Ubisoft ไม่ฟ้องคนทำแต่ขอฟ้องคนขาย! ทางค่ายเตรียมฟ้อง Google และ Apple ที่เปิดขายเกมก็อบปี้จาก Alibaba

Avatar photo
area f2 | Area F2 | Ubisoft ไม่ฟ้องคนทำแต่ขอฟ้องคนขาย! ทางค่ายเตรียมฟ้อง Google และ Apple ที่เปิดขายเกมก็อบปี้จาก Alibaba

สองร้านค้าขายแอพพลิเคชั่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก Google และ Apple กำลังจะถูก Ubisoft โวยแล้วครับ ที่ยังเปิดขายเกม Area F2 ที่เขาคิดว่าเป็นการขโมยรูปแบบการเล่นต่างๆ ไปจากเกมยอดนิยมของพวกเขา Rainbow Six: Siege

Area F2 เป็นเกม FPS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเกมหนึ่งบนสมาร์ทโฟนในขณะนี้ครับ ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาจากบริษัทสร้างเกม Ejoy และ Qooka Games ของอาลีบาบา แต่งานนี้ Ubisoft ไม่ปลื่มด้วยครับ เพราะเขาคิดว่ารูปแบบเกมของ Area F2 เหมือนกันกับเกม Rainbow Six: Siege ซึ่งเป็นเกมภาคที่ขายดีที่สุดของพวกเขา ทั้งเลย์เอาท์การวางอินเทอร์เฟซของตัวเกม ไปจนถึงเกมเพลย์เด่นเช่นการใช้โดรน, หน้าจอตัวเลือกต่างๆ และแม้แต่หน้าจอการให้คะแนนสุดท้ายก็ยังเหมือนกัน

Ubisoft อ้างว่าทุกแง่มุมของเกม Area F2 ได้ถูกคัดลอกมาจากเกมของตัวเองอย่างแน่นอน (ทั้งวงการเขาก็คิด 555) แต่งานนี้แทนที่ Ubisoft จะไปตามเอาเรื่องกับ Alibaba แต่ดูเหมือนว่า Ubisoft จะต้องการตรงดิ่งไปเล่นงานกับผู้ขายอย่าง Apple และ Google ซะมากกว่าครับ เพื่อที่จะต้องการตัดมันทิ้งออกไปจากในระบบ Store หลักของสมาร์ทโฟน โดยพวกเขาบอกว่าได้เคยแจ้งเรื่องนี้ไปยัง Apple และ Google แล้วว่า เกมที่พวกเขากำลังขายนั้นมันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังไม่มีการลบเกมออกจากร้านค้า Google Play Store และ Apple App Store ซึ่งส่งผลให้มีรายงานล่าสุดจากทางบลูมเบิร์กว่า คดีละเมิดลิขสิทธิ์นี้ได้ถูกฟ้องในศาลรัฐบาลกลางในลอสแองเจลิสเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

screenshot 5d866b776e0976eed6ef1c9ef12bbd8d | Area F2 | Ubisoft ไม่ฟ้องคนทำแต่ขอฟ้องคนขาย! ทางค่ายเตรียมฟ้อง Google และ Apple ที่เปิดขายเกมก็อบปี้จาก Alibaba

ไม่น่าแปลกใจที่ Ubisoft จะทำทุกอย่างเพื่อทำให้ Area F2 เจออุปสรรค์ เพราะเกม Rainbow Six: Siege เองก็เป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลก โดยมีผู้เล่นมากถึง 55 ล้านคน และมีจำนวนผู้เล่นเข้าเกมเฉลี่ยสูงถึง 3 ล้านคนต่อวัน มันยังถือว่าเป็นเกม esport ที่ได้จัดการแข่งขันในระดับมืออาชีพเพื่อชิงเงินรางวัลนับล้านดอลลาร์ แน่นอนว่าเกมที่มีกำไรรออยู่มากมายเช่นนี้ต้องทำการกำจัดเกมเลียนแบบทิ้งโดยด่วนที่สุด

และสาเหตุที่ Ubisoft ได้ทำการฟ้องร้อง Apple และ Google โดยข้ามผู้พัฒนาเกมอย่าง Alibaba ไป ก็อาจเป็นเพราะ Area F2 ถูกสร้างขึ้นในประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีปัญหาด้านลิขสิทธิ์สูงมาก โดยเฉพาะการฟ้องร้องจากต่างประเทศ

เรียกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะดูแปลก แต่เมื่อดูเหตุผลแล้ว ก็จะไม่แปลกใจนั้นเองครับ