คุณกำลังอ่าน
คุณสมบัติที่ยังไม่เคยพูดถึงใน Amber update “Hover” แค่โบกมือผ่าน หน้าจอก็ติด

คุณสมบัติที่ยังไม่เคยพูดถึงใน Amber update “Hover” แค่โบกมือผ่าน หน้าจอก็ติด

Avatar

ทางเราได้เคยเสนอข่าวเรื่องของการอัพเดทระบบ Windows Phone 8 สำหรับมือถือ Nokia ทุกรุ่นที่เรียกกันว่า Amber update และได้เคยแนะนำฟังก์ชั่นต่างๆไว้แล้ว ตามข่าว ก่อนหน้า และ ข่าวนี้ ครับ

แต่วันนี้ทางเว็บไซต์ Windows Phone Central ได้นำเสนอคุณสมบัติใหม่อีกตัวที่ยังไม่เคยได้รับการพูดถึงมาก่อน นั่นคือคุณสมบัติที่ชื่อว่า “Hover” เพราะคุณสมบัตินี้เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาในการอัพเดทแอพ “Display+ Touch” ที่เพิ่งปล่อยให้อัพเดทกันวันนี้เองครับ

คุณสมบัติ Hover นี้คือคุณสมบัติที่ใช้ประโยชน์จากเจ้าเซ็นเซอร์วัดระยะ (Proximity sensor) บนมือถือของเราเพื่อจับระยะว่ามีวัตถุอะไรเคลื่อนไหวผ่านบริเวณเซ็นเซอร์นี้หรือไม่ (เช่นการโบกมือผ่าน) จากนั้นเครื่องก็จะติดขึ้นมาและแสดงผลหน้าจอที่เรียกว่า Glance screen หรือหน้าจอแสดงนาฬิกา (ที่เพิ่มเข้ามาใน Amber update) ขึ้นมาให้ ตามวิดีโอที่ทีมงาน Windows Phone Central ถ่ายไว้ด้านล่างนี้ครับ (ช่วงวินาทีแรกๆเลยครับ)

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=8JJXuak4Fs8&autoplay=0&hd=1&autohide=1]

การจะเปิดใช้งานคุณสมบัติ Hover นี้ได้นั้น ต้องไปเปิดการใช้งานที่เมนู Settings –> Display+Touch ก่อนแล้วจะเจอกับหน้าจอการตั้งค่าดังรูปครับ

glance-screen-peek-screenshot

ทั้งนี้ การที่จะสามารถเข้าถึงการตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานคุณสมบัติ Hover ได้นั้น จะประกอบไปด้วย 2 เงื่อนไขคือ

  • เครื่อง Nokia Lumia ของเราต้องได้รับการอัพเดท Amber แล้ว
  • เครื่อง Nokia Lumia ของเราต้องอัพเดทคุณสมบัติ Display+Touch เป็นเวอร์ชั่น 1.6 ก่อน

ซึ่งจะเห็นว่า จากเงื่อนไขที่ว่ามา ทำให้ในตอนนี้จะมีมือถือแค่รุ่นเดียวที่สามารถใช้งานคุณสมบัติ Hover นี้ได้ นั่นก็คือ Nokia Lumia 925 ส่วนผู้ใช้งานรุ่นอื่นๆ ก็ต้องอดใจรอการอัพเดท Amber ที่มีกำหนดการปล่อยออกมาให้ได้อัพเดทกันช่วงเดือนสิงหาคมนี้

คัดมาเพื่อคุณ
เกม Final Fantasy Crystal Chronicles Remastered วางขายในญี่ปุ่น สิงหาคม นี้

ระหว่างนี้ ผู้ใช้งาน Nokia Lumia รุ่นอื่นๆก็คงต้องซ้อมโบกมือผ่านหน้าจอกันต่อไปก่อนครับ

 

ที่มา: WPCentral

View Comment (1)

Leave a Reply