คุณกำลังอ่าน
รีวิว Acer Iconia B1 แท็บเล็ตราคาประหยัด แต่คุณภาพระดับสากล

รีวิว Acer Iconia B1 แท็บเล็ตราคาประหยัด แต่คุณภาพระดับสากล

Noppinij
Lenovo Notebook

รีวิวและทดสอบการใช้งาน Acer Iconia B1 แท็บเล็ตราคาประหยัด แต่คุณภาพระดับสากล

acer-iconia-b1-71-dreiseitenปัจจุปันตลาดแท็บเล็ตของระบบแอนดรอยด์ มีมากมายหลากหลายรุ่นที่นำเข้ามาขายจากประเทศจีนครับ เพราะจุดเด่นที่ทำหลายๆ คนสนใจนั้นคือเรื่องของราคา มีตั้งแต่พันกว่าไปจนถึงสี่ห้าพันแล้วแต่สเปคเครื่องและการกำหนดราคาของผู้นำเข้า แต่แน่นอนด้วยความที่แท็บเล็ตจีนส่วนใหญ่จะมียี่ห้อที่เรามักไม่ค่อยคุ้นตาคุ้นหู เมื่อเกิดปัญหา ก็ไม่มีบริษัทเจ้าของแบรนด์ที่รับผิดชอบภายในประเทศไทย เราก็ได้แต่ต้องไปเคลมสินค้ากับทางผู้จำหน่าย เจอการบริการที่ดีไม่งี่เง่าก็ดีไป แต่เจอบริการชวนโมโห ไร้ความรับผิดชอบก็เซ็งกันไป แต่ยังไงนั้นก็คือราคาค่าความเสี่ยง ที่เราเลือกเองว่าจะมองหาสินค้าราคาประหยัด

แต่นั้นไม่ใช่กับ Acer Iconia B1 ครับ B1 จะเป็นแท็บเล็ตราคาถูก แต่คุณภาพและบริการหลังการขายที่เราจะได้รับนั้นไม่ธรรมดาครับ เป็นระดับอินเตอร์แบรนด์ที่พร้อมจะรับผิดชอบถ้าเกิดเหตุผิดปกติของตัวสินค้า จึงเป็นตัวเลือกอีกทางสำหรับผู้ที่มองหาแท็บเล็ตราคาประหยัด แต่สามารถไว้วางใจในบริการหลังการขายได้ไม่ต่างจากแท็บเล็ตราคาแพงๆ ชื่อดังตัวอื่นๆครับ

Specification

-CPU Dual-core (Mediatek MTK 8317T) processor ความเร็ว 1.2GHz

-Display 7 นิ้ว Capacitive Touchscreen ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล (224 ppi)

-OS Android 4.1.2

-Memory 8 GB รองรับ Micro SD card 32 GB

-Ram 512 MB

-ขนาดเครื่อง 197.4 x 128.5 x 11.3 มิลลิเมตร หนัก 320 กรัม

-กล้องหน้า 0.3 MP

-Battery 2710 mAh

-Wi-Fi / Bluetooth 4.0

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ไม่มีอะไรมากครับ (นั้นก็เพื่อราคาถูกของคุณไง ^^) มีตัวเครื่อง สาย USB และที่ชาร์จไฟครับ พร้อมคู่มือ แต่กล่องและแพ๊คเกจดูดีครับ ยิ่งเทียบกับราคา 3,990 บาท ยังไงก็คุ้มครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

ตัวเครื่องภายนอก

ตัวเครื่องทำจากวัสดุโลหะชุบสีดำ (มีสีเดียว) เป็นโลหะบางๆครับ ไม่ได้มีคุณภาพอะไรสูงมากมายนัก แต่ก็ดูสวยดีทีเดียว ดูดีกว่าแท็บเล็ตในราคาประหยัดทั่วไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ด้านล่างสกรีนชื่อรุ่น Acer Iconia B1 พร้อมช่องลำโพงแบบเป็นเส้นเฉียง ดีไซด์ดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ปุ่มควบคุมอยู่ที่ขอบเครื่องด้านขวาด้านเดียวครับ หลบอยู่เยื้องไปด้านหลังเล็กน้อย เป็นปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง กดปุ่ม Power พร้อมปุ่มลดเสียงจะเป็นการบันทึกภาพบนหน้าจอได้ครับ เหนือขึ้นไปเป็นรูไมค์รับเสียงครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024 X 600 พิกเซล ขอบเครื่องตัดกับพลาสติกสีน้ำเงิน เหลือเนื้อที่ด้านบนขอบจอเยอะเล็กน้อย

กล้องหน้าความละเอียด VGA อย่าไปหวังอะไรมากครับ แค่เอาไว้ใช้ VDO Call ขำๆ ประมาณใช้ไปขำไป ^^

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านใต้เครื่องเป็นพอร์ตเชื่อมต่อ Micro USB และที่ชาร์จไฟ เป็นแท็บเล็ตอีกเครื่องหนึ่งที่สามารถใช้ที่ชาร์จร่วมกันกับสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ได้ครับ แต่อาจจะต้องใช้กับตัว Adaptor ที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงสักหน่อย ไม่งั้นไฟอาจจะไม่เข้าก็ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ด้านใต้เครื่อง Iconia B1 ยังมีที่ใส่ Micro Sd card ได้ครับ แกะฝาปิดออกมาจะพบกับช่องใส่ เห็นเป็นฝายาวๆ แต่ใส่ได้ด้านเดียวนะครับ อีกข้างน่าจะออกแบบมารองรับการใส่ซิม แต่รุ่น B1 ยังใส่ซิมไม่ได้ครับ วิธีการใส่ Micro USB ให้ใส่โดยการกดการ์ดเข้าไปสุดจนล็อก และวิธีเอาออกคือการกดย้ำเข้าไปอีกทีให้แผ่นการ์ดเด้งออกมาครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ใส่การ์ดตามสัญลักษณ์รูปประกอบตรงช่องใส่การ์ดครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การใช้งานภายใน

แน่นอนว่าด้วยราคาของ Iconia B1 อาจจะทำให้หลายๆ คนแอบคิดว่า สเปคมันคงจะจำกัดจำเขี่ย ใช้งานแล้วติดๆ ขัดๆ จะบอกว่าไม่ขนาดนั้นครับ การใช้งานหน้าโฮมของ Iconia B1 อาจจะไม่ลื่นไหลปรู๊ดปร๊าดแบบเครื่องแรงๆ ทั่วไป แต่ก็ไม่ช้าเลยครับ และที่สำคัญ เมื่อเข้าการใช้งานจริง เช่นการเปิดหนัง เล่นเกม หรือเข้าบราวเซอร์ อันนี้ไม่ต้องเป็นห่วงครับ B1 ทำได้ดีแบบที่คุณไม่ต้องกังวลในเรื่องสเปคเครื่องเลย CPU 1.2 Dual Core ไม่ใช่ไม่แรง แต่แค่ไม่อินเทรนด์สี่หัวตามยุคสมัยก็แค่นั้นครับ

เรื่องแรม 512 MB สามารถจัดสรรได้ดี มีการเคลียแรมให้เห็น แต่ไวและไม่ค่อยรู้สึก Acer ทำรอตัวนี้ออกมาได้ดีมากครับ ยิ่งทำงานอยู่บน Android 4.1.2 ยิ่งทำให้ระบบค่อนข้างนิ่ง ซึ่งสำคัญมากๆ กับเครื่องแท็บเล็ตราคาประหยัด ที่มักจะไม่สามารถสร้างความมั่นใจในเรื่องความนิ่งของระบบตรงนี้ได้

 

หน้าโฮม UI ไม่มีอะไรมาก ปรับแต่งไม่ค่อยได้ มีหน้ามาให้ 5 หน้า เพิ่มหรือลดไม่ได้ เกลี้ยงๆ แทบจะเหมือนหน้าโฮมเดิมๆ ของทาง Google เลยทีเดียว

Acer Iconia B1 ทดสอบ 11

หน้าโฮมปรับแกนแสดงได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ไม่หน่วง ไม่ช้า ไม่เร็ว ป่มควบคุมสามปุ่มพื้นฐานของแอนดรอยด์ก็แสดงอยู่ในขอบจอเหมือนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ส่วนใหญ่ครับ

 

มีแอพพลิเคชั่น Acer Cloud มาให้สำหรับเป็นพื้นที่ฝากไฟล์ออนไลน์ บริการจาก acer ครับ

Acer Iconia B1 ทดสอบ 04

 

คัดมาเพื่อคุณ

 

 

 

ผลคะแนนการทดสอบต่างๆ

 

การทำงาน

หน้าจอของ Iconia B1 มีความละเอียดอยู่ที่ 1024×600 ไม่ละเอียดมาก สีสันไม่สด และกระจกมีแสงสะท้อน เรื่องหน้าจอของ B1 นี่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดูสมราคาที่สุดครับ ไม่ได้ใช้จอและกระจกจอที่ดีมากมายอะไร แต่ใช้งานได้ครับ ไม่ได้แย่ขนาดเป็นเรื่องใหญ่

Acer Iconia B1 ทดสอบ 13

แต่อย่างน้อยมีดีตรงรายละเอียดของภาพจะให้แสงนวลๆ เกลี่ยความละเอียดดูไม่หยาบครับ ภาพดูนุ่มๆ มุมมองภาพไม่แย่มาก ได้ประมาณ 45 องศาในการมองครับ

การเข้าบราวเซอร์ไวไหลลื่น ตัวหนังสืออ่านได้สบายๆ อยู่ครับ

Acer Iconia B1 ทดสอบ 12

Iconia B1 มีลำโพงที่ดีเกินตัวนะครับ เสียงชัด มีน้ำหนักเสียง ออกแหลมนิดๆไม่มาก แต่การวางตำแหน่งไม่ดีครับ วางเครื่องกับพื้นราบ เสียงหายทันที

ตัวเล่นเพลงของ Iconia B1 เป็นแบบพื้นฐานของตัวเล่นเพลงจาก Google ถ้าใครมีเพลงเก็บไว้ที่ Google Music ก็สามารถสตรีมมาฟังได้เลยครับ

ส่วนเสียงจากหูฟัง เนื่องจาก Iconia B1 ไม่มีหูฟังแถมมาให้จึงนำมาทดสอบกับหูแถมของแบรนด์อื่น (HTC, Samsung) ให้เสียงที่อู้นิดๆครับ รายละเอียดของเสียงถือว่าดีแต่ยังมาไม่ค่อยครบ แต่อย่างว่าครับ อยู่ที่หูฟังด้วย พอเสียบหูฟังเทพเข้าไป เสียงมันก็ดีมากเกินพอ ^^

Acer Iconia B1 ทดสอบ 19

 

 

สเปคแรงพอไม่พอ ก็ทดสอบกันที่เกมนี่แหละครับส่วนใหญ่ Iconia B1 ทำได้ดีมากครับ เกม HD ก็สามารถเล่นได้ เกมที่ต้องการการควบคุมไวๆ อย่างเกม Run ทั้งหลายก็ทำได้ดีเลยทีเดียวครับ (คุ้มมั้ยละ ^^) ทดสอบกับ Subway Surfers เล่นมันส์เลยละครับ

 

อย่างที่บอกข้างต้นครับ อย่าไปหวังอะไรมากกับการถ่ายภาพของ Acer Iconia B1 เพราะกล้องหลังก็ไม่มี มีแต่กล้องหน้า แถมเป็นแค่ระดับความละเอียด VGA เอามาใช้ VDO Call ก็ยังพอเห็นจุดดีคือไม่ต้องใช้ข้อมูลมากนักในการสนทนา เพราะความละเอียดภาพมันต่ำ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

Acer Iconia B1 กล้อง 20 Acer Iconia B1 กล้อง 21

 

สรุปท้ายริวิว

Acer Iconia B1 จึงเป็นแท็บเล็ตที่เหมาะสมกับการนำมาใช้งานพื้นฐาน เพราะมีประสิทธิภาพมากพอในระดับแท็บเล็ตที่หวังใช้งานไดตัวหนึ่ง แต่มีความโดดเด่นในเรื่องของราคาจำหน่าย พร้อมทั้งบริการหลังการขายที่หาได้ยากจากแท็บเล็ตราคาถูกที่นำเข้าจากนอกประเทศ ตัวเครื่องไม่เปราะบาง การออกแบบมีสีสัน เหมาะกับผู้ใช้งานที่ยังวัยรุ่น รวมถึงวัยเรียน และน้องๆ หนูๆ ที่อยู่ในวัยเรียน ใช้เป็นเครื่องเอนเตอร์เทนเม้นและนำมาใช้เสริมทักษะได้เช่นกัน อยู่ที่ผู้ปกครองเลือกแอพพลิเคชั่นใช้งานให้เกิดทั้งประโยชน์และความสนุกสำหรับเด็กได้อย่างพอดี

Acer Iconia B1 จึ้งเป็นแท็บเล็ตตัวหนึ่งที่สุดยอดครับในมุมของมันเอง ^^

[gradeB]

View Comments (0)

Leave a Reply