คุณกำลังอ่าน
Stephen Elop ยอมรับ Nokia ลงทุนกับ Windows phone มากเกินไป เหตุเพื่อสร้างแรงผลักให้ Windows phone และแบรนด์ Nokia จะไม่อยู่บนมือถือ Lumia อีกต่อไป

Stephen Elop ยอมรับ Nokia ลงทุนกับ Windows phone มากเกินไป เหตุเพื่อสร้างแรงผลักให้ Windows phone และแบรนด์ Nokia จะไม่อยู่บนมือถือ Lumia อีกต่อไป

Avatar

คุณ Stephen Elop ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Hindu ภายหลังงาน Nokia World 2013 ถึงทิศทางของ Nokia ตั้งแต่อดีตถึงอนาคตของ Nokia และส่วนผลิตอุปกรณ์ของบริษัทที่ถูก Microsoft ซื้อไป ซึ่งสิ่งมีข้อความหลายๆส่วนที่น่าสนใจดังนี้ครับ

nokia-sign-elop

 

เมื่อถามถึงเหตุผลว่าทำไม Nokia ถึงไม่ทำมือถือระบบแอนดรอยด์?

คุณ Elops ตอบว่า เพราะ Nokia ต้องสร้างความแตกต่าง โดยหากเรามองไปที่ตลาดของมือถือแอนดรอยด์ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า มีผู้ผลิตรายเดียวเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่รายอื่นๆไม่

นอกจากนี้คุณ Elops ยังมองถึงตลาด Windows phone ว่าสิ่งที่น่าสนใจของตลาดนี้คือเทรนด์ของตลาดที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และเห็นได้เด่นชัดเมื่อ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา (ซึ่งตลาด Windows phone เติบโตอย่างก้าวกระโดดในตลาดโลก แต่ส่วนแบ่งในตลาดจริงๆก็ยังน้อยอยู่) แต่ถึงตลาดจะเติบโตอย่างไร มันก็ยังไม่สร้างกำไรให้กับ Nokia อยู่ดี เพราะ Nokia ได้ลงทุนกับตลาดนี้ไปมากกว่านั้น (Over-invest) แต่คุณ Elop ก็ย้ำว่านี่คือการตัดสินใจบนพื้นฐานของเหตุผล เพราะการสร้างอะไรใหม่ๆ เราต้องลงทุนกับมันอย่างมากในช่วงแรก

และคุณ Elop บอกว่านี่คือสิ่งที่ Nokia แสดงให้ Microsoft เห็น และ Microsoft เองก็ตื่นเต้นกับผลงานที่ Nokia ทำ จึงนำไปสู่การซื้อฝ่ายผลิตอุปกรณ์ของ Nokia ในที่สุด

 

และเรื่องที่สำคัญคือ เมื่อถามถึงอนาคตของแบรนด์ Nokia จะเป็นอย่างไร?

คุณ Elop ตอบชัดเจนว่า

[quote]แบรนด์ Nokia จะไม่ปรากฏบนมือถือตระกูล Lumia อีกแล้ว ส่วนเรื่องจะเรียกมือถือเหล่านั้นว่าอะไร (ซึ่งน่าจะหมายถึงใช้แบรนด์อะไร) ตอนนี้ยังไม่ได้มีการตัดสินใจในเรื่องนี้[/quote]

(ข่าวจากเว็บ WMPoweruser ไม่ได้ระบุถึงแบรนด์ Asha แต่ข่าวต้นทางจาก The Hindu ระบุว่า Microsoft ก็ยังจะได้สิทธิ์ในการใช้ชื่อแบรนด์ Nokia ในการทำตลาดมือถือตระกูล Asha ได้ต่อไปอีก 10 ปีตามสัญญาที่ระบุไว้ตอนแรก)

ส่วนมือถือและแท็บเล็ตที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง Nokia Lumia 1520, 1320 และ 2520 นั้น ก็ยังจะทำตลาดด้วยชื่อ Nokia ตามปกติเพียงแต่การเลิกใช้ชื่อ Nokia บนอุปกรณ์ Smart device นั้นจะเริ่มหลังจากการรวมกันของทั้ง 2 บริษัทครับ

คัดมาเพื่อคุณ

[divider]

คุณ Elop ยังทิ้งท้ายด้วยว่า สิ่งที่น่าจับตาหลังจากนี้คือ นวัตกรรมใหม่ๆอะไรบ้างที่ทีม Nokia และ Microsoft จะสามารถสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ เพราะหลังจากนี้ ทั้ง 2 ทีมจะทำงานด้วยกันอย่างใกล้ชิดโดยไม่มีปัญหาเรื่องนโยบายหรือสิทธิบัตรของแต่ละบริษัทมาปิดกั้นอีกต่อไป ซึ่งไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร คุณ Elop เชื่อมั่นว่ามันจะออกมาในทิศทางที่ดีแน่นอนครับ

 

แล้วทุกท่านล่ะ คิดว่าอย่างไรกันบ้าง? ใครอยากได้มือถือสมาร์ทโฟนที่มีชื่อ Nokia อยู่บนนั้น ก็รีบๆซื้อเอาไว้นะครับ ล็อตท้ายๆน่าจะเป็นช่วง Lumia 1520, 1320, 2520 นี้แล้วครับ

Credit ภาพจาก Nokia Revolution ครับ
Credit ภาพจาก Nokia Revolution ครับ

 

ที่มา: The Hindu ผ่าน WMPoweruser

View Comments (0)

Leave a Reply