อัพเดท Windows phone ตัวต่อไปจาก Nokia อาจจะเปลี่ยนชื่อเป็น Nokia Black แทน Bittersweet shimmer

Avatar

ยิ่งใกล้วันงาน Nokia World 2013 มากเท่าไหร่ ข้อมูลหลุดจาก Nokia ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้นครับ

ล่าสุดมีรายงานว่าอัพเดทระบบ Windows phone ครั้งที่ 3 จากฝั่ง Nokia ที่เคยมีชื่อแสนยาวว่า Bittersweet shimmer อาจจะถูกเปลี่ยนชื่อให้สั้นลงเหลือแค่ Lumia “Black” แทนแล้ว

no bittersweet shimmer

โดยอัพเดทระบบครั้งที่ 3 จาก Nokia นั้นตอนแรกคาดกันว่าจะใช้ชื่อว่าอัพเดท Bittersweet shimmer ซึ่งข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านั้นก็ปรากฏชื่อนี้ในมือถือ Nokia Lumia ที่อ้างว่าได้รับการอัพเดท GDR3 จาก Nokia ให้เราได้เห็นกัน แต่ตอนนี้ข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์ The Verge บอกว่า Nokia อาจจะเปลี่ยนชื่อตัวอัพเดทนี้ให้สั่นลง เหลือแค่ชื่อ “Lumia Black” เท่านั้น

 

[divider]

สำหรับคนที่ยังสับสน อัพเดทระบบ Windows phone 8 จะมีการอัพเดทจาก 2 ฝั่งครับคือฝั่งของ Microsoft ที่จะปล่อยอัพเดทระบบออกมาก่อนซึ่งตัวอัพเดทที่กำลังจะปล่อยออกมาให้เราได้อัพเดทกันนั้นชื่อว่า General Distribution Release 3 หรือตัวย่อ GDR3 นั่นเอง

จากนั้นผู้ผลิตมือถือ Windows phone แต่ละราย จะนำอัพเดทระบบจาก Microsoft ไปปรับแต่งเพิ่ม โดยเพิ่มคุณสมบัติเฉพาะสำหรับมือถือของตัวเองรวมถึงการปรับปรุงให้เข้ากับฮาร์ดแวร์ในเครื่องของตัวเองมากที่สุดภายใต้การกำกับดูแล (หรือการทำงานร่วมกัน) ของ Microsoft อีกทีหนึ่ง จากนั้นจึงจะปล่อยให้ผู้ใช้งานมือถือของตัวเองได้อัพเดทกัน ซึ่งขั้นตอนตรงนี้ผู้ผลิตมือถือแต่ละค่ายจะนำอัพเดทจาก Microsoft ไปปรับแต่งหรือไม่ก็ได้ครับ กรณีของ Nokia จะมีการปรับแต่งคุณสมบัติเพิ่มเติมจากตัวเองเยอะหน่อย อัพเดทระบบเลยอาจจะปล่อยมาช้ากว่าค่ายอื่นๆบ้าง แต่ว่าผลที่ได้ก็คุ้มครับ

และ Nokia เองก็มีการตั้งชื่ออัพเดทแต่ละตัวตามแบบฉบับของตัวเองด้วย โดยอัพเดทระบบตัวแรกสุดนั้น Nokia อาจจะลืมตั้งชื่อเลยเรียกว่า GDR1 เหมือนกับ Microsoft แต่พออัพเดทตัวที่ 2 จึงเริ่มตั้งชื่อการอัพเดทของตัวเอง และเรียกมันว่า “Amber” อัพเดท แบบที่เราเพิ่งได้อัพเดทกันไป โดยมีการคาดเดากันว่าคำว่า Amber ของ Nokia น่าจะหมายถึงสี อำพัน (Amber = อำพัน) และ Nokia น่าจะตั้งชื่ออัพเดทต่อๆไปของตัวเองตามชื่อเรียกของสีและตามลำดับตัวอักษร

amber-update

amber color

 

ซึ่ง Bittersweet shimmer เองก็เป็นสีสีหนึ่งที่มีโทนออกสีชมพู ตามรูปครับ

bittersweet shimmer

และถ้า Nokia เปลี่ยนชื่อเรียกการอัพเดทระบบครั้งที่ 3 ของตัวเองจริง Lumia Black ก็น่าจะหมายถึงสีดำตรงตัวเลยครับผม

คัดมาเพื่อคุณ

 

สำหรับข้อมูลฟีเจอร์ของอัพเดท Bittersweet shimmer หรือ Lumia Black อย่างไม่เป็นทางการ สามารถอ่านได้จากที่นี่ครับ (Click)

 

 

ที่มา: The Verge

 

View Comments (0)

Leave a Reply