คุณกำลังอ่าน
[WP8] วิธีแก้ไขเบื้องต้นหากรูปภาพ, วีดีโอ หรืออัลบั้มภาพของเราหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือหายไปหลังจาก Hard Reset บน Windows Phone 8

[WP8] วิธีแก้ไขเบื้องต้นหากรูปภาพ, วีดีโอ หรืออัลบั้มภาพของเราหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือหายไปหลังจาก Hard Reset บน Windows Phone 8

ดร.อเสข ขันธวิชัย

WP_20140317_12_39_05_Pro

 

สำหรับ Nokia Lumia หรือเครื่อง Windows Phone อื่นๆ มีปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยเช่นกัน นั่นคือ รูปภาพในอัลบั้มหาย วีดีโอ หรือบางทีก็หายไปทั้งอัลบั้มเลย แล้วเราจะทำยังไงดีหละ ?

 

ส่วนตัวแล้วผมก็ไม่เคยพบกับตัวเองแบบหนักๆ นะครับ เคยแค่ถ่ายรูปตอนแบตเตอรี่ใกล้หมด รูปที่ถ่ายจะไม่ถูกบันทึกเข้าเครื่องเลย ซึ่งนั่นอาจเป็นที่ข้อจำกัดของเครื่อง Windows Phone 8 หรือ Nokia Lumia อยู่แล้ว โดยเฉพาะ Nokia Lumia 1020 แต่ในบอร์ดต่างประเทศจะเห็นว่ามีปัญหานี้เยอะพอสมควร ที่รูปภาพอยู่ดีๆ ก็หายไปทั้งอัลบั้มเลย โดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นที่บั๊คของระบบ ซึ่งน่าเศร้าใจมากถ้ามันเกิดขึ้นกับเรา วันนี้จึงมีวิธีแก้เบื้องต้นมาฝากเพื่อนๆ นะครับ ซึ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้เป็นส่วนใหญ่ แต่หากยังไม่หายอีก ก็มีอีกวิธีครับ แต่ขอเวลาผมศึกษาก่อนนิดนึงนะครับ :D

 

วิธีแก้ไขเบื้องต้นหากรูปภาพหรืออัลบั้มภาพของเราหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือหายไปหลังจาก Hard Reset บน Windows Phone 8

วิธีแก้ไขทำได้ง่ายมากครับ มันเป็นเมนูมาให้เราอยู่แล้ว แต่หลายคนไม่ค่อยจะสนใจมันเท่าไหร่ จนกระทั่งเกิดปัญหาขึ้น นั่นคือ ให้เราเข้าไปที่ Nokia Camera จากนั้นกดที่ปุ่ม “…” เพื่อเข้าเมนูการตั้งค่า แล้วเลื่อนจอลงไปด้านล่างสุด จากนั้นคลิกที่คำว่า “Find photos and video shot with nokia camera” เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

wp_ss_20140317_0008

คัดมาเพื่อคุณ

 

เราจะเห็นว่าทาง Nokia ใส่เมนูนี้มา แสดงว่าเขายอมรับว่ามันมีปัญหานี้เกิดขึ้นจริงๆ ดังนั้นผมขอแนะนำว่าให้เราระมัดระวังกันมากขึ้นครับ หากไม่มีปัญหากับการใช้เครือข่ายข้อมูล หรือเราใช้ Wi-Fi เป็นประจำ ก็ตั้งให้รูปภาพเราอัพโหลดไป Skydrive อัตโนมัติเลยครับ โดยเข้าไปที่ Settings >> ปัดหน้าจอไปด้านซ้าย >> Photos+camera >> Skydrive แล้วเลือกฟีเจอร์การอัพโหลดตามลักษณะที่เราใช้งานครับ

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply