คุณกำลังอ่าน
[พรีวิว & มินิรีวิว] แอพเล่น Instagram บน Windows phone 8 ที่ขอกลับมาทวงบัลลังก์คืน Instance V2 แจ่มขึ้น คุณสมบัติดีขึ้น แต่ยังไม่ชนะ 6tag

[พรีวิว & มินิรีวิว] แอพเล่น Instagram บน Windows phone 8 ที่ขอกลับมาทวงบัลลังก์คืน Instance V2 แจ่มขึ้น คุณสมบัติดีขึ้น แต่ยังไม่ชนะ 6tag

Avatar

ช่วงนี้มีแอพเล่น Instagram มากมายที่ทยอยเข้าสู่ Windows phone store เรื่อยๆครับ ซึ่งถึงแม้ตอนนี้ระบบ Windows phone 8 ยังไม่มีแอพอย่างเป็นทางการของ Instagram แต่ว่าเราก็มีแอพที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดบนระบบ Windows phone 8 ในตอนนี้อย่าง 6tag ให้ได้ใช้กัน

และวันนี้ เรามีแอพที่เป็นทางเลือกอีกตัวที่มีความน่าสนใจ เนื่องจากแอพ Instance นั้น เป็นแอพเล่น Instagram แอพแรกๆบนระบบ Windows phone 8 ที่สามารถอัพโหลดรูปเข้าสู่ Instagram ได้ และมีความสามารถที่โดดเด่น เพียงแต่ว่ามีปัญหาใหญ่ที่ทำให้แอพ Instance แทบจะดับไปเลย นั่นก็คือการเปลี่ยนกฏรักษาความปลอกภัยของ Instagram ที่ทำให้ผูใช้งานแอพ Instance นั้นไม่สามารถอัพโหลดรูปขึ้นสู่ Instagram ได้อีก

แต่ปัญหานี้กำลังจะได้รับการแก้ไขในตัวอัพเดทใหม่ หรือที่เรียกว่า Instance V2 ครับ ซึ่งตอนนี้ทางเว็บ AppDisqus เราก็ได้ลองใช้เจ้า Instance V2 มาได้ 2-3 แล้ว จึงอยากเอามาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันว่า มีอะไรใหม่ๆให้เราได้ใช้งานกันบ้างกับ Instance V2 beta นี้

Instance-for-Windows-Phone

 

[box_info]ตอนนี้ แอพ Instance v2  ยังอยู่ในสถานะ Beta อยู่ครับ ซึ่งหากใครสนใจที่จะเข้าร่วมทดสอบแอพในเวอร์ชั่นเบต้า สามารถลงทะเบียนได้จากที่นี่ครับ[/box_info]

ลงทะเบียนสำหรับ Instance v2 beta

และสำหรับท่านที่ลงทะเบียนแล้ว สามารถดาวน์โหลดแอพได้จากที่นี่ครับ

[box_download]Download Instance v2 beta[/box_download]

** แอพจะใช้ได้เฉพาะคนที่ลงทะเบียนสมบูรณ์แล้วเท่านั้นนะครับ

 

คุณสมบัติใหม่ๆ 

 • สามารถอัพโหลดวิดีโอขึ้นสู่ Instagram ได้ (เข้าใจว่าเป็นการถ่ายวิดีโอใหม่ที่มีความยาว 15 วินาทีตามกฏของ Instagram ปกติ ไม่ใช่การอัพวิดีโอที่มีอยู่ในเครื่องนะครับ)
 • เพิ่มและปรับปรุง filters และกรอบรูปให้ใกล้เคียงกับของ Instagram มากขึ้น
 • รองรับระบบเช็คอินและแท็กสถานที่ (Location support)
 • ปรับปรุงหน้าตาแอพใหม่ทั้งในส่วนการดูรูปและการถ่ายรูป
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน
 • เพิ่มระบบ Manual focus ในการถ่ายภาพ
 • เพิ่มส่วนการอ่าน Activity feeds
 • แท็กเพื่อนได้ในหน้าจอดูรูป
 • รองรับการแชร์ไปยัง social network อื่นๆ เช่น Pinterest, Facebook, Twitter, Tumblr และ Flickr
 • รองรับการเช็คอินผ่าน Foursquare
 • ปรับปรุงการแจ้งเตือนบน Livetiles และระบบ notification
 • แก้ไขปัญหาเรื่องการค้นหารูปผ่าน hashtags ไม่ได้
 • ปรับปรุงแอพให้รองรับกับกฏความปลอดภัยใหม่ของ Instagram (ข้อนี้น่าจะสำคัญที่สุดครับ)

 

เริ่มใช้งาน

เมื่อเริ่มใช้งานแอพครั้งแรก เราจะเจอหน้าตาดังรูปครับ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะ login ด้วยบัญชี Instagram ที่เรามีอยู่ หรือจะสร้างบัญชีใหม่ครับ

InstanceV2 1st page

 

เมื่อเข้ามาแล้ว เราก็จะเจอหน้าจอแสดง feeds ใหม่ๆ ตามรูปครับ ซึ่งนอกจากหน้าจอ feeds แล้ว ก็มีหน้าจอ activities ซึ่งแสดงทั้งกิจกรรมของคนที่เรา follow อยุ่ และมีความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นกับรูปของเรา เช่นมีเพื่อนมา like รูป หรือมีเพื่อน tag รูปเข้ามาครับ

InstanceV2_feeds_2

นอกจากนั้นจะมีหน้าจออีก 2 ส่วนคือหน้าจอที่มีสัญลักษณํ # นั่นคือส่วนแสดง feeds แบบสุ่มครับ และหน้าจอสุดท้ายคือส่วนแสดง profile ของเราครับ

InstanceV2_feeds_3

 

โดยเมื่อเราแตะที่รูปใดๆ เราจะเจอกับหน้าจอดูรูป ซึ่งเราสามารถ แชร์, ไลค์, บันทึก และลบ (ในกรณีที่เป็นรูปของเราเอง) ได้

InstanceV2_image_browsing

 

การถ่ายภาพและวิดีโอ 

ในส่วนของการถ่ายภาพนั้น แอพ Instance v2 beta เองก็มีการเพิ่มคุณสมบัติเด่นๆ 2 ส่วนคือ การถ่ายภาพแบบ manual focus (ซึ่งสามารถปรับสลับกับการใช้ auto focus ได้) และการถ่ายวิดีโอความยาว 15 วินาทีครับ ซึ่งจุดเด่นคือการถ่ายทั้งภาพและวิดีโอนั้น เราสามารถแตะที่หน้าจอเพื่อปรับโฟกัสได้ด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการถ่ายวิดีโอแบบเปลี่ยนมุมกล้องบ่อยๆ แต่จุดติข้อเดียวสำหรับการถ่ายวิดีโอคือ เราไม่สามารถปิดไฟแฟลชที่ช่วยโฟกัส (Focus assisted light) ได้

ในส่วนของการถ่ายภาพนั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายแบบ Manual focus หรือแบบ Auto Focus และสามารถเลือกรูปที่มีอยู่ในเครื่องอยู่แล้วมาอัพขึ้นสู่ Instagram ได้ตามปกติ และสามารถตกแต่งรูปด้วย filter และปรับค่าต่างๆอย่างความสว่าง (Brightness), ความเข้มแสง (Contrast) และใส่กรอบรูปได้

แต่ข้อติอีกอย่างนึงคือ filter ที่มีให้เลือกใช้นั้นยังน้อยไปหน่อย และดูยังไม่สวยเท่ากับของ 6tag และ Instagram ต้นฉบับครับ โดย filter ที่มีในตอนนี้จะมีแค่ 7 filter ได้แก่ Pure, Gotham, Lofi, Lord Kelvin, Nashvile, Rise และ X-Pro II

ตรงนี้คุณ Daniel Gary ผู้พัฒนาแอพแจ้งว่าจะมีการปรับเพิ่มต่อไป และจะทำให้ filter ต่างๆเหมือนกับของ Instagram มากขึ้นในอนาคตครับ

เมื่อตกแต่งรูปแล้ว เราก็สามารถโพสต์รูปขึ้นสู่ Instagram ได้ และสามารถแท็กเพื่อน หรือแท็กสถานที่ รวมถึงสามารถอัพโหลดขึ้นสู่ Social network อื่นๆได้อีกด้วยครับ

InstanceV2_image_taken_all

InstanceV2_image_taken_all_2

 

ในส่วนการถ่ายวิดีโอ เราสามารถถ่ายวิดีโอความยาว 15 วินาทีได้ (และเมื่อเราถ่ายวิดีโอแล้ว เราสามารถเรียกดูวิดีโอซ้ำอีกครั้งก่อนที่อัพขึ้นสู่ Instagram หรือจะถ่ายใหม่อีกครั้งก็ได้ ซึ่งตรงนี้เรายังไม่สามารถเลือกวิดีโอที่มีในเครื่องเพื่ออัพโหลดขึ้นสู่ Instagram ได้ครับ เนื่องจากข้อจำกัดของ SDK หรือเครื่องมือในการพัฒนาแอพบน Windows phone 8 ที่จำกัดการเข้าถึงไฟล์วิดีโอในเครื่องจากแอพภายนอกครับ

จากภาพจะเห็นว่าหลังการถ่ายวิดีโอ จะมีสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมทางเพิ่มมาข้างๆปุ่มถ่ายวิดีโอ (ในรูปขวาสุด) ซึ่งนั่นคือปุ่มเรียกดูวิดีโอที่เราเพิ่งถ่ายไปครับ เมื่อพอใจแล้วเราก็อัพโหลดวิดีโอขึ้นสู่ Instagram ได้ตามปกติ

InstanceV2_video_taken
ความยาวของวิดีโอที่เราถ่าย สังเกตได้จากแถบสีแดงในรูปตรงกลางครับ ตรงนั้นคือความยาววิดีโอที่เราถ่ายอยู่

เมื่อเราอัพโหลดวิดีโอแล้ว ต้องรอซักพักครับวิดีโอนั้นถึงจะแสดงในหน้า feeds เนื่องจากวิดีโอจะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Instance ก่อนเพื่อประมวลผละ และถึงจะถูกส่งขึ้นสู่ Instagram ครับ แต่จากที่ทดสอบ เวลาที่ใช้ก็ไม่เกิน 1-2 นาทีครับ

คัดมาเพื่อคุณ

InstanceV2_video_upload

 

การตั้งค่าอื่นๆ 

นอกเหนือจากการเรียกดู Feeds, การถ่ายรูปและวิดีโอแล้ว อีกส่วนที่เราจะพูดถึงแบบคร่าวๆคือส่วนของการตั้งค่าระบบครับ การตั้งค่ามีทั้งการตั้งค่าทั่วไป, การเปลี่ยนโปรไฟล์, การค้นหาเพื่อนทั้งจากในรายชื่อในมือถือและจาก Facebook ครับ

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกได้ว่าจะให้แอพบันทึกรูปไว้ในขั้นตอนไหน (ในหน้าจอตรงกลาง ด้านล่างนี้ครับ)

InstanceV2_menu_settings

 

นอกจากนี้ เรายังสามารถปรับแต่ง Theme ของแอพได้ 2 รูปแบบ คือแบบ Light และ Dark ครับ (จริงๆต่างกันแค่แถบด้านบนของแอพเท่านั้น) คาดว่าจะมีการเพิ่ม Theme อื่นๆอีกในภายหลังครับ

InstanceV2_setting_theme_all

 

สรุป

แอพ Instance v2 beta เป็นแอพเล่น Instagram อีกตัวที่น่าสนใจมากครับ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือไปจากแอพมาแรงอย่าง 6tag ได้เลยทีเดียว โดยจุดเด่นๆของแอพคือ

 • หน้าตาที่ดูเรียบง่าย มองเผินๆเหมือน twitter มาก
 • การทำงานของแอพลื่นไหลดีไม่มีสะดุด
 • มีคุณสมบัติการปรับโฟกัสแบบ Manual ที่ใช้ได้ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ
 • ฟังก์ชั่น suggest tag หรือขึ้นชื่อเพื่อนหรือ hash tag ที่ต้องการทำงานได้เร็วดีครับ เร็วกว่าของ 6tag ด้วยนะสำหรับผม
 • มี Theme ให้เลือกปรับหน้าตาแอพได้ (ถึงจะยังน้อยอยู่ก็ตาม)

ส่วนข้อติของแอพในตอนนี้คือ

 • มี Filter ให้ใช้น้อย
 • ตัวแอพยังมีการกระตุกบ้างเมื่อเราเลื่อนดู feeds เร็วๆ
 • ไม่สามารถปิดไฟช่วยโฟกัส (Focus assist light) ตอนถ่ายวิดีโอได้
 • เพราะยังเป็น beta อยู่ ทำให้มีการปิดตัวเอง (หรือ crash หรือที่เราเรียกสั้นๆว่าแอพเด้ง) บ่อยๆครับ ซึ่งเป็นปกติของแอพในเวอร์ชั่น beta ครับ

อย่างไรก็ตาม Instance v2 เป็นแอพสำหรับเล่น Instagram อีกแอพที่น่าจับตามองครับ และจากที่ผมติดตามดู ดูเหมือนผู้พัฒนาแอพ 6tag และ Instance เริ่มแปรสภาพจากผู้ร่วมพัฒนาแอพ Instagram client ด้วยกัน มาเป็นคู่แข่งกันนิดๆแล้ว

เพราะฉะนั้น ผมว่าการแข่งขันกันของนักพัฒนาทั้ง 2 คนน่าจะส่งผลดีกับผู้ใช้งานอย่างเราครับ ณ. ตอนนี้ยังไม่มีการระบุว่าแอพ Instance version 2.0 นี้จะเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อไหร่

แอพ Instance จะมี 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นฟรีแบบมีโฆษณา และเวอร์ชั่นเสียเงิน (ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศราคาออกมา) ติดตามความคืบหน้าจากทางเว็บของเราได้เลยครับ

 

View Comment (1)

Leave a Reply