คุณกำลังอ่าน
อัพเดท Lumia Black จะมีอะไรให้ผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8 จาก Nokia ได้ใช้งานกันบ้าง? มาดูข้อมูลที่มีจนถึงตอนนี้กันครับ

อัพเดท Lumia Black จะมีอะไรให้ผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8 จาก Nokia ได้ใช้งานกันบ้าง? มาดูข้อมูลที่มีจนถึงตอนนี้กันครับ

Avatar

ตอนนี้ผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8 ยื่ห้ออื่นๆอย่าง HTC และ Samsung น่าจะได้อัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ของระบบ Windows phone 8 จาก Microsoft อย่างอัพเดท GDR3 กันไปเรียบร้อยแล้วนะครับ ซึ่งรายละเอียดคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาในอัพเดท GDR3 นั้น เราได้เคยนำเสนอไปแล้วตามข่าวนี้ครับ: Click และข่าวนี้ครับ : Click

 

โดยข้อมูลสรุปสำหรับคุณสมบัติที่จะเพิ่มเข้ามาในอัพเดท GDR3 จาก Microsoft นั้นมีดังนี้

1. ปรับปรุงระบบ Multi-tasking เพิ่มคุณสมบัติการปิดแอพจากหน้าจอ Multitasking

2. เพิ่มคอลัมน์ของ Live tiles อีก 1 คอลัมน์เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้จากหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นได้เต็มที่ (ข่าวตอนนี้คือสำหรับมือถือหน้าจอใหญ่เกิน 4.5 นิ้วขึ้นไปเท่านั้น)Lumia Black_1

ไม่เฉพาะแต่หน้าจอ Live tiles เท่านั้น แต่หน้าจอของแอพ Photos หรือภาพถ่ายประจำเครื่องก็ได้รับอานิสงค์จากหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นไปด้วยครับ โดยเพิ่มพื้นที่การแสดงผล Tiles สำหรับอัลบั้มต่างๆเข้ามาด้วยอีก 1 แถว

Lumia Black_3

3. การตั้งเสียงแจ้งเตือนด้วยเสียงที่เราต้องการ (Custom tones) สำหรับเสียงเตือนเมื่อมีข้อความ, อีเมล์หรือการแจ้งเตือนใหม่ๆ รวมถึงเสียงเรียกเข้าเฉพาะสำหรับแต่ละรายชื่อหรือข้อความต่างๆ

4. Rotation lock ที่เราสามารถตั้งค่าป้องกันการหมุนของหน้าจอได้ตามแนวที่เราต้องการ

5. Driving mode ที่ให้เราตั้งค่าระบบให้ปรับการแจ้งเตือนต่างๆให้น้อยลงเมื่อเราเปิดใช้งานกับอุปกรณ์บลูทูธต่างๆขณะขับรถ

6. ปรับปรุงคุณสมบัติ Accessibility feature หรือความง่ายในการเข้าถึง ให้ใช้งานได้กับหลากหลายแอพมากขึ้น

7. ปรับปรุงเรื่องการจัดการหน่วยความจำ (Storage management)

8. ปรับปรุงเรื่องบลูทูธให้รองรับกับอุปกรณ์ที่หลากหลายขึ้น

9. ปรับปรุงให้เราสามารถใช้งาน WiFi ได้ตอนเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก

10. ปรับปรุงเรื่องการแชร์อินเตอร์เน็ตให้ทำงานกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆที่ใช้งานระบบ Windows 8.1

11. การปรับปรุงเรื่องคีย์บอร์ด ซึ่งการอัพเดทนี้ทำให้เมื่อเรากด shift ที่คีย์บอร์ดแล้วพิมพ์ตัวอักษรลงไป ตัว shift จะเด้งกลับให้เหมือนคีย์บอร์ดบนระบบอื่นๆแล้ว

 

โดยคุณสมบัติเหล่านี้ผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8 ทุกยี่ห้อจะได้รับเหมือนกันหมด แต่สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8 จาก Nokia ที่จะได้รับการอัพเดทนี้ช้ากว่าชาวบ้านเนื่องจาก Nokia จะมีการเพิ่มคุณสมบัติเฉพาะสำหรับมือถือตระกูล Lumia ของตัวเองเข้าไปด้วยและจะปล่อยตัวอัพเดท GDR3 นี้ออกมาในชื่อของอัพเดท Lumia Black นั่นเอง

[divider]

ตอนนี้เราลองมาดูว่าสำหรับเจ้าอัพเดท Lumia Black นี้จะมีคุณสมบัติอะไรที่เพิ่มเติมเข้ามาอีกบ้างกันครับ

1. หน้าจอ Glance Screen หรือหน้าจอสรุปข้อมูลที่มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆอย่างการเปลี่ยนสีของฟ้อนท์ที่ใช้ในหน้าจอนี้ในตอนกลางคืน (Night mode) ได้หลากหลายสียิ่งขึ้น และเพิ่มการแสดงผลข้อมูลสายที่ไม่ได้รับ, ความที่ไม่ได้เปิดอ่าน และการแจ้งเตือนอื่นๆเพิ่มเข้าไปที่หน้า Glance screen ได้สูงสุด 5 การแจ้งเตือนอีกด้วย

Windows-Phone-8-Bittersweet-Shimmer-Glance-Screen

นอกจากนี้ในงาน Mobile World Conference 2013 ทาง Nokia ได้ประกาศว่าจะมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆเข้าไปที่หน้า Glance screen อีกเช่นการเพิ่มตัวนับก้าว (Pedometer) เพื่อใช้ในจุดประสงค์การออกกำลังกาย เป็นต้น นอกเหนือไปจากการปล่อยแอพ Glance background ที่เราได้ใช้งานกันไปก่อนหน้านี้

Lumia Black_4

 

2. การรองรับ Bluetooth 4.0 Low Energy (LE) สำหรับมือถือ Nokia Lumia 820, 920, 925 และ 1020 (โดยมือถือรุ่นเล็กอย่าง Nokia Lumia 720, 625, 620 และ 520 รองรับคุณสมบัตินี้ตั้งแต่ตอนอัพเดท Amber ที่ผ่านมาแล้ว) (รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากที่นี่ครับ: Click)

3. การปรับปรุงเรื่องอัลกอริทึ่มด้านการถ่ายภาพแบบใหม่ โดยในอัพเดท Amber ที่ผ่านมา Nokia ได้สัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่อง White Balance ที่เพี้ยนและความคมชัดของภาพให้ แต่ดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านั้นจะยังไม่ได้รับการแก้ไขแบบ 100% ครับ และ Nokia สัญญา (อีกครั้ง) ว่าจะแก้ไขปัญหานี้ให้ในอัพเดท Lumia Black

ภายในงาน Nokia World 2013 ที่ผ่านมา Nokia ระบุว่าจะปรับแก้อัลกอริทึ่มของการถ่ายภาพให้มือถือทุกรุ่นใหม่ โดยจะแก้ไขให้การถ่ายภาพในโหมดออโต้ทำงานได้ดีขึ้น

Lumia Black_8

 

4. การรองรับไฟล์ RAW สำหรับการถ่ายภาพ ซึ่งคุณสมบัตินี้ทำมาเฉพาะสำหรับมือถือ Nokia Lumia 1020 และ 1520 เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากที่นี่ครับ: Click

 

[box_info]คุณสมบัติด้านแอพพลิเคชั่น[/box_info]

Lumia Black_5

 

คัดมาเพื่อคุณ

1. Nokia Camera สำหรับแอพ Nokia Camera นั้น ทาง Nokia ได้อัพเดทแอพเป็นเวอร์ชั่น 4.4.0.8 ซึ่งเพิ่มคุณสมบัติการรองรับการถ่ายภาพในรูปแบบไฟล์ RAW (.DNG) เพิ่มเข้าไป ก่อนที่มือถือรุ่นแรกที่จะรองรับคุณสมบัตินี้อย่าง Nokia Lumia 1520 จะวางตลาดครับ

หรือโหมด Pro แบบนี้ที่เราสามารถเลือกใช้งานได้ตามความถนัดครับ

 

2. Nokia Beamer เป็นแอพที่ช่วยให้เราสามารถแชร์หน้าจอมือถือ Windows phone 8 ของเราไปยังอุปกรณ์อื่นๆได้ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ที่รองรับเทคโนโลยี HTML5 รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากที่นี่ครับ: Click

nokia-lumia-top8-beamer

 

3. Nokia Refocus เป็นแอพที่อาจจะไม่เกี่ยวกับอัพเดท Lumia Black นัก เพราะ Nokia ได้ปล่อยแอพนี้ให้เราใช้งานกันได้แล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และแอพนี้สามารถใช้งานได้บนมือถือ Nokia Lumia ที่ใช้งานเฟิร์มแวร์ Amber update ขึ้นไป

nokia refocus_2

 

จากข้อมูลที่เรามีในตอนนี้จะเห็นว่า หลักๆของการอัพเดท Lumia Black สำหรับมือถือ Nokia Lumia นั้นจะเน้นไปที่เรื่องของการทำงานร่วมกับแอพที่ Nokia สร้างขึ้นมาเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานมือถือของตัวเอง, การถ่ายภาพที่ดีขึ้น และลูกเล่นอีกนิดหน่อยที่เพิ่มเข้ามา แต่ว่าคุณสมบัติทั้งหมดนี้อาจจะเพิ่มขึ้นมาได้อีก เพราะจากวันนี้จนถึงวันที่ Nokia จะปล่อยอัพเดท Lumia Black มาให้ผู้ใช้งานมือถือ Nokia Lumia รุ่นปัจจุบันได้อัพเดทกันนั้นยังมีเวลาอีกค่อนข้างนานครับ (เบื้องต้นคาดว่ากำหนดการปล่อยอัพเดท Lumia Black จะอยู่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2014)

 

ชาว Nokia Lumia ก็อาจจะต้องท่องเอาไว้ครับว่า…มาทีหลัง แต่ฟีเจอร์เด่นๆเยอะกว่า… (แต่ถ้าจะมาเร็วขึ้นได้อีกนิดก็จะดีกว่านี้อีกเยอะเลย)

 

 

ที่มา: WPDang

 

View Comments (3)

Leave a Reply