คุณกำลังอ่าน
แอพยอดนิยม Life360 Family locator แอพติดตามคนในครอบครัวเทพๆ มาลงบนระบบ Windows phone แล้ว

แอพยอดนิยม Life360 Family locator แอพติดตามคนในครอบครัวเทพๆ มาลงบนระบบ Windows phone แล้ว

Avatar

สำหรับหลายๆท่านที่เคยใช้งานมือถือระบบอื่นๆมาก่อน อาจจะพอคุ้นเคยกับชื่อแอพ Life360 Family Locator มาบ้างแล้วครับ แต่สำหรับท่านที่ไม่เคยได้ยิน แอพนี้เป็นแอพสำหรับการติดตามข้อมูลสถานที่ของคนในครอบครัวเรา (หรือจะใช้งานในรูปแบบอื่นๆก็ได้ตามสะดวก) ว่าอยู่ที่ไหน และวันหนึ่งๆไปที่ไหนมาบ้าง (น่าเสียดายว่าฟังก์ชั่น History ยังไม่มีในระบบ Windows phone เวอร์ชั่นปัจจุบัน) รวมถึงเป็นส่วนการสื่อสารระหว่างสมาชิกภายในครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

Life360_Lead_1
ใช้งานได้ข้ามระบบปฏิบัติการ

แอพนี้เป็นแอพที่ดังในระบบปฏิบัติการอื่นๆมานานพอสมควร และตอนนี้แอพนี้ก็มาถึงระบบปฏิบัติการ Windows phone แล้วครับ

  • ตอนนี้แอพบนระบบ Windows phone อยู่ในเวอร์ชั่น 1.0.61.0 ซึ่งมีคุณสมบัติที่ผู้พัฒนาระบุเอาไว้ดังนี้
  • เรียกดูตำแหน่งปัจจุบันของสมาชิกในครอบครัวได้
  • มีระบบขอความช่วยเหลือ (Alert) เพื่อแจ้งคนในครอบครัวเมื่อมีอันตรายผ่านทางการแจ้งเตือนในแอพหรืออีเมล
  • ระบบ Check-in เพื่อบอกคนในครอบครัวว่าเราถึงสถานที่นั้นๆโดยปลอดภัยแล้ว
  • ระบบ Chat ที่ช่วยให้เราพูดคุยกับคนในครอบครัวได้ภายในแอพนี้
  • ระบบสถานที่ (Place) ที่เราสามารถกำหนดให้ระบบแจ้งเตือนเมื่อคนในครอบครัวไปถึงยังสถานที่นั้นๆแบบอัตโนมัติ (สำหรับเวอร์ชั่นฟรีสามารถสร้างสถานที่ได้ 2 สถานที่)

 

ในการใช้งานต้องมีบัญชีผู้ใช้ที่สามารถสร้างได้ด้วยการลงทะเบียนด้วยอีเมลครับ ซึ่งเมื่อลงทะเบียนแล้วเราจะสามารถเลือกผู้ติดต่อในมือถือของเราเพื่อส่งคำเชิญเข้าเป็นสมาชิกในครอบครัวหรือ Circle ของเราได้ (และผู้ใช้ที่เราเชิญต้องตอบรับการเป็นสมาชิกในครอบครัวด้วย)

Life360_01

ข้อดีคือเราสามารถสร้างกลุ่มหรือที่ในแอพเรียกว่า Circle ได้ไม่จำกัด ซึ่งเราสามารถสร้างกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานได้ (หากมีคนที่ไม่ใช่คนในครอบครัวจะเล่นแอพนี้กับเรา)

Life360_02

 

จากที่ผมได้ทดลองใช้มาเป็นระยะเวลาหนึ่งต้องบอกว่าตัวแอพทำได้ดีอย่างที่โฆษณาครับ พิกัดในแอพก็ระบุได้ค่อนข้างตรงกับความเป็นจริงการเรียกดูตำแหน่งของคนในครอบครัวก็สามารถเรียกดูได้แบบเรียลไทม์ ระบบการส่งข้อความในห้องแชทอาจมีการดีเลย์บ้างแต่ก็ไม่นานนัก ระบบการแจ้งเตือนหรือ Alert ก็แจ้งได้รวดเร็วและระบบการเช็คอินก็มีการแจ้งเตือนต่างๆบอกสมาชิกในครอบครัวด้วย

Life360_03
ระบบการ Alert และ Check-in สามารถทำงานได้ดี

และระบบการเช็คอินอัตโนมัติเมื่อสมาชิกในครอบครัวถึงจุดหมายหรือสถานที่ (Place) ที่เราสร้างขึ้นก็ใช้การได้ดี สำหรับระบบ Windows phone 8.1 เองก็มีการแจ้งเตือนผ่านระบบ Notification Center ด้วย

รองรับการทำงานร่วมกับ Notification Center บน Windows phone 8.1
รองรับการทำงานร่วมกับ Notification Center บน Windows phone 8.1

และที่สำคัญคือแอพนี้ใช้งานได้ฟรี รวมถึงใช้งานข้ามระบบปฏิบัติการได้ ซึ่งหากสมาชิกในครอบครัวคนอื่นใช้มือถือระบบปฏิบัติการอื่นเราก็ยังสามารถใช้งานแอพนี้ในการติดตามสมาชิกในครอบครัวได้ไม่มีข้อจำกัดครับ

Life360_Lead_2
ใช้งานข้ามระบบได้ ไม่มีปัญหา

 

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่คุณสมบัติ History หรือการเรียกดูประวัติการเดินทางของสมาชิกในครอบครัวนั้นยังไม่มีในแอพ Life360 Family Locator เวอร์ชั่นปัจจุบัน ทำให้ผู้ใช้งานระบบ Windows phone ยังไม่สามารถเรียกดูประวัติการเดินทางของสมาชิกในครอบครัวได้ (แต่ผู้ใช้ระบบอื่นๆสามารถเรียกดูประวัติการเดินทางของผู้ใช้มือถือ Windows phone ได้) ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับการปรับปรุงเพิ่มในอัพเดทต่อๆไป

ข้อด้อยอีกเรื่องในส่วนของแอพคือ POI ในแผนที่ที่มีไม่มากนักสำหรับบ้านเรา แต่ว่าก็เพียงพอสำหรับการเรียกดูตำแหน่งของสมาชิกในครอบครัวครับ

 

เพื่อนๆสามารถดาวน์โหลดแอพฟรีและใช้งานได้ดีแบบนี้ที่นี่ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

แต่สำหรับท่านใดที่อยากเพิ่มคุณสมบัติในการใช้งานก็สามารถเลือกจ่ายค่าใช้บริการเป็นรายเดือนเพื่อใช้เวอร์ชั่น Premium ได้จากเว็บของผู้พัฒนา (ดังนี้) แต่คุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาส่วนมากจะใช้งานได้เฉพาะกับผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะครับ (ยกเว้นการเพิ่มสถานที่ในแอพได้ไม่จำกัด)

 

ดาวน์โหลด: Life360 Family Locator for Windows phone
QR Code:

QR_Life360 Family Locator

 

 

 

 

View Comments (6)
  • ถ้าต้องการปิดตำแหน่งตัวเองไม่ให้คัยเหนเลยทำไงคะ หรือถ้าไม่มีเน็ตจะเหนไหม แล้วถ้าถอนการติดตั้งยังจะเหนเรายุไหม

  • บอกได้คำเดียวว่าดีมากคับแฟนผมยุที่ไหนรู้หมดเลยคับรักแฟนมากคับผม

  • บอกได้คำเดียวว่าดีมากคับแฟนผมยุที่ไหนรู้หมดเลยคับรักแฟนมากคับผม

  • ถ้าต้องการยกเลิกแอฟตัวนี้ต้องทำยังไงคะถอนการติดตั้งแล้ว แต่พอโหลดมาใหม่เพื่อจะสมัครใหม่ ก็มีชื่อเดิมติดอยู่(เนื่องจากอันเก่าสมัครไปแล้วบอกล็อคอินกับรหัสไม่ถูกต้อง )เปิดสมัครใหม่ไม่ได้ ทั้งครอบครัวสมัครแล้ว3 ค้างคนเดียวไม่ได้

Leave a Reply