[ข่าว] การขโมย Apple Watch จริงๆแล้วทำได้ง่ายมากๆใช้เวลาไม่ถึง 20 วินาที

Avatar photo
3042954 poster p 1 lunars first apple watch app is part sundial part time machine | apple watch | [ข่าว] การขโมย Apple Watch จริงๆแล้วทำได้ง่ายมากๆใช้เวลาไม่ถึง 20 วินาที

สำหรับ Apple Watch ที่ทาง Apple ได้ปล่อยออกมานั้น อย่างที่เราทราบกันดีว่าทาง Apple ได้กล่าวไว้ว่า Apple Watch จะไม่สามารถใช้ได้หากถูกใครขโมยไป แต่ล่าสุดมีข่าวออกมาจากทางสำนักข่าว CNN แล้วว่าจริงๆแล้วการขโมย Apple Watch ไปใช้นั้นจริงๆแล้วทำได้ง่ายมากๆเลยครับ โดยอาจใช้เวลาไม่ถึง 20 วินาทีด้วยซ้ำ

 

โดยวิธีในการที่จะขโมยและสามารถนำไปใช้ได้เพียงแค่เรารีเซ็ตข้อมูลทั้งหมดของ Apple Watch เท่านี้เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ ถึงแม้ว่า Apple Watch สามารถที่จะตั้ง Passcode หรือรหัสในการปล็ดล็อคหน้าจอได้ แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องที่แปลกมากๆเมื่อทาง Apple ออกแบบ Apple Watch มาให้สามารถรีเซ็ตข้อมูลทั้งหมดได้ง่ายๆด้วยการ กดปุ่ม Power ค้างไว้แล้วจากนั้นเลือกที่ Erase All หรือลบข้อมูลทั้งหมด คราวนี้ข้อมูลทั้งหมดที่ Apple Watch บันทึกไว้รวมทั้ง Passcode ก็จะหายไปในเวลาไม่ถึง 20 วินาที

สำหรับเรื่องของ Passcode นั้นต้องบอกว่าเป็นกฏหมายบังคับใช้เพื่อป้องกันการโจรกรรมอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนราคาแพงของเรานั่นเองครับ และแน่นอนว่ากฏหมายนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าสามารถช่วยลดแรงจูงใจในการที่จะโจรกรรมทรัพย์สินมีค่าเหล่านี้ลงได้ ในความเป็นจริงแล้วในซานฟราซิสโกพบว่าเกิดเหตุโจรกรรม iPhone ลดลงถึง 40% ในปี 2014 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเทคโนโลยี Kill-Switch โดยเทคโนโลยีนี้จะอนุญาติให้เจ้าของเครื่องระงับการใช้โทรศัพท์ที่สูญหายหรือถูกขโมยไปด้วยนั่นเองครับ

แต่ทว่า Apple นั้นไม่ได้มีการเพิ่มเทคโนโลยี Kill-Switch ให้กับ Apple Watch ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าตัวเครื่องของ Apple Watch นั้นไม่ได้เชื่อมต่อกับ Cellular หรือ WiFi โดยตรงนั่นเอง จึงอาจจะเป็นไปได้ยากที่จะทำให้ผู้ที่เป็นเจ้าของสามารถระงับการใช้งานของ Apple Watch ผ่านเทคโนโลยี  Kill-Switch ได้ครับ

อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องที่แปลกมากๆจริงๆ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าทำไม Apple ถึงออกแบบให้ Apple Watch นั้นสามารถลบข้อมูลภายในเครื่องได้ง่ายดายขนาดนั้น เรียกได้ว่าใครเก็บได้ก็ลบข้อมูลทั้งหมดทิ้งเท่านี้จบแล้วครับ ได้เครื่องใหม่ไปใช้ทันทีเลย คืออย่างน้อยก็น่าจะมีการถาม Passcode ก่อนลบข้อมูลจริงไหมล่ะครับ

 

ที่มา : cnn


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx