คุณกำลังอ่าน
รีวิว LG G Pro Lite เครื่องใหญ่เต็มตา ฟังชั่นสะใจ ราคาน่าใช้ กับคุณภาพซอฟแวร์ยุคใหม่ของ LG

รีวิว LG G Pro Lite เครื่องใหญ่เต็มตา ฟังชั่นสะใจ ราคาน่าใช้ กับคุณภาพซอฟแวร์ยุคใหม่ของ LG

Noppinij

รีวิวทดสอบการใช้งาน LG G Pro Lite เครื่องใหญ่เต็มตาราคาประหยัด ฟังชั่นจัดมาให้แบบสะใจ กับคุณภาพซอฟแวร์ยุคใหม่ของ LG

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

LG G Pro Lite เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ราคาตลาดกลางๆ แต่เน้นขายที่ขนาดหน้าจอใหญ่ๆ (5.5 นิ้ว) และมาพร้อมกับปากกาเขียนหน้าจอที่แนบมากับตัวเครื่องอีกด้วย

จุดที่น่าสนใจจริงๆ สำหรับผม ที่ได้ทดสอบใช้งานเจ้า LG G Pro Lite ไม่ใช่เรื่องของปากกาแต่อย่างใดครับ แต่กลับเป็นเรื่องของประสิทธิภาพโดยรวม และฟังชั่นการใช้งาน ที่ทาง LG ทำมาได้ดีจริงๆ ถ่ายทอดความสมบูรณ์ในเชิงการพัฒนาซอฟแวร์ของตัวเครื่องจากรุ่นใหญ่มาสู่รุ่นเล็กได้อย่างประทับใจ ในราคาที่ต้องบอกว่า คุ้มครับ 10,900 มาดูกันดีกว่าว่า คุ้มยังไง

ตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การออกแบบของ LG G Pro Lite ยังคงสไตล์ของ LG แต่แอบผสมผสานบางอย่างของแบรนด์เพื่อนร่วมชาติเข้ามาอีกนิดหน่อย เพราะถ้าจะดูๆ ไปแล้ว LG G Pro Lite ก็มีความคล้ายกับเครื่อง Samsung Galaxy Note อยู่เหมือนกันครับ

มีปุ่มโฮมที่เป็นอนาล็อกเหมือนกัน (แต่แอบมีสีสันเพราะเป็นไฟ LED แจ้งเตือนในตัว)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบเครื่องโดยรอบชุบสีเงินให้คล้ายโลหะ ที่เหลือเป็นสีโทนดำทำผิวเป็นลายไม่ให้ดูเรียบเกินไป การประกอบแน่นหนาดีครับ สิ่งที่ขัดใจนิดหน่อยก็คือ ปุ่มควบคุมข้างเครื่องต่างๆ เล็กไปสักหน่อย สีดำกลืนกับตัวเครื่องด้วย คลำหาลำบาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีปากกาพร้อมช่องเก็บอยู่ช้างเครื่อง ดึงออกทางด้านบน ด้านหลังตรงกลางเป็นกล้องตัวหลักพร้อมไฟ LED Flash

ลำโพงด้านล่างเป็นลำโพงคู่ เสียงดังใช้ได้ครับ แต่เสียงแบนๆ พร้อมไมค์รับเสียงและช่องพอร์ต Micro USB (ไมค์มีสองตัว อยู่ด้านบนอีกหนึ่งตัว)

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของเครื่อง LG ในระยะหลังๆ คือปุ่มควบคุมพิเศษในรูปแบบต่างๆ ครับ และ LG G Pro Lite ก็มีอยู่หนึ่งปุ่มเช่นกัน อยู่ด้านข้างเครื่อง เหนือปุ่มปรับระดับเสียง ประโยชน์มีอเอาไว้สำหรับเรียกใช้งานด่วน กับตัวแอปพลิเคชั่นที่เราจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ ได้ เช่น กล้อง หรือจดบันทึก เป็นต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อีกด้านเรียบๆ มีเพียงปุ่ม Power เปิดปิดหน้าจอ (กดพร้อมปุ่มลดเสียงเป็นการเซฟภาพหน้าจอได้)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปิดฝาหลังออกมาจะเห็นช่องใส่ซิม ที่ค่อนข้างแปลกใจ เพราะยังใช้ซิมการ์ดขนาดปกติอยู่ (หายากแล้วนะเนี่ย) และช่องใส่ Micro SD card ครับ แบตเตอรี่ขนาดมหึมา 3,140 mAh เดี๋ยวนี้ต้องประมาณนี้ครับ น้อยกว่า 3,000 mAh คนเริ่มบ่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Specification

 • -CPU MediaTek MT6577 1.0GHz Dual-Core
 • -GPU PowerVR SGX531
 • -Display 5.5 นิ้ว 960 x 540 พิกเซล
 • -Memory 8 GB รองรับ Micro SD card ได้สูงสุด 32GB
 • -Ram 1GB
 • -Size 150.2 x 76.9 x 9.4
 • -น้ำหนัก 161 กรัม
 • -Camera 8 MP autofocus, LED flash / Front Camera 1.3MP
 • -Battery 3,140 mAh
 • -Android 4.1.2 Jelly Bean
 • -ราคา 10,900 บาท

 การใช้งาน

หน้าตา UI เรียกง่ายแต่ แฝงความ “เยอะ” สไตล์ LG ยุคพัฒนา ในหน้าตาแบบเดิมๆ เหมือนของแอนดรอยด์ แต่เพิ่มช็อตคัท ทางเข้าลัด สารพัดอย่าง แทบจะเรียกใช้งานได้จากหน้าโฮมได้ทั้งหมด (ใน Notify page เพียบ)

LG G pro Lite 016 LG G pro Lite 017

ความลื่นไหลคือความประทับใจแรกสำหรับผมที่ได้ทดสอบเครื่อง LG G Pro Lite ตัวนี้ครับ ไม่ใช่เพราะมันลื่นไหลรวดเร็วเกินใคร แต่มันลื่นไหลไม่แพ้ใครแม้จะอยู่ในระดับสเปคเครื่องกลางๆ แบบนี้ สาเหตุมาจากการออกแบบซอฟแวร์มาได้อย่างดีของ LG ในช่วงหลังๆ มานี่เองครับ

ตัวหน่วยประมวลผลของ LG G Pro Lite เป็นเพียงแค่ Dual Core MTK สองหัว แต่หยิบเอาเครื่อง CPU สี่หัวใช้ MTK เหมือนกันมาวัด อารมณ์ที่ได้ต่างกันคนละเรื่องเลยครับ เพราะสำหรับ LG G Pro Lite บอกเลยว่า ผมแทบไม่รู้สึกแลค หน่วง ช้า เหมือนเครื่องราคาเท่าๆ กัน ที่ใช้หน่วยประมวลผลในระดับเดียวกันเลยครับ

LG G pro Lite 018 LG G pro Lite 019

มาถึงความประทับใจที่สองจากการทดสอบใช้ นั้นก็คือฟังชั่น “จัดเต็ม” มาก เพราะฟังชั่นที่น่าโปรดปรานของเครื่อง LG G2 ที่ทำให้ผมชอบมากๆ หลายตัวก็มีอยู่ใน LG G Pro Lite เช่นกันครับ

Knock On การเคาะหน้าจอสองครั้งเพื่อล็อคเครื่อง และเคาะอีกสองครั้งเพื่อเปิดเครื่องได้เช่นกัน

LG G pro Lite 020

Qslide การรันแอปพลิเคชั่นแบบมัลติทาสกิ้ง เรียกแอปพลิเคชั่นตัวหลักๆ อย่างเช่น แอปเล่นวีดีโอ แอปเบราว์เซอร์ หรือเครื่องคิดเลข ให้มาแสดงและทำงานอยู่เหนือหน้าจอใดๆ ก็ได้ ที่สำคัญคือเราสามารถย้ายหน้าจอแอปพลิเคชั่นที่เรียกขึ้นมานั้น ไปไว้ตรงไหนของจอ และสามารถทำให้โปร่งแสง เพิ่มความใส ให้เราได้เห็นการแสดงผลด้านหลังของแอปพลิเคชั่นนั้นๆ ได้ด้วยครับ

LG G pro Lite 021 LG G pro Lite 023

QuickMemo ฟังชั่นการจดบันทึกด่วนบนหน้าจอ เป็นฟังชั่นที่เหมาะกับการที่ LG G Pro Lite มีปากกามาให้ด้วยมากๆ ครับ เราสามารถจดหรือบันทึกอะไรก็ได้ โดยการเขียนลงไปที่หน้าจอได้เลยเมื่อเปิด QuickMemo โดยจะเขียนทับภาพบนจอ หรือจะเขียนแยกเป็นแผ่นจดบันทึก แล้วเซฟหรือแชร์ไฟล์ไปยังที่ๆ เราต้องการได้ทันทีครับ

LG G pro Lite 024 LG G pro Lite 025

Quick Remote ตัวฟังชั่นการใช้เครื่อง LG G Pro Lite เป็นรีโมตสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่ทาง LG ไม่มีการกั๊ก ใส่ตัว IR มาให้ใน LG G Pro Lite ด้วย

LG G pro Lite 026 LG G pro Lite 027

และ Quick Remote ไม่ได้แต่เพียงควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าของ LG ได้เพียงแบรนด์เดียว แต่จะสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์หลักๆ ได้แทบทั้งหมดครับ และสามารถสร้างโปรไฟล์ไว้ได้ด้วยว่า เป็นชุดรีโมตสำหรับใช้งานตามห้องใดของตัวบ้าน

LG G pro Lite 028 LG G pro Lite 029

มาถึงลูกเล่นหน้าโฮม ที่ต้องพูดถึง หน้าตาหน้าแรกของตัวเครื่อง ที่ดูเรียบๆ แบบนี้ แต่ปรับแต่งได้เยอะเอาการครับ ไล่ตั้งแต่เครื่อง LG G Pro Lite จะมีธีมมาให้เราเลือกใช้งานอยู่สี่ธีมด้วยกัน แต่ละธีมก็จะแตกต่างกันไปตามอารมณ์สามารถเปลี่ยนแปลงเอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนหน้าได้อีกเจ็ดแบบ จะเอาลีลาไหนก็เลือกได้เลยครับ

LG G pro Lite 031

หน้า UI สามารถแสดงผลได้ทั้งการใช้งานแนวตั้ง และการใช้งานแนวนอน รวมถึงแอปพลิเคชั่นและการทำงานหลักๆ ของเครื่องก็จะรองรับการใช้งานแนวนอนได้ด้วย บางครั้ง เหมาะกับการนำไปใช้ในขณะขับขี่รถยนต์

LG G pro Lite 035 LG G pro Lite 036

ยังมีแอปพลิเคชั่นเฉพาะที่ทาง LG เตรียมไว้ให้แก่ผู้เป็นพิเศษ อย่างแอป LG Backup ที่สามารถสำรองข้อมูลของเครื่องเราเอาไว้ได้แบบออฟไลน์ หรือจะเป็น Guest Mode โหมดพิเศษ เอาไว้ให้บุคคลอื่นได้ยืมใช้งานเครื่องเราอย่างมั่นใจ ข้อมูลไม่รั่วไหลได้ง่ายๆ ^^

LG G pro Lite 039

QuickTranslator การแปลภาษาจากภาพถ่าย ไม่ต้องพิมพ์ แค่ถ่ายตัวหนังสือแล้วเครื่อง LG G Pro Lite ก็จะแปลให้ SmartShare แอปพลิเคชั่น DLNA เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากันกับสมาร์ททีวี แชร์ภาพ เพลง หนัง ขึ้นจอทีวีโดยมี LG G Pro Lite เป็นตัวควบคุม

LG G pro Lite 041 LG G pro Lite 040

LG Smart World สิทธิพิเศษจากคลังแอปพลิเคชั่นพิเศษที่ทาง LG จัดไว้ให้ผู้ใช้เครื่องแอนดรอยด์ของ LG จะมีแอปพลิเคชั่นในโปรโมชั่นที่ไม่มีใน Playstore และเป็นแอปที่ทาง LG คัดกรองแล้วว่า เหมาะสมกับการใช้งานบนเครื่องรุ่นที่เราใช้อยู่ครับ

LG G pro Lite 042 LG G pro Lite 043

แอปพลิเคชั่นพจนานุกรมไทย แอปพลิเคชั่นจัดการงานออฟฟิต แอปพลิเคชั่นจัดการไฟล์ภายในเครื่อง เครื่องคิดเลข นาฬิกาปลุก การแชร์อินเตอร์เน็ต พวกนี้ไม่ต้องถามหาครับ “มีครบ”

หน้าการตั้งค่าแยกประเภทไว้ ภาษาไทยตัวใหญ่ดูง่ายครับ

หน้าโฮมก็มีตัวที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความยุ่งยาก อยากใช้งานง่ายๆ ไม่กี่อย่าง ทาง LG ก็มีการเตรียมหน้าตาการใช้งานที่เรียกว่า Easy Home มาให้ครับ

LG G pro Lite 048 LG G pro Lite 049

หน้าล็อกสกรีน ก็ยังมีให้เลือก จะเอาแนวไหนตามสไตล์เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
ชมคลิปชัดๆจอย PS5 DualSense controller แห่งอนาคต

ทดสอบการใช้งาน GPS กลางแจ้งทำงานได้ดีครับ ภายในอาคารต้องรอเล็กน้อย แต่ก็จับหาตำแหน่งได้เช่นกันครับ

LG G pro Lite 053

ทดสอบการใช้งานจากแบตเตอรี่ 3,140 mAh บนหน้าจอ 5.5 นิ้วของ LG G Pro Lite เปิดหน้าจอตลอด เปิดทำงานตลอด จะได้ประมาณ 6-7 ชั่วโมงครับ ถ้าใช้ตามไลฟ์สไตล์ปกติ ข้ามวันได้สบายๆ ครับ

LG G pro Lite 054

มีโหมดช่วยเหลือผู้ใช้ อย่างโหมดการใช้งานมือเดียว ที่จะย่อขนาดของคีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์ให้สามารถกดถึงได้แม้ถือเครื่องมือเดียว หรือโหมดประหยัดพลังงาน เพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ออกไปได้อีก

LG G pro Lite 056

ผลทดสอบต่างๆ ของ LG G Pro Lite