากับตลาดมากขึ้นใน Windows phone 8 หาก Microsoft ตัดสินใจทำมือถือ Android แบบเต็มตัวตอนนี้ ก็จะยิ่งตอกย้ำความผิดพลาดในการเดินหมากบนตลาดสมาร์ทดีไวซ์ของ Microsoft อีกยุค

[/quote]

 

 

สุดท้ายเป็น้องเล็กของทีมงานเรา ก็คือ น้องบูม หรือ BoomRazen แอดมินเพจ “สมาคมนิยมมือถือและแท็บเล็ต Android” เรามาดูกันครับว่าน้องเราจะว่ายังไงบ้าง?

10464013_10203234049225622_4581550949456385058_n

[quote]จากกรณีของ Nokia by Microsoft ถ้ามองในมุมมองของผู้บริโภคผมคิดว่าถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับผู้บริโภคเพราะว่าด้วยความที่เป็นระบบ Android ที่สามารถใช้งานต่างๆในชีวิตประจำวันได้อย่างครอบคลุม โดยเฉพาะเรื่องของ Application ที่ Windows phone ยังเป็นจุดนึงที่สู้ OS อื่นยังไม่ได้ทั้งเรื่องคุณภาพของแอปและจำนวนแอปที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน เช่น เกม cookie run เป็นต้น ทำให้ผู้ใช้ windows phone จำนวนไม่น้อย น้อยใจ OS อื่นมากในเรื่องนี้ จึงทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการซื้อสมาร์ทโฟนใหม่จึงเลือกใช้ Android OS มากกว่า , ผมก็เลยคิดว่าการที่ Nokia จะเลือกเอาระบบ Android มาใช้กับสมาร์ทโฟนระดับตัวท็อปของตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะ Nokia เองมีจุดแข็งเรื่องแบรนด์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวมทั้งมีนวัตกรรมต่างๆของตัวเองมากมาย เช่น เทคโนโลยี Pure view ที่ช่วยให้การถ่ายภาพดียิ่งขึ้น และ บริการต่างๆจาก windows phone เช่น Here maps , Here drive และอื่นๆอีกมากมาย ถ้าสามารถนำฟีเจอร์ที่เรียกได้ว่า Exclusive ของตัวเองมาใส่ในสมาร์ทโฟน Nokia ที่ใช้ Android ได้ใช้แต่เพียงผู้เดียวเมื่อไหร่ เชื่อว่าต้องมีผู้ที่เป็นสาวกเก่าของค่ายนี้ยอมกลับมาใช้ Nokia อีกครั้งจนทำให้ดันตัวเองขึ้นแบรนด์ระดับต้นๆของ Android ควบคู่กับเป็นแบรนด์ Windows phone อันดับ1ได้ไม่ยาก จนอาจถูกขนานนามได้ว่าเป็น “ราชันย์แห่งบัลลังก์คู่”[/quote]

 

ทีมงาน AppdisQus.com ก็ได้ให้ความเห็นกันไปเกือบทุกคนแล้วนะครับ(ขาดแค่แอดมิน Alex ที่ยังทำใจกับการจากไปของ Steve Job ไม่ได้ จึงไม่พร้อมให้ความเห็น :D) แล้วเพื่อนๆ หละครับ คิดเห็นกันอย่างไรบ้าง? การเลือกใช้ Android กับอุปกรณ์ Nokia Lumia มันคือโอกาสสำคัญที่ควรทำ หรือ หายนะที่ไม่ควรเลือกเดิน ? ขอความเห็นเพื่อนๆ ด้วยนะครับ เพราะว่าทีมงาน Microsoft ประเทศไทย ก็ติดตามเราอยู่ เชื่อว่าพวกเขาจะได้อ่านบทความนี้แน่นอน และเมื่อพวกเขาได้อ่าน ก็จะเป็นการส่งต่อความเห็นของทุกคนไปให้ Microsoft รับรู้ได้โดยตรง มันอาจเป็นแรงผลักดันเล็กๆ ในการตัดสินใจของพวกเขาได้