คุณกำลังอ่าน
Features Story : Nokia Asha 501 กับฟีเจอร์ Fast lane เอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ความง่ายในรูปแบบง่ายๆ บอกได้ตั้งแต่อดีตไปถึงอนาคต

Features Story : Nokia Asha 501 กับฟีเจอร์ Fast lane เอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ความง่ายในรูปแบบง่ายๆ บอกได้ตั้งแต่อดีตไปถึงอนาคต

Noppinij
Vivo V20 Pro

Features Story : ฟีเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสมาร์ทโฟน Asha Full touch หรือในขณะนี้ก็เป็นเครื่อง Nokia Asha 501 นั้นเองครับ หยิบเอามาแนะนำกัน กับ Fast lane เลนด่วนเลนไว บอกได้ตั้งแต่อดีตไปถึงอนาคต ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในทุกๆระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนที่มีอยู่ในตลาดปัจจุปัน แม้ส่วนใหญ่จะมีความใกล้เคียงหรือความคล้ายคลึงในหน้าตาการใช้งานกันอยู่บ้าง แต่ก็มักจะมีความแตกต่างในส่วนที่สำคัญให้เราแยกจุดเด่นมันออกจากกันได้ชัดเจนครับ เช่นในสมาร์ทโฟน iOS หรือ iPhone จะมีเพียงหน้าแสดงรายชื่อแอพพลิเคชั่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ใน Android เราก็จะเห็น Widget และหน้าโฮมสกรีนที่เพิ่มเข้ามา ส่วนใน Windows Phone  ก็จะมีหน้า Live tile และการจัดเรียงรายชื่อแอพที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

และใน ASha OS อย่าง Nokia Asha 501 ก็จะมีหน้าที่เป็นเอกลักษณ์และจุดเด่นของตนเองที่ไม่เหมือนคนอื่นๆ นั้นก็คือ Fast Lane ครับ

 

คุณสมบัติเด่นของหน้า Fast Lane

“เลนด่วน” หรือ “ทางด่วน” จะเรียกเป็นภาษาไทยยังไงก็แล้วแต่ แต่ประโยชน์หลักๆของ Fast lane ก็คือหน้าประวัติการใช้งาน คล้ายๆระบบ Recent App ที่แจ้งรายชื่อแอพพลิเคชั่นที่เราเคยเปิดใช้งานย้อนหลัง แต่ Fast lane บอกเราได้ยิ่งกว่า เพราะไม่ว่าการกระทำจะเกิดขึ้นรูปแบบใด เราสามารถเรียกย้อนกลับมาใช้ เรียกกลับมาดูได้ใหม่ ในหน้า Fast lane นี่ครับ

ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่เคยเปิดเคยเล่นไว้ หมายเลขโทรศัพท์ที่รับสาย หรือสายโทรเข้าที่เราพลาดการติดต่อ ข้อความที่ส่งออกไปหาเพื่อน รูปภาพที่เปิดดูไปเมื่อเช้า หรือแม้แต่การติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ลงไปภายในเครื่อง  ที่ผมพยายามจะบอกก็คือ “ทุกๆอย่าง” เลยนั้นแหละครับ Fast lane จะหยิบเอาประวัติการทำงานของเครื่องเรา มาเรียงเป็นไทม์ไลน์ ให้เราสามารถเรียกการใช้งานเหล่านั้นขึ้นมาใช้งานอีกครั้งได้อย่างง่ายๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เพราะในการใช้งานสมาร์ทโฟน ผมคิดว่ามันไม่ได้มีแต่เพียงการโทรเข้าโทรออก และไม่ได้มีแต่การเปิดแอพพลิเคชั่นใช้งาน ฉะนั้นทุกๆอย่าง มันน่าจะนำมารวมกันแบบนี้ตั้งนานแล้ว

ซึ่งการทำหน้าพิเศษที่นำสิ่งที่เราใช้งานมารวมกันแบบนี้ ถือเป็นแนวคิดที่ดีและมีประโยชน์มากในการใช้งานจริงครับ เพราะจากที่ผมทดสอบใช้เจ้า Asha 501 มา หน้า Fast Lane ก็จะเหมือนเป็นการสร้างศูนย์รวมสิ่งที่ผมใช้งานบ่อยในแต่ละวันขึ้นมาให้อย่างอัตโนมัติ  เดี๋ยวนี้จะเรียกใช้แอพอะไรที่เราใช้อยู่บ่อยๆ ไม่ต้องไปมองหาไกล เปิดจอขึ้นมาทีไร ก็อยู่ในหน้านี้แล้วแทบทุกครั้งครับ

 

โพสด่วน Facebook Twitter

จุดเด่นเล็กๆ ที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง ที่ผมคิดว่า มัน “Fast” สมชื่อ นั้นก็คือการโพสข้อความลงบน Twitter และ Facebook จากหน้า Fast Lane นี้ครับ ไม่ต้องเข้าแอพ ไม่ต้องเลื่อนไปไหนไกล เพราะในหน้า Fast Lane จะมีแถบอัพเดทสถานะแบบด่วนๆ ตรงคำว่า “คุณคิดอะไรอยู่” เราสามารถกดเข้าไปเพื่อโพสข้อความสั้น 140 ตัวอักษร ที่คุณอยากจะแชร์ไปที่ Twitter และ Facebook ของคุณ พิมพ์แล้วกดส่ง แค่ครั้งเดียวก็ไปคู่ทั้ง Twitter และ Facebook

เร็ว ง่าย โพสได้ทั้งวันครับ ขอบอก ^^

คัดมาเพื่อคุณ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แจ้งเตือนอนาคต

Fast lane ไม่ได้จะบอกแต่สิ่งที่เราทำไว้ในอดีต แต่มันบอกถึงสิ่งที่เราต้องทำในอนาคตด้วยครับ นัดหมายหรือกิจกรรมที่เราตั้งเตือนไว้ในปฏิทินจะแสดงอยู่ในหน้า Fast Lane ให้เราเห็นด้วยครับ เหมือนเป็นการคอยย้ำคอยเตือนก่อนถึงวันนัดแบบกลายๆเลยนะ เพราะทุกครั้งที่ผมเปิดเครื่องเข้าใช้ ยังไงๆก็ต้องมีเห็นมีผ่านตาอยู่ตลอด ชอบมากครับ เหมือนปักหมุดตารางนัดหมายไว้บนหน้าแรกโทรศัพท์ ช่วงนี้นัดใครไว้แล้วผมไม่ไป ก็แสดงว่าผมตั้งใจเท่านั้นแหละครับ ^^ 555+

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Asha OS เป็นระบบปฏิบัติการเล็กๆครับ ไม่มีอะไรซับซ้อน การออกแบบจึงไม่มีอะไรมาก มีแค่หน้าแสดงรายชื่อแอพและก็หน้า Fast Lane แต่ความง่ายๆ ที่ไม่มีอะไรซับซ้อนแบบนี้แหละครับ ทำให้ Fast Lane เป็นหน้าพิเศษที่มีประโยชน์ และมีผลในการใช้จริง ใช้แล้วติดใช้แล้วชิน

สังเกตจากผมเอง พกโทรศัพท์ติดตัวอยู่หลายเครื่องครับ แต่ถ้าเป็นเรื่องไหนที่ Asha 501 มันทำได้ ผมมักจะหยิบมันออกมาใช้ เพราะได้เรื่องง่ายจากเจ้าหน้า “เลนด่วน” นี้แหละครับ สะดวกดี ^^

View Comments (0)

Leave a Reply