Tips : แก้ปัญหากล้อง HTC One M8 แสงฟุ้ง โฟกัสเบลอ จากชั้นหน้าเลนซ์เป็นรอย

Advertisements
Advertisements

Tips : แก้ปัญหากล้อง HTC One M8 แสงฟุ้ง โฟกัสเบลอ จากชั้นหน้าเลนซ์เป็นรอย

P1010596

 

ปัญหาของกล้อง HTC One M8 เกิดดราม่าที่หลากหลายมากครับ ผมรับรู้ได้จากการเสิร์ชหาข้อมูลการแก้ปัญหากล้องที่ผมประสบอยู่นั้นคือ “เบลอ แสงฟุ้ง” ทำให้ได้รับรู้ความคิดเห็นและความเชื่อของกลุ่มคนหลากหลายกลุ่มากทีเดียว

ปัญหาที่ผมได้รับจากกล้องของ HTc One m8 สรุปสั้นๆ คือ เลนซ์เป็นรอยขีดข่วนเยอะมากครับ เป็นเฉพาะกล้องหลักด้านหลัง (ตัวล่าง) ซึ่งเป็นรอยยับเยินทีเดียวเหมือนภาพด้านบน (อาจจะต้องเอียงเครื่องสะท้อนกับแสงถึงจะมองเห็น) แต่บนเลนซ์กล้องอื่นๆ นั้นไม่เกิดรอยใดๆ แม้แต่นิดเดียว ทั้งที่การใช้งานของผมเองก็ใช้แบบปกติ และเท่าที่รู้ ไม่ได้ผ่านการขูดขีดด้วยอุบัติเหตุใดๆ ทั้งสิ้น จึงของเชื่อตามข้อมูลจากเว็บนอกและกลุ่มคนบางกลุ่มที่บอกว่า “เลนซ์ชั้นนอกของ One M8 เกิดรอยง่ายๆ มาก นั้นคือความจริง” ใครใช้ก็รีบไปหาฟิล์มมาแปะซะครับ

โดยก่อนหน้านี้ผมค่อนข้างประทับใจในคุณภาพของภาพจาก One M8 มากๆ ทั้งความเร็ว ความสวยงาม และความง่ายในการถ่าย ค้านสายตาเพื่อนๆ บางคนที่ว่า กล้องของ HTC One M8 คุณภาพไม่ดี แต่ผมว่ามันยอดเยี่ยมมากๆ ในการทดสอบที่ผ่านๆ มา แต่เมื่อใดที่หน้ากระจกเลนซ์เริ่มมัว คุณภาพของภาพจะดร็อบลงแบบเห็นได้ชัดสุดๆ ซึ่งไม่ค่อยได้เจอกับเครื่องสมาร์ทโฟนเครื่องใดที่จะเห็นผลต่างได้ขนาดนี้ และนั้นทำให้ผมต้องทำการเช็คหน้าเลนซ์บ่อยๆ ก่อนการถ่ายภาพ และด้วยเหตุผลนี้ รอยต่างๆ บนเลนซ์ของ One M8 ของผม จึงได้เกิดขึ้นมาจนเป็นปัญหา

ก่อนหน้านี้ผมได้ทดสอบในเรื่องของซอฟท์แวร์ด้วยการทดลองลงรอมต่างๆ แต่ปัญหายังคงเดิม รวมทั้งลองแอพพลิเคชั่นด้านกล้องตัวอื่นๆ เอาเข้ามาทำการถ่ายภาพแทนปัญหาก็ยังคงเดิม จนไปเจอกลุ่มผู้ใช้ HTC One M8 ในเว็บนอกที่พบเจอปัญหาเดียวกันและมาแชร์ประสบการณ์ที่น่าสนใจ จึงนำมาทดสอบใช้แก้ไขปัญหาหน้าเลนซ์เป็นรอยจนถ่ายภาพแสงฟุ้งของ HTC One M8 พบว่าได้ผลแบบสุดๆ เห็นผลทันตา ด้วยวิธีการ “ขูดหน้าเลนซ์”

P1010601

 

เตรียมบัตรเครดิตหรือซิมการ์ด หรืออะไรก็ด้ที่เป็นแผ่นพลาสติดไม่คมมาก นิ่ม และสันขอบเรียบพอจะนำมาขูดหน้าเลนซ์ได้โดยไม่สร้างรอยแผลเพิ่มเติม ทำการปิดเครื่องคว่ำหน้าลง แล้วหยดน้ำสะอาดลงไปบนหน้าเลนซ์เพียงหยดเล็กๆ (ระวังน้ำซึมเข้ารอยแยกระหว่างเลนซ์กับตัวเครื่องในกรณีได้เครื่องที่มีการประกอบไม่แน่นหนา และระวังรูไมค์ด้านหลังที่อยู่ใกล้เคียงกัน)

P1010599

 

หลังจากนั้นเริ่มใช้การ์ดขูดเบาๆ ลงไปบนหน้าเลนซ์ พอมีน้ำหนัก จะสังเกตว่า มีคราบและสะเก็ดหลุดออกมาเล็กๆ ขูดเก็บให้หมดทั่วทั้งหน้าเลนซ์ หลังจากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านิ่มๆ ซับให้แห้งครับ เช็ดหน้าเลนซ์ให้สะอาด

P1010600

 

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 000-2

หลังจากนั้นจะสังเกตเห็นว่า หน้าเลนซ์แม้รอยขูดขีดจะไม่หายไป แต่เกิดความเรียบขึ้นให้เราสังเกตได้

P1010602

 

ผลการทดสอบ ความฟุ้งเบลอที่เคยเจอ หายไปหมดเลยครับ ไม่แน่ใจว่าจะกลับมาปกติ 100% หรือไม่ แต่ก็นับว่ากลับมาอยู่ในคุณภาพใช้งานได้อย่างมีคุณภาพเหมือนเดิมแล้วครับ

ภาพที่ถ่ายไว้ช่วง HTC One M8 เกิดปัญหา

IMAG0056
ภาพที่ถ่ายไว้ช่วง HTC One M8 เกิดปัญหา
IMAG0118
ภาพที่ถ่ายไว้ช่วง HTC One M8 เกิดปัญหา

ภาพที่ถ่ายหลังขูดหน้าเลนซ์ของ HTC One M8 แล้ว

IMAG0139
ภาพที่ถ่ายหลังขูดหน้าเลนซ์ของ HTC One M8 แล้ว
IMAG0146
ภาพที่ถ่ายหลังขูดหน้าเลนซ์ของ HTC One M8 แล้ว

สุดท้ายก็ฝากไว้ถึงเพื่อนๆ ว่านี่อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดครับ เพราะการนำเครื่องเข้าศูนย์ ให้ทางฝ่ายเซอวิสซ์ดูแลน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ

View Comments (12)

Leave a Reply