หรือนี่จะเป็นเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมจึงไม่มี Windows สำหรับ Mac M1

Avatar photo
mac windows | apple | หรือนี่จะเป็นเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมจึงไม่มี Windows สำหรับ Mac M1

ช่วงแรกที่ Apple เปิดตัว MacBook Air และ MacBook Pro ที่ใช้ชิป Apple M1 ต่างมีคนตั้งหน้าตั้งตารอกันมากมายว่า Microsoft จะมี Windows สำหรับ Apple Silicon ที่เป็น ARM เหมือนกัน Surface Pro X หรือไม่ ซึ่งทาง Mirosoft ก็ออกมาปฏิเสธชัดว่าไม่มี Windows สำหรับ Apple Silicon แต่ก็ยังไม่รู้เหตุผลว่าเพราะอะไรกันแน่

ทางเว็บไซต์ต่างประเทศ XDA-Developer ได้เผยแพร่ข้อมูลลับถึงสาเหตุว่าทำไม Microsoft ถึงไม่ทำ Windows สำหรับ Mac Apple Silicon ก็เนื่องจากที่ผ่านมามีดีลลับระหว่าง Microsoft และ Qualcomm ซึ่งสัญญาของดีลที่ว่านี้ใกล้จะจบลงแล้ว

XDA-Developer อ้างถึง 2 บุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับดีลระหว่าง Microsoft และ Qualcomm บอกว่า สัญญาของดีลดังกล่าวกำลังจะจบลงในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งหากสัญญาระหว่าง 2 บริษัทจบลง ผู้ผลิตชิป ARM เจ้าอื่น ๆ จะสามารถติดตั้ง Windows เวอร์ชัน ARM ได้ นั่นหมายความว่า Apple จะสามารถใช้ Windows เวอร์ชัน ARM ได้เหมือนกัน

คัดมาเพื่อคุณ
Snapdragon 8 Gen 3 1 1 | Qualcomm | เรือธง Android ปี 2024 จะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 เพราะชิปใหม่ต้นทุนสูง

ปัจจุบัน MacBook M1 ไม่ว่าจะ M1 รุ่นแรกหรือ M1 Pro, Max รุ่นใหม่ก็ไม่สามารถติดตั้ง Windows ผ่าน Bootcamp ได้เหมือนกับ Mac Intel ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่าหลังข่าวนี้ออกมาจนสัญญาระหว่าง Microsoft และ Qualcomm สิ้นสุดลงแล้ว จะได้เห็น Windows สำหรับ Mac Apple Silicon หรือไม่