คุณกำลังอ่าน
Nokia อัพเดทแอพ Nokia Camera และ Nokia Camera Beta เตรียมความพร้อมสำหรับการมาของ Lumia Cyan

Nokia อัพเดทแอพ Nokia Camera และ Nokia Camera Beta เตรียมความพร้อมสำหรับการมาของ Lumia Cyan

Avatar

ข่าวนี้รวมอัพเดทข่าวย่อย 2 ข่าวเข้าไว้ด้วยกันนะครับ (แต่เป็นข่าวของแอพเดียวกัน แค่คนละเวอร์ชั่นครับ)

Nokia Camera เวอร์ชั่น 4.5.2.2

Nokia ได้ปล่อยอัพเดทแอพถ่ายรูปคู่บุญของมือถือตระกูล Lumia อย่างแอพ Nokia Camera ออกมาใหม่ครับ โดยในแอพ Nokia Camera เวอร์ชั่นปกตินั้นได้รับการอัพเดทใหม่ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการระบุ Change Log ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แต่จากที่ผู้ใช้หลายๆคนได้ลองอัพเดท (รวมถึงตัวผมด้วย) ก็มีความเห็นไปในทางเดียวกันว่ารูปที่ถ่ายได้มีความคมชัดขึ้นพอสมควร ซึ่งน่าจะเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานเท่านั้น ไม่มีคุณสมบัติอะไรใหม่ๆเพิ่มเข้ามา

Nokia Camera Lead

 

Nokia Camera Beta เวอร์ชั่น 4.7.1.3

ส่วนแอพอีกตัวที่เป็นแอพที่ Nokia ทำออกมาสำหรับคนที่ชอบทดสอบฟังค์ชั่นใหม่ๆก่อนใคร อย่าง Nokia Camera Beta เองก็ได้รับการอัพเดทเช่นกัน

Nokia Camera Beta Lead

แต่สิ่งที่ Nokia Camera Beta แตกต่างกับแอพ Nokia Camera ปกติในอัพเดทนี้คือ ตัวแอพ Nokia Camera Beta ได้รับการอัพเดทเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆเข้ามาเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการมาของเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan ซึ่งเป็นเฟิร์มแวร์อัพเดทระบบ Windows phone 8.1 ของฝั่ง Nokia นั่นเอง

โดยความสามารถใหม่ๆที่ได้รับการเพิ่มเข้ามาในแอพ Nokia Camera Beta นี้ก็เป็นไปตามข่าวก่อนหน้าครับ (ตามข่าวนี้) โดยสิ่งที่มีเพิ่มเข้ามาใหม่ในเวอร์ชั่นนี้ได้แก่

  • คุณสมบัติ Living Image (อ่านรายละเอียดเรื่องคุณสมบัตินี้ได้จากที่นี่ครับ) **
  • การโฟกัสต่อเนื่อง ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้ต่อเนื่องและไม่หลุดโฟกัส **
  • การบันทึกเสียงในไฟล์วิดีโอแบบ surround **
  • การเชื่อมต่อกับส่วน Camera Roll ที่เราสามารถซูมภาพแบบเต็มความละเอียดได้จากในส่วน Camera Roll นี้ได้เลยโดยไม่ต้องเปิดแอพ Nokia Camera และคุณสมบัติ inline playback สำหรับไฟล์วิดีโอ, cinemagraph, Smart sequence และ Refocus (ซึ่งจากที่ผมทดสอบผมยังไม่สามารถใช้งาน Inline Playback ได้เลยนะครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะบั๊คของตัวแอพหรือไม่)
  • การเชื่อมต่อแอพ Nokia Camera เข้ากับแอพอย่าง Video Trimmer และ Creative Studio ซึ่งช่วยให้เราสามารถแก้ไขภาพและวิดีโอของเราได้ง่ายโดยไม่ต้องไปเปิดในแอพอื่น (ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เมื่อเราเปิดไฟล์วิดีโอในแอพ Nokia Camera Beta เราจะสามารถตัดไฟล์วิดีโอให้สั้นลงได้เลย โดยไม่ต้องเปิดแอพ Nokia Video Trimmer แล้ว)
  • เอฟเฟคท์ตอนถ่ายรูปเปลี่ยนไป โดยในแอพ Nokia Camera เวอร์ชั่นเดิมเมื่อเรากดบันทึกภาพ ตัวแอพจะมีเอฟเฟคท์คล้ายๆกับชัตเตอร์กล้องปรากฏขึ้นมา แต่สำหรับแอพ Nokia Camera Beta นี้เอฟเฟคท์ชัตเตอร์นั้นจะหายไปแล้ว และนั่นทำให้การบันทึกภาพเร็วขึ้น (แบบเดียวกับแอพ Camera ของ Microsoft)

อย่างไรก็ดีคุณสมบัติที่มีเครื่องหมาย ** กำกับเอาไว้นั้น เป็นคุณสมบัติที่จำกัดเฉพาะมือถืออย่าง Nokia Lumia Icon, Lumia 930 และ 1520 ที่มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan เท่านั้นถึงจะสามารถใช้งานได้ สาเหตุน่าจะเนื่องมาจากมือถือทั้ง 3 รุ่นที่ว่ามานั้น มาพร้อมกับ CPU และแรมที่สูงกว่ามือถือรุ่นอื่นๆในตระกูล Lumia ทำให้สามารถใช้ลูกเล่นต่างๆได้มากกว่านั่นเอง (ซึ่งไม่แน่ว่า Nokia อาจจะปรับปรุงให้ลูกเล่นเหล่านี้สามารถใช้งานกับมือถือรุ่นอื่นๆได้ในอนาคตแบบเดียวกับที่เคยทำมาก่อนหน้านี้ก็เป็นได้ครับ)

เท่ากับว่าการอัพเดทแอพครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการมาของมือถือรุ่นใหม่อย่าง Nokia Lumia 930 ที่มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan ตั้งแต่โรงงาน และการมาถึงของเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan สำหรับมือถือรุ่นอื่นๆไปในตัวครับ

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดหรืออัพเดทแอพ Nokia Camera และ Nokia Camera Beta ได้จากที่นี่ครับ

 

ดาวน์โหลด: Nokia Camera เวอร์ชั่น 4.5.2.2
QR Code:

Nokia_Camera_Tag_0

 

คัดมาเพื่อคุณ

ดาวน์โหลด Nokia Camera Beta เวอร์ชั่น 4.7.1.3
QR Code:

qr_nokia_camera_beta

 

 

 

ที่มา: WPCentral

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply