รีวิวกล้อง 41 ล้านพิกเซล ของ Nokia Lumia 1020 และ Nokia Pro Cam

nokia-lumia-1020-camera reviews

 

หลังจากที่ Nokia Lumia 1020 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราเชื่อแน่ว่า เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจจะซื้อสมาร์ทโฟนตัวท็อปของ Windows Phone 8 ที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้ จะต้องหยุดรอ เพื่อพิจารณาเจ้า Nokia Lumia 1020 อย่างแน่นอน  ซึ่งสิ่งที่ดึงดูดเราไว้ คงหนีไม่พ้น กล้องถ่ายรูป 41 ล้านพิกเซล ที่เคยสร้างความประทับใจไว้กับ Nokia 808 PureView เอาไว้นั่นเอง

 

นอกจากนี้  Nokia Lumia 1020 ยังมาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 4.5 นิ้ว ที่เหมาะสมกับการใช้งานร่วมกับกล้องคุณภาพสูงเป็นอย่างมาก  และยังมีแอพพลิเคชั่นสุดเจ๋งที่เรายังไม่เคยเห็นมาก่อนบน Nokia Windows Phone นั่นคือ แอพ Nokia Pro Cam นั่นเอง

 

สำหรับบทความนี้ เราก็อยากให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับกล้อง 41 ล้านพิกเซล ของ Nokia Lumia 1020 อย่างเต็มอิ่มครับ เพื่อจะได้คำตอบว่า เจ้า Nokia Lumia 1020 คุ้มค่ากับการรอคอยของเราหรือไม่ ? กล้องคุณภาพสูงมันเกินจำเป็นสำหรับเราหรือเปล่า ? เราสมควรรอ Nokia Lumia 1020 หรือ ซื้อ Nokia Lumia 925 ที่ขายอยู่ในตลาดตอนนี้ได้เลย ?

 

[box_info]รีวิวด้านฮาร์ดแวร์(Hardware)[/box_info]

สำหรับกล้องหลัก ของ Nokia Lumia 1020  มีขนาดเซ็นเซอร์มาตรฐาน 41 ล้านพิกเซล ความละเอียด 7712 x 5360 พิกเซล  มาพร้อมระบบลดการสั่นไหวของภาพ(OIS), เทคโนโลยีถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย PureView, เซ็นเซอร์แบบ BSI, เลนส์ 6 ชิ้น และ ซูมแบบความละเอียดสูง 3 เท่า นอกจากนี้แล้ว

Lumia_1020_Camera_Overhead_0

 

 • ขนาดเซ็นเซอร์: 1/1.5 นิ้ว
 • ค่ารูรับแสง (F number/aperture): f/2.2
 • ความยาวโฟกัสของกล้อง: 26 มม.
 • ระยะโฟกัสต่ำสุดของกล้อง: 15 ซม.*
 • ประเภทแฟลช: Xenon flash
 • ช่วงปฏิบัติการแฟลช: 4.0 ม.

 

สำหรับเลนส์ Carl Zeiss Tessar ของ Nokia Lumia 1020 เป็นเลนส์ 6 ชิ้น ที่มีกระจกป้องกันอยู่ภายนอก ซึ่งตอนแรกก็แอบกังวลไม่น้อยว่ากระจกตัวนี้จะเป็นรอยง่ายหรือเปล่า เพราะเครื่องเรามันก็มหาแพงด้วยสิ แต่เมื่อเช็คดูดีๆ ก็พบกว่ากระจกตัวนี้เป็น Corning Gorilla Glass 3 ที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้สูงมาก ก็เบาใจไปเยอะเลยครับ

 

หากดูจากสเปคแล้ว เราก็จะเห็นว่า Nokia Lumia 1020 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายรูปที่ดีที่สุด ยากที่ใครจะตามทัน ไม่ว่าจะเป็นในระบบปฏิบัติการใดก็ตาม แต่ก็มีจุดด้อยที่ไม่น่ามีเลย นั่นคือ ระยะโฟกัสต่ำสุดที่ 15 เซนติเมตร นั่นเอง ซึ่งสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เครื่องอื่นๆ อย่างเช่น Nokia Lumia 925 มีระยะโฟกัสต่ำสุดเพียง 8 เซนติเมตร เท่านั้น ด้วยเหตุนี้ แสดงว่า Nokia Lumia 1020 จะถ่ายภาพได้ดีกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น ก็ต่อเมื่อวัตถุอยู่ห่างจากตัวกล้องมากกว่า 15 เซนติเมตรขึ้นไป

 

แม้ว่า ฟีเจอร์ zoom later(ถ่ายห่างจากวัตถุในระยะที่เหมาะสมแล้วค่อยมาซูมเข้าและตัดภาพทีหลัง) จะทำงานได้ดี เพราะกล้องมีความละเอียดสูง แต่ก็ถือว่าข้อด้อยตัวนี้ก็ลดความเท่ของกล้อง 41 ล้านพิกเซลของ Nokia Lumia 1020 ลงไปเยอะพอสมควรเลยครับ

 

[box_info]Camera Grip จำเป็นไหม ?[/box_info]

Nokia_1020_Camera_Grip_0

 

สำหรับเจ้าอุปกรณ์เสริมตัวนี้ ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นครับ แต่ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเจ้าอุปกรณ์เสริมนี้มาพร้อมคุณสมบัติ 3 อย่างคือ

 • เป็นเคสสำหรับป้องกันรอยขีดข่วน
 • เป็นแบตเตอร์รี่สำรองให้กับเจ้า Nokia Lumia 1020 โดยมีความจุ 1,020 mAh ซึ่งจะสามารถชาร์จแบตของเจ้า Nokia Lumia 1020  ได้ถึง 50%  จากเดิมที่ Nokia Lumia 1020 มีความจุของแบตเตอรี่ 2,000 mAh
 • เสริมความหนาให้ตัวเครื่องเพื่อความถนัดสำหรับการถ่ายรูปด้วยมือเดียว

 

โดยเจ้าอุปกรณ์เสริมนี้จะมีปุ่มชัตเตอร์ในตัว มีช่องสำหรับพอร์ต microUSB เพื่อชาร์จไฟ และมีช่องสำหรับต่อขาตั้งกล้อง (Tri-pod) ที่จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพ พาโนรามา, HDR และถ่ายวีดีโอได้ดียิ่งขึ้น  อย่างไรก็ตาม มันจะน่าใช้ น่าซื้อแค่ไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับราคาที่ขายในประเทศไทยด้วยครับ แต่หากมันแถมมาด้วย ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ

 

[box_info]Software กล้อง Nokia Lumia 1020[/box_info]

ด้านซอฟแวร์กล้องของ Nokia Lumia 1020 จะขอเริ่มตั้งแต่ซอฟแวร์หรือตัวโปรแกรมที่ติดการกับกล้องครับ ซึ่งสำหรับหน้าตาการใช้งานแล้วไม่ได้แตกต่างจาก Windows Phone เครื่องอื่นๆ เลย เมื่อเรากดเครื่องหมาย 3 จุด เพื่อเข้าเมนูตั้งค่า ก็จะเห็นเมนู Photo Setting และ Video Setting เช่นกัน และเมื่อเราเลือก Photo Setting เข้ามาหน้าตาก็เป็นดังรูปครับ จะมีข้อแตกต่างกับเครื่อง Windows Phone อื่นๆ ก็คงเป็นรายละเอียดของแต่ละเมนู ซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

เกาะประเด็น:  HMD Global โชว์รูป Nokia 8 เตรียมกิน Android 8.0 Oreo

Lumia_1020_Camera_Settings

 

การตั้งค่าการถ่ายภาพ:

 • Scenes: Close-up, Night, Night Portrait, Sports, Backlight และ Auto
 • ISO: Auto และ 100-3200
 • Exposure Value: +2 จนถึง -2 stop
 • White Balance: Auto, Cloudy, Daylight, Fluorescent, Incandescent
 • Aspect Ratio: 16:9 และ 4:3
 • Focus Assist Light: On หรือ Off

 

สำหรับตัวแอพที่ติดมากับเครื่อง(Native Windows Phone App) นั้น จำกัดการถ่ายภาพที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล หรือไม่ก็ 38 ล้านพิกเซล เอาไว้สำหรับลดขนาดและซูม+ตัด ภายหลัง

 

การตั้งค่าการถ่ายวีดีโอ:

 • White Balance: Auto, Cloudy, Daylight, Fluorescent, Incandescent
 • Continuous Focus: On หรือ Off
 • Video Mode:  720p และ 1080p

 

นอกจากแอพที่ติดมากับเครื่องแล้ว ยังมีแอพพลิเคชั่นเสริมที่มีความสามารถสูงติดมากับ Nokia Lumia 1020 นั่นคือแอพ Nokia Pro Cam ซึ่งปัจจุบันมีอยู่เฉพาะบน Nokia Lumia 1020 เท่านั้น แต่คาดว่าในอนาคตอันใกล้ อาจมาลงให้ Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 925 ที่มีแรม 1GB ให้สามารถใช้ได้เช่นกันครับ

 

แอพ Nokia Pro Cam เป็นแอพพลิเคฃั่นที่จะมาเสริมความสามารถของแอพพื้นฐานของ Nokia Lumia 1020 ให้สามารถตั้งค่ากล้องได้หลากหลายมากขึ้น ทั้ง ความเร็วชัตเตอร์, ISO, white balance, โฟกัส และฟีเจอร์ต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งเราสามารถเข้าสู่การตั้งค่าได้ทีละตัวจากแถบเมนูบริเวณขอบจอด้านบน หรือจะลากปุ่มชัตเตอร์ที่อยู่บริเวณขอบจอด้านขวามือเราออกมาตรงกลาง ก็จะทำให้เรามองเห็นเมนูพร้อมกันทั้งหมดได้ ซึ่งจะแสดงเป็นแอฟเฟ็กต์ที่สวยงามมากครับ(ชมได้ในคลิป)

 

Lumia_1020_Pro_Cam_Settings

 

นอกจากการเข้าถึงการตั้งค่าจากแถบเมนูบริเวณขอบจอด้านบนแล้ว เราสามารถเข้าไปที่ ปุ่มสามจุด เพื่อเข้าสู่การตั้งค่าอื่นๆ ได้อีก ซึ่งประกอบด้วย

 

การตั้งค่าการถ่ายวีดีโอ:

 • Framing Grids: Rule of thirds, Golden Ratio, Crosshairs, Square
 • Resolution and Frame Rate: 1080p/30fps, 1080p/25fps, 1080p/24fps, 720p/30fps, 720p/25fps, 720p/24fps
 • Audio Bass Filter: Off, Default (100Hz) และ Strong (200Hz)

 

การตั้งค่าการถ่ายภาพ:

 •  Framing Grids: Rule of thirds, Golden Ratio, Crosshairs, Square
 • Aspect Ratio: 16:9 และ 4:3
 • Capture Mode: 5MP, 5MP + 38MP
 • Facial Detection: On และ Off

 

สำหรับความละเอียดภาพ 5MP + 38MP หมายความว่ากล้องจะถ่ายออกมาและบันทึกไว้ 2 รูป ได้แก่ รูปที่ 1 ความละเอียด 5MP และรูปที่ 2 ความละเอียด 38MP สำหรับรูปที่ 2 นี้ หากเราตั้งอัตราส่วนภาพเป็น 4:3 เราจะได้ ความละเอียด 38MP แต่หากเราตั้งอัตราส่วนภาพเป็น 16:9 แล้ว เราจะได้ ความละเอียด 34MP แทน

 Lumia_1020_Video_Trimmer

 

นอกจากนี้ เมื่อเราถ่ายรูปหรือวีดีโอไปเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถใช้ฟีเจอร์  zoom later และ video trimmer เพื่อแก้ไขรูปและวีดีโอได้ สำหรับ zoom later นั้นเป็นการนำประโยชน์จากความละเอียดที่สูงลิบลิ้วของ Nokia Lumia 1020 มาใช้ นั่นคือ เราถ่ายภาพระยะไกลมากแล้วทำการซูมภาพเข้าออกตามที่เราต้องการ ตัดแต่ง ปรับขนาด อัตราส่วน  และหมุนรูปภาพได้ตามใจชอบ แล้วก็บันทึกหรือแชร์ต่อไปได้เลยครับ ซึ่งฟีเจอร์ zoom later นี่หละครับ ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาระยะโฟกัสของ Nokia Lumia 1020 ที่เรากล่าวถึงในช่วงต้นของบทความได้

 Lumia_1020_Zoom_Later

 

ปล. แม้จะตัดแต่งรูปภาพด้วยฟีเจอร์ zoom later แล้ว เราก็สามารถกลับไปดูรูปภาพเต็มอันเดิมได้อยู่นะครับ

 

วีดีโอแนะนำฟีเจอร์ Nokia Pro Cam

 

[box_info]ข้อเสียของ Nokia Pro Cam[/box_info]

หากว่าด้วยเรื่องประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นแล้ว ถือว่าเป็นแอพถ่ายรูปที่ออกแบบได้ทั้งสวยงามและมีประสิทธิภาพสูง แต่เนื่องจากยังเป็นเวอร์ชั่นแรก ดังนั้น Nokia Pro Cam ก็ย่อมมีหลายๆ อย่างที่เราอยากให้ปรับปรุงให้ดีขึ้น

เกาะประเด็น:  [ข่าวลือ] ภาพหลุดตัวเครื่อง Nokia 2 มาแล้ว!! กับสิ่งที่ไม่เคยปรากฏในมือถือ Nokia

Lumia_1020_Pencil_Sharpener

 

เรื่องแรกก็คือ  ความรวดเร็วในการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นจากหน้าล็อคหน้าจอ ที่แม้ว่าจะสามารถตั้งค่าให้ปุ่มกดชัตเตอร์ข้างตัวเครื่องเป็นการกดเข้าสู่ Nokia Pro Cam ได้เลย และสามารถกดค้างเพื่อเข้าสู่แอพ Nokia Pro Cam พร้อมถ่ายได้แม้เราจะล็อคหน้าจออยู่ก็ตาม แต่หากเราใส่รหัส PIN เอาไว้แล้วหละก็ การกดค้างก็จะไปติดรหัส PIN อยู่เช่นเดิม จะไม่สามารถเข้าสู่แอพ Nokia Pro Cam ได้

 

เรื่องที่สอง Nokia Pro Cam ควรที่จะสามารถบันทึกการตั้งค่าเริ่มต้นได้ สำหรับเวอร์ชั่นนี้หากเราออกจากแอพพลิเคชั่นไปสักพักแล้ว มันจะปรับโหมดทั้งหมดเป็น Auto เลยครับ(ยกเว้นการตั้งค่า flash) ทั้งๆ ที่แอพพลิเคชั่นอื่น อย่าง Proshot บน Windows Phone ก็ยังทำได้ แต่ Nokia Pro Cam ทำไม่ได้ ? อันนี้ไม่สมกับคำว่า Pro ที่อยู่ในแอพเลย

 

เรื่องที่สาม หลังจากกดถ่ายไปแล้ว แอพพลิเคชั่นต้องใช้เวลา 2-3 วินาทีในการประมวลผล ซึ่งถือว่าน่าขัดใจเป็นอย่างมาก หากเรากำลังถ่ายรูปวัตถุที่เครื่องไหว หรือเหตุการณ์ที่ต้องใช้ความเร็วในการกดชัตเตอร์ เราก็เข้าใจว่าระบบต้องประมวลผลก่อนซึ่งไฟล์ภาพมีขนาดใหญ่มาก แต่หากโนเกียสามารถทำให้มันเร็วขึ้นอีกสักนิดได้ก็จะดีมากครับ

 

สุดท้ายก็เป็นความผิดพลาดในการประมวลผลของ Nokia Pro Cam ที่เกิดขึ้นได้ในบางครั้ง ซึ่งสร้างความรำคาญใจให้บ้าง แม้มันจะเล็กน้อย แต่ทางโนเกียก็ควรเร่งปรับปรุงให้ดีขึ้นในเวอร์ชั่นต่อๆ ไป

 

เห็นได้ชัดเลยครับว่า โนเกียต้องการให้ Nokia Pro Cam เป็นแอพชูโรงของ Nokia Lumia 1020 ดังนั้นจึงคาดว่าปัญหาเหล่านี้ย่อมได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วแน่นอน ไม่แน่เมื่อมันออกขายในประเทศไทย ปัญหาเหล่านี้อาจหมดไปแล้วก็ได้ครับ แต่อย่างไรก็ตามซอฟท์แวร์ที่ติดมากับกล้องก็ยังทำงานได้ดีและสมบูรณ์ เราก็สามารถใช้งานเป็นแอพหลักได้ ในกรณีพิเศษเราค่อยเลือก Nokia Pro Cam ในการถ่ายรูปเองได้ครับ

 

[box_info]ตัวอย่างภาพถ่ายและวีดีโอ[/box_info]

การถ่ายภาพถือว่าปรับปรุงทั้งคุณภาพสีและแสงให้มีประสิทธิภาพขึ้นมากจา Nokia Lumia 920 เป็นอย่างมาก ทั้งภาพถ่ายตอนกลางวัน และภาพถ่ายในพื้นที่แสงน้อย โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่เราสามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ได้แล้ว ก็ยิ่งทำให้การจับภาพที่เคลื่อนไหวอยู่ได้เร็วขึ้น ทำให้ภาพไม่เบลอแม้วัตถุจะเคลื่อนไหวอยู่

ตัวอย่างภาพถ่าย

 • ตัวอย่างภาพระยะไกล

Lumia_1020_Bridge_Crop

 

 • ตัวอย่างภาพกลางแจ้ง

Lumia_1020_Closeup

 

 • ตัวอย่างภาพในร่ม

Lumia_1020_Ruler

 

 • ตัวอย่างภาพตอนกลางคืน

Lumia_1020_Night_Cycles

 

 • เปรียบเทียบภาพตอนเปิด flash และ ปิด flash 

Lumia_1020_Flash

 

 

สำหรับเรื่องการถ่ายวีดีโอนั้น Nokia Lumia 1020 ก็ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์เด่นอย่างระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS มีช่วยให้ภาพวีดีโอออกมาสวยงามและนิ่งมากขึ้น และยังมาพร้อมการบันทึกเสียงแบบสเตอรีโอ(Stereo recording) ทำให้คุณภาพของวีดีโอดีขึ้นมากจาก Nokia Lumia รุ่นอื่นๆ

 • ตัวอย่างคลิปวีดีโอ

 

[box_info]สรุปผลการรีวิว[/box_info]

Lumia_1020_with_Grip

 

หากเรากำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่กล้องดีที่สุดบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone ตอนนี้เราก็มีคำตอบที่ชัดเจนที่ยอมรับได้ทุกคนแล้วนะครับว่า มันคือ Nokia Lumia 1020 นั่นเอง แต่หากเปรียบเทียบกับระบบอื่น อย่างเช่น Samsung Galaxy S4 Zoom แล้วก็ยังถือว่าเหนือกว่ามากในหลายๆ ด้าน แต่จะด้อยกว่าตรง Samsung Galaxy S4 Zoom นั้น มี Optical Zoom 10X นั่นเอง ซึ่งโนเกียก็งัดฟีเจอร์ Zoom later มาช่วยลบจุดอ่อนตัวนี้ไปได้

 

นอกจากแอพพลิเคชั่น Nokia Pro Cam ก็ยังมีแอพเสริมอื่นๆ อีกมากมายที่จะมาช่วยทำให้ Nokia Lumia 1020 โดดเด่นและสมบูรณ์แบบด้านการถ่ายภาพได้  ทั้ง Creative Studio, Proshot และ CameraPro เป็นต้น หากเรามีแอพพลิเคชั่นพวกนี้ติดเครื่องไว้ด้วยแล้ว กล้อง Nokia Lumia 1020  ก็ยิ่งไร้เทียมทานเลยครับ

 

สำหรับข้อเสียที่ต้องปรับปรุงก็จะเป็นด้านซอฟท์แวร์ที่จะมาช่วยเพิ่มคุณภาพของรูปถ่ายให้ดียิ่งขึ้น และการโฟกัสระยะใกล้ที่ทำได้แย่กว่า Nokia Lumua 920 ซะอีก แม้ฟีเจอร์ zoom later จะมาช่วยแก้จุดอ่อนนี้ได้ มันก็ทำให้ผู้ใช้อย่างไรแอบผิดหวังเล็กๆ ครับ

 

ส่วนเรื่องตัวเครื่องก็เบากว่า Nokia Lumua 920 จับถนัดมือ และหากใช้ Grip ด้วยก็จะยิ่งทำให้เรามีความสุขในการถ่ายรูปมากขึ้นไปอีกครับ

 

หากถามว่าคุ้มค่าหรือไม่ที่จะซื้อ ? ตอนนี้เราตอบไม่ได้ เพราะในไทยยังไม่นำเข้ามาขาย แต่คากว่าราคาคงประมาณสองหมื่นกลางๆ เพราะหากสูงกว่านี้คงขายไม่ได้เลย และการที่รุ่นปัจจุบันในไทย ทยอยลดราคาลงมาเรื่อยๆ นั้น คาดว่าก็เพื่อสร้างส่วนต่างที่เหมาะสมกับ Nokia Lumia 1020 นั่นเอง แสดงว่าโนเกีย ประเทศไทย จะขายในราคาที่ไม่สูงเหมือนต่างประเทศ

 

ถ้าได้ราคานี้จริง ถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับคนรักการถ่ายภาพครับ

 

 ตัวอย่างภาพถ่ายเพิ่มเติม

 • ภาพถ่ายขนาดเต็ม

Lumia_1020_Butterfly_Full

 

 •  ภาพถ่ายหลังจากใช้ฟีเจอร์ Zoom later

Lumia_1020_Butterfly_Crop

 Lumia_1020_Moth_Crop

 

 •  ภาพถ่ายตอนกลางคืน 

Lumia_1020_Night_Bank

 

 •  ภาพถ่ายกลางแจ้ง

Lumia_1020_Another_Bridge

 

ที่มา:

Nokia Lumia 1020 – A closer look at the 41MP PureView cameraแสดงความคิดเห็น