คุณกำลังอ่าน
Microsoft ยื่นจดสิทธิบัตรคุณสมบัติ Quiet time สำหรับกันสายเรียกเข้าในช่วงเวลาที่ไม่ต้องการ พร้อมกับการกำหนดการใช้งานมือถือสำหรับบุตรหลานในเวลาที่กำหนด

Microsoft ยื่นจดสิทธิบัตรคุณสมบัติ Quiet time สำหรับกันสายเรียกเข้าในช่วงเวลาที่ไม่ต้องการ พร้อมกับการกำหนดการใช้งานมือถือสำหรับบุตรหลานในเวลาที่กำหนด

Avatar

สิ่งหนึ่งที่ Microsoft พยายามทำมาโดยตลอดในแง่ของคุณสมบัติเด่นที่เป็นตัวชูโรงสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows phone 8 คือการควบคุมการใช้งานมือถือของบุตรหลานโดยผู้ปกครอง ซึ่งเราจะเห็นตัวอย่างจากคุณสมบัติที่ Microsoft พยายามผลักดันเช่น Kid’s corner หรือการตั้งค่าครอบครัวของฉัน “My family setting” เป็นต้นครับ

ล่าสุดมีผู้ค้นพบสิทธิบัตรใหม่ที่ Microsoft กำลังพยายามยื่นจด โดยคุณสมบัตินี้มีชื่อว่า “Quiet time” โดยการทำงานของเจ้า Quiet time นี้เป็นการอนุญาตให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานมือถือของบุตรหลานได้ใน 2 มุมมอง ได้แก่

Quiet time_1

1. การตั้งค่าจำกัดการใช้งานตามช่วงเวลาที่กำหนด (Quiet time)

เป็นการตั้งค่าให้มือถือของบุตรหลานไม่สามารถใช้งานอย่างอื่นได้นอกจากการโทรศัพท์หาผู้ปกครองหรือหมายเลขฉุกเฉิน (ตามรูปด้านล่าง) หรือจะกำหนดให้มือถือของบุตรหลานสามารถใช้งานได้เฉพาะแอพหรือคุณสมบัติต่างๆตามช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น (เช่นจำกัดการเล่น Facebook หรือการเล่นเกมส์ตามช่วงเวลาที่กำหนดได้เท่านั้น)

การตั้งค่าสำหรับ Quiet mode สามารถเลือกกำหนดเป็นช่วงเวลา หรือจะกำหนดเป็นสถานที่ก็ได้ (โดยการใช้งานร่วมกับคุณสมบัติ location service) ซึ่งตัวอย่างเช่น เราสามารถกำหนดให้มือถือของบุตรหลานเข้าสู่ Quiet time mode เมื่อเค้าอยู่ในบริเวณโรงเรียน, โบสถ์ เป็นต้น

Quiet time_3

ในกรณืที่อยากยกเลิก Quiet time mode เมื่อบุตรหลานอยู่กับเราในสถานที่นั้นๆ ผู้ปกครองสามารถยกเลิก quiet time mode ได้โดยใช้งานคุณสมบัติ NFC เพื่อแตะมือถือที่เป็นผู้ปกครองเข้ากับมือถือของบุตรหลานเพื่อยกเลิกการใช้งาน Quiet time mode เป็นต้น

 

2. การตั้งค่า Quiet time ในกรณีที่อยู่บนพาหนะ (Safe Driving)

เป็นอีกรูปแบบสำหรับการตั้งค่า Quiet time ซึ่งเป็นจะใช้ในมุมมองการขับขี่ยานพาหนะเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยของบุตรหลานครับ โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าบุตรหลานของเราจะไม่สามารถใช้งานมือถือได้เลยระหว่างการขับรถหรืออยู่บนยานพาหนะ

Quiet time_2

ระบบจะใช้งานเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว (Accelero meter) ร่วมกับระบบ Location service เพื่อตรวจสอบว่าบุตรหลานกำลังอยู่ในพาหนะหรือไม่ จากนั้นระบบจะจำกัดการใช้งานโทรศัพท์ตามเงื่อนไขที่เรากำหนดให้อัตโนมัติ เช่นการจำกัดการรับสายและโทรออก (ตามรูปด้านล่าง) หรือสามารถกำหนดได้ว่าในปีแรกจะจำกัดการรับสายทั้งหมด แต่ปีต่อไปจะอนุญาตให้บุตรหลานรับสายขณะอยู่บนรถได้ต่อเมื่อใช้ small talk เท่านั้น

Quiet time_4

Quiet time_3

ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งสำหรับความพยายามที่จะเพิ่มคุณสมบัติเอาใจผู้ปกครองเพื่อสอดส่องการใช้งานมือถือของบุตรหลาน ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายๆประเทศตื่นตัวในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก แต่ไม่แน่ใจว่าในบ้านเราคุณสมบัตินี้จะมีผู้นำไปใช้งานจริงสักเท่าไหร่ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

คุณสมบิต Quiet time ยังอยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตรอยู่ และยังไม่มีกำหนดว่าจะมีมาให้ผู้ใช้งานมือถือระบบ Windows phone เมื่อใด

 

 

ที่มา: Patenbolt ผ่าน WMPoweruser

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply