แนะนำวิธีตั้งค่าการใช้งาน Windows Phone 8 ตั้งแต่เปิดเครื่องจนใช้งานจริงได้ภายใน 10 นาที

สมาร์ทโฟนคือ โทรศัพท์ที่ประกอบด้วย ตัวเครื่องและระบบปฎิบัติการ เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป ซึ่งระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 นี้ จะทำงานได้ด้วย 2 ส่วนหลักๆ นั่นคือ เมนูการใช้งานของระบบ และ แอพพลิเคชั่น เมนูการใช้งานของระบบจะมากับเครื่องเลย แต่แอพพลิเคชั่นนั้นเราต้องดาวน์โหลดมาไว้ใช้เอง  ซึ่งมีให้เราเลือกหลายแสนแอพพลิเคชั่น การดาวน์โหลดนั้นไม่ยากครับ แต่หลายคนยังไม่เคยใช้สมาร์ทโฟนมาก่อนหรือยังไม่คุ้นเคยกับระบบปฎิบัติการ Windows Phone อาจประสบปัญหาบ้าง เราจึงได้เขียนบทความนี้ขึ้นมากเพื่อแนะนำการใช้งานเบื้องต้น ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องจนใช้งานจริงได้  เพื่อให้เราดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและเริ่มใช้งาน Windows Phone 8 ได้ ส่วนการตั้งค่าและใช้งานด้านอื่นๆ แนะนำให้ค่อยๆเรียนรู้ไปครับ ไม่ยากเกินไปเลย หรือสามารถอ่านบางบทความได้ที่หัวข้อ Tips ในเมนู Windows Phone ของเว็บไซต์เราได้นะครับ

 

ก่อนอื่นเลย เพื่อจะให้สื่อสารกันเข้าใจมากขึ้น เรามาดูหน้าตาของ Windows Phone 8 ก่อนนะครับ ดังรูปด้านล่างนี้ จะมีอยู่ 3 ช่องด้วยกัน ในช่องแรกจะเป็นหน้าที่เรียกว่า Live Tiles ซึ่งเป็นทางลัดเข้าสู่แอพพลิเคชั่นและเมนูการใช้งานของระบบ ช่องที่สองจะเป็นหน้ารวมแอพพลิเคชั่นทั้งหมด ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาเราจะเห็นว่าระบบได้ลงแอพพลิเคชั่นพื้นฐานให้เราเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานครับ เราต้องดาวน์โหลดมาเพิ่มเติม ช่องที่สามในรูป จะเป็นหน้า Setting หรือการตั้งค่า เป็นส่วนของการตั้งค่าคุณสมบัติต่างๆของระบบหรือของเครื่องเรา ซึ่งเราเข้าไปหน้านี้ด้วยการคลิกกรอบสี่เหลี่ยม(Tile) รูปฟันเฟืองครับ

รีวิว nokia lumia 720 reviews 02

 

ตั้งค่าการใช้งาน Windows Phone 8

เมื่อเราไปซื้อสมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม จะเริ่มต้นการใช้งานเหมือนกันหมดครับ ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

1.  ใส่ซิมการ์ด จากนั้นก็ กดปุ่ม Power หากเป็น Nokia จะเป็นปุ่มตรงกลางด้านข้างของตัวเครื่อง จากนั้นระบบก็จะเปิดตัวเองขึ้นมา ซึ่งจะช้าหน่อยก็ไม่ต้องตกใจครับ เมื่อเปิดขึ้นมาสำเร็จ ก็จะมีหน้า Welcome to your Windows Phone ในหน้านี้เราก็กดคำว่า get started ครับ จากนั้นระบบจะให้เราเลือกภาษา ซึ่งมีภาษาไทยด้วยครับ แต่บทความนี้เราจะเลือกเป็นภาษาอังกฤษนะครับ เสร็จแล้วก็กด next และ accept

windows phone 8 get started 01

 

2. ระบบให้เราเลือกประเทศและโซนเวลา ซึ่งเราต้องเลือกประเทศเป็น Thailand ส่วนโซนเวลาเป็น Bangkok, Hanoi, Jakarta หากตั้งประเทศและเวลาไม่ตรงกัน จะทำให้เกิดปัญหากับการสร้างบัญชีผู้ใช้ภายหลังได้ ดังนั้น เราต้องตั้งให้ถูกต้องด้วยนะครับ ที่บอกแบบนี้เพราะว่าบางท่านจะตั้งประเทศเป็น US เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดแอพได้มากกว่า Thailand ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ทีหลัง หลังจากตั้งค่าทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้วครับ

windows phone 8 get started 03

 

3. Keep your life in sync คือหน้าการตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ หรือ Microsoft Account หากเรามีบัญชีผู้ใช้อยู่แล้ว ก็กดที่คำว่า “Sign in” จากนั้นก็ใส่อีเมล์และพาสเวิร์ดของเราลงไป แต่หากเรายังไม่มี Microsoft Account ก็ให้กดคำว่า “create me” เพื่อสร้างบัญชีให้เรียบร้อยก่อน  แต่เราของแนะนำว่า ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อน โดยการกดที่คำว่า “Sign in later” ครับ

เกาะประเด็น:  HMD Global โชว์รูป Nokia 8 เตรียมกิน Android 8.0 Oreo

หมายเหตุ : อีเมล์ที่ใช้สร้าง Microsoft Account ต้องเป็น Hotmail ที่ระบุอายุของเจ้าของเกิน 20 ปีบริบูรณ์ เท่านั้น หากอายุในอีเมล์ไม่ถึง เราก็ต้องไปตั้งค่าอายุในบัญชี Hotmail ให้เรียบร้อยก่อนครับ

windows phone 8 get started 04

 

4. การตั้งค่าระบบ ซึ่งหน้านี้ให้เรากดคำว่า “recommended” จากนั้นระบบก็จะทำการตั้งค่าทั้งหมด โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที เสร็จแล้วก็กดคำว่า next และ accept ไปเรื่อยๆ จนพบกับหน้า Live Tiles เลยครับ

windows phone 8 get started 05

 

คลิปแนะนำสำหรับวิธีตั้งค่าการใช้งาน Nokia Lumia สำหรับขั้นตอนที่ 1-4

 

5.  สาเหตุที่เราแนะนำว่าให้ข้ามขั้นตอนที่ 3 เพราะว่า เราต้อง Reset ระบบอยู่ดีครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรทำเมื่อเริ่มต้นใช้งาน เพื่อให้ระบบมีความเสถียรขึ้น เป็นการกันเหนียวไว้ก่อนครับ (แต่หากไม่ทำก็ให้ข้ามไปข้อที่ 6 เลยครับ)

5.1 ก่อนจะ Reset ต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม เพราะหากแบตหมดระหว่างการ Reset จะเกิดปัญหาใหญ่ได้ครับ

5.2 เมื่อชาร์จแบตเต็มเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เข้าไปที่ Setting >> about >> reset your phone ตามรูปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

5.3 ในระหว่างการ Reset หน้าจอเราก็จะขึ้นรูปฟันเฟือง 2 อันหนุนซ้อนกันอยู่ อาจใช้เวลานานหน่อย เราต้องใจเย็นๆนะครับ แต่หากในเครื่องเราไม่มีข้อมูลอะไร ไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จครับ(บางคนอาจเป็นชั่วโมงเลยครับ)

5.4 เพื่อฟันเฟืองหายไป เครื่องก็จะเปิดมาอีกรอบ เราก็กลับไปทำตามขั้นตอนที่ 1-4 ใหม่หมดครับ แต่ในขั้นตอนที่ 3 เราจะ “Sign in” หรือ “create me” ได้เลยครับ

windows phone 8 get started 02

 

6. หากใครข้ามขั้นตอนที่ 3 มา ด้วยการกดคำว่า “Sign in later” ก็ให้เราเข้าไปที่เมนู Setting >> email+account >> add an account >> Microsoft Account >> จากนั้นก็ใส่อีเมล์และพาสเวิร์ดของเราลงไปเลยครับ

เกาะประเด็น:  [ข่าวลือ] ภาพหลุดตัวเครื่อง Nokia 2 มาแล้ว!! กับสิ่งที่ไม่เคยปรากฏในมือถือ Nokia

windows phone 8 get started 08

 

7.  เมื่อเราสร้าง Microsoft Account และ sign in เรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้ได้เลยครับ เพียงเข้าไปที่ Store  ซึ่งเป็น Tile รูปถุงกระดาษด้านบนในหน้า Live Tiles ของเรา  จากนั้นก็เลือกแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้เลยครับ

windows phone 8 get started 07

 

แต่หากไม่รู้จะเริ่มต้นดาวน์โหลดแอพอะไรมาใช้ แนะนำว่าให้เข้าไปที่ Apps Highlight ซึ่งเป็นเมนูที่ติดเครื่องมาอยู่แล้ว เพื่อนๆก็จะเห็นแอพพลิเคชั่นที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วมากมายหลายแอพเลยครับ ซึ่งแบ่งตามหมวดหมู่ เข้าถึงได้ง่าย

รีวิว nokia lumia 720 reviews 08

 

8. เมื่อโหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้ได้อย่างเต็มที่แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นและจุดเด่อนของ Nokia Windows Phone ก็คือระบบแผนที่นั่นเอง ซึ่งก่อนจะใช้งานได้ เราต้องโหลดเสียงนำทาง และแผนที่ประเทศไทยมาไว้ในเครื่องก่อนนะครับ หากดาวน์โหลดมาแล้วเราก็จะสามารถใช้งานระบบแผนที่และการนำทางแบบออฟไลน์ได้ครับ นั่นคือแม้ไม่ได้ต่อเน็ตเราก็จะไม่หลงทางแน่นอน

windows phone 8 get started 13

 

8.1 เนื่องจากแผนที่เป็นไฟล์ขนาดใหญ่พอสมควร แนะนำว่าควรเชื่อมต่อและดาวน์โหลดผ่าน WiFi นะครับ จากนั้นก็คลิกเข้าไปที่ Here Maps หรือ Here Drive+Beta แล้วคลิกคำว่า get started ซึ่งหากแผนที่มีการอัพเดต เราก็กดเพืออัพเดตได้เลยครับ

windows phone 8 get started 09

 

8.2 เข้าไปที่ Here Maps กดที่เครื่องหมาย “…” ด้านล่างขวามือ เพื่อเรียกเมนูขึ้นมา จากนั้นก็กดที่คำว่า download maps จากนั้นก็กดที่คำว่า download new maps

windows phone 8 get started 10

 

เสร็จแล้วก็กดที่เครื่องหมาย “+” ด้านล่าง แล้วเลือกทวีปเอเชีย และประเทศไทยตามลำดับ สุดท้ายก็กดดาวน์โหลดได้เลยครับ

windows phone 8 get started 11

 

8.3 หากเข้าไปที่ Here Drive+Beta แอพพลิเคชั่นก็จะแนะนำให้เราโหลดเสียงนำทาง เราก็ทำตามขั้นตอนครับ แต่หากไม่มีการเตือนให้โหลด เราก็เข้าไปโหลดเองได้ที่เมนู(เส้นสามเส้น ด้านล่างขวา) แล้วเลือกคำว่า Setting >> Navigation voice >> download new จากนั้นก็เสียงไทยครับ   และเรายังสามารถดาวน์โหลดแผนที่จากแอพนี้ได้ด้วยครับ นั่นคือให้เข้าไปที่ Setting >> Manage maps แล้วทำตามข้อ 8.2 ได้เลยครับ

windows phone 8 get started 12

 

เมื่อทำทุกขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว เราก็จะสามารถใช้งาน Windows Phone 8 ได้เลยครับ หน้าที่ต่อไปของเราก็คือ ค้นหาแอพพลิเคชั่นดีๆมาใช้ และเรียนรู้การตั้งค่าต่างๆที่ควรทำบนสมาร์ทโฟนของเราไปเรื่อยๆครับ บทความนี้ขอจบลงไว้ ณ ตรงนี้ และขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับ Windows Phone 8 ให้มากที่สุดนะครับ มีข้อสงสัยอะไรก็สอบถามเราได้เสมอครับ ^____^

 แสดงความคิดเห็น