คุณกำลังอ่าน
Nokia โชว์คุณสมบัติการบันทึกเสียงชั้นเยี่ยมด้วยสุดยอดไมค์ HAAC ถึง 4 ตัวและเทคโนโลยี Rich recording technology บน Nokia Lumia 1520

Nokia โชว์คุณสมบัติการบันทึกเสียงชั้นเยี่ยมด้วยสุดยอดไมค์ HAAC ถึง 4 ตัวและเทคโนโลยี Rich recording technology บน Nokia Lumia 1520

Avatar

นอกจากเทคโนโลยีการบันทึกภาพชั้นยอดของมือถือตระกูล Lumia ที่ Nokia นำเสนอเป็นตัวชูโรงแล้ว อีกเทคโนโลยีหนึ่งที่มีความโดดเด่นไม่แพ้กันคือเทคโนโลยีด้านการบันทึกเสียงครับ (แบบที่ทางเราเคยนำเสนอไปครั้งก่อน ตามบทความนี้ครับ)

Behind-the-scenes-of-Niila-Bottle-of-Wine-Nokia-LIVE-recording_700

เริ่มจาก Nokia Lumia 920 ที่เปิดตัวด้วยไมโครโฟนแบบ HAAC (High Amplitude Audio Capture) ซึ่งเป็นไมโครโฟนที่สามารถบันทึกเสียงได้ที่ความถี่สูงถึง 140 เดซิเบลโดยที่เสียงที่บันทึกได้ไม่แตก ถึง 3 ตัวที่ทำให้การบันทึกเสียงตอนถ่ายวิดีโอนั้นทำได้น่าประทับใจ มาจนถึงใน Nokia Lumia 1020 ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Nokia Rich Recording ที่ทำให้ Nokia Lumia 1020 สามารถบันทึกเสียงแบบสเตอริโอได้อย่างสมบูรณ์ขึ้น

สำหรับ Nokia Lumia 1520 นั้น Nokia ได้ยกระดับการบันทึกเสียงไปอีกขั้น โดยใช้เทคโนโลยี Nokia Rich Recording ที่ได้รับการปรับปรุงจาก Lumia 1020 มาใช้งานร่วมกับไมโครโฟนแบบ HAAC ถึง 4 ตัว ทำให้การบันทึกเสียงและวิดีโอบนเจ้า Nokia Lumia 1520 นั้นจะออกมาสุดยอดกว่าเดิมแน่นอน

Nokia ได้แสดงตัวอย่างวิดีโอที่บันทึกด้วยเจ้า Nokia Lumia 1520 ทั้งหมด โดยเป็นการโชว์เพลงเพราะๆของคุณ Nilla ในเพลง Bottle of Wine ที่ Nokia ใช้เจ้า Lumia 1520 ถึง 6 เครื่องในการบันทึกและตัดต่อด้วยโปรแกรม Adobe Premier  แต่ไม่มีการปรับแต่งในส่วนของเสียงที่ได้จากการบันทึกเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งผลที่ได้ก็ปรากฏออกมาตามนี้ครับ

(อย่าลืมปรับคุณภาพเป็นแบบ 1080p ก่อนการรับชม เพื่ออรรถรสการรับชมแบบเต็มที่ทั้งภาพและเสียงครับ)

http://youtu.be/I4_HSkGembQ

 

หลักการที่ Nokia ใช้สำหรับการสร้างอัลกอริทึ่มหรือรูปแบบการบันทึกเสียงแบบใหม่นี้คือ การให้ความสำคัญกับแหล่งกำเนิดเสียงที่อยู่ตรงด้านหน้าของกล้องก่อน และจะบันทึกด้วยคุณภาพที่สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (ซึ่งเป็นปกติที่เวลาเราจะบันทึกวิดีโอของอะไร เราก็จะหันกล้องไปทางนั้น)

ด้วยไมโครโฟนแบบ HAAC 4 ตัวบน Nokia Lumia 1520 จะช่วยให้เราสามารถบันทึกเสียงที่อยู่ตรงหน้าได้แบบเต็มความถี่เสียง และจะช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้างที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการบันทึก และด้วยคุณสมบัติของเทคโนโลยี Rich recording ทำให้เราสามารถแยกเสียงได้เลยว่าเสียงรอบตัวที่เกิดขึ้นนั้น มาจากทิศทางไหน

DirectionalRecording_700

และด้วยเทคโนโลยี Nokia Rich Recording ที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติม จะช่วยให้เราสามารถบันทึกเสียงที่มีช่วงต่างของเสียงได้ตั้งแต่ 20Hz จนถึงระดับ 20KHz ได้รวมทั้งยังสามารถบันทึกเสียงที่มีความดังเกินกว่าที่ไมโครโฟนทั่วไปบันทึกได้ถึง 6 เท่าโดยไม่มีการแตกหรือเสียงแทรกซ้อน ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถบันทึกเสียงการแสดงคอนเสิร์ตร็อกได้อย่างเต็มคุณภาพ

คัดมาเพื่อคุณ
เข้าสู่โลกของ Parasite ปล่อยภาพสถานที่จริงในหนังให้ดาวน์โหลดเป็นพื้นหลังวีดีโอคอลฟรี!!

 

ก็น่าจับตาครับว่าคุณภาพการบันทึกทั้งภาพและเสียงของเจ้า Nokia Lumia 1520 นี้จะออกมาดีเหมือนกับที่ Nokia กำลังพยายามโปรโมตอยู่หรือไม่ และจะดีกว่ามาตรฐานเดิมของรุ่นพี่ที่ทำเอาไว้ดีอยู่แล้วมากขึ้นขนาดไหนครับ

ปิดท้ายด้วยวิดีโอเบื้องหลังของมิวสิคนี้กันครับ

http://youtu.be/cty9_2Ye1Bk

 

ที่มา: Nokia Conversation

View Comments (0)

Leave a Reply