หรือนี่จะเป็นเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมจึงไม่มี Windows สำหรับ Mac M1

Advertisements
Advertisements

ช่วงแรกที่ Apple เปิดตัว MacBook Air และ MacBook Pro ที่ใช้ชิป Apple M1 ต่างมีคนตั้งหน้าตั้งตารอกันมากมายว่า Microsoft จะมี Windows สำหรับ Apple Silicon ที่เป็น ARM เหมือนกัน Surface Pro X หรือไม่ ซึ่งทาง Mirosoft ก็ออกมาปฏิเสธชัดว่าไม่มี Windows สำหรับ Apple Silicon แต่ก็ยังไม่รู้เหตุผลว่าเพราะอะไรกันแน่

ทางเว็บไซต์ต่างประเทศ XDA-Developer ได้เผยแพร่ข้อมูลลับถึงสาเหตุว่าทำไม Microsoft ถึงไม่ทำ Windows สำหรับ Mac Apple Silicon ก็เนื่องจากที่ผ่านมามีดีลลับระหว่าง Microsoft และ Qualcomm ซึ่งสัญญาของดีลที่ว่านี้ใกล้จะจบลงแล้ว

XDA-Developer อ้างถึง 2 บุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับดีลระหว่าง Microsoft และ Qualcomm บอกว่า สัญญาของดีลดังกล่าวกำลังจะจบลงในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งหากสัญญาระหว่าง 2 บริษัทจบลง ผู้ผลิตชิป ARM เจ้าอื่น ๆ จะสามารถติดตั้ง Windows เวอร์ชัน ARM ได้ นั่นหมายความว่า Apple จะสามารถใช้ Windows เวอร์ชัน ARM ได้เหมือนกัน

คัดมาเพื่อคุณ

ปัจจุบัน MacBook M1 ไม่ว่าจะ M1 รุ่นแรกหรือ M1 Pro, Max รุ่นใหม่ก็ไม่สามารถติดตั้ง Windows ผ่าน Bootcamp ได้เหมือนกับ Mac Intel ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่าหลังข่าวนี้ออกมาจนสัญญาระหว่าง Microsoft และ Qualcomm สิ้นสุดลงแล้ว จะได้เห็น Windows สำหรับ Mac Apple Silicon หรือไม่