Sound Analyser แอพฯ ตรวจสอบความผิดปกติของรถ จากเสียงเครื่องยนต์

Avatar photo
f1cfc590 0aeb 11eb 9843 9537165032a6 original | Sound Analyser app | Sound Analyser แอพฯ ตรวจสอบความผิดปกติของรถ จากเสียงเครื่องยนต์

ปัญหารถเสียใครๆก็เลี่ยงไม่ได้ใช่ไหมคะ แต่จะดีกว่าไหมนะถ้ามีตัวช่วยทำให้ปัญหานี้ง่ายขึ้นเพื่อหาสาเหตุของปัญหา เพื่อนๆฟังไม่ผิดหรอกคะ เพราะวันนี้เรามี แอปพลิเคชันดีๆ มาฝากรับรองว่าช่วยปัญหารถพังแต่ไม่รู้สาเหตุได้เยอะ เหมาะมากสำหรับผู้หญิงที่ไม่ได้เก่งเรื่องรถเท่าไร

unnamed 2 | Sound Analyser app | Sound Analyser แอพฯ ตรวจสอบความผิดปกติของรถ จากเสียงเครื่องยนต์

แอปพลิเคชันนั้นคือ “ Sound Analyzer” เป็นแอปที่ Škodaได้พัฒนาแอปที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเป็น Shazam สำหรับปัญหารถยนต์ เพียงแค่เราสตาร์ทเครื่องยนต์และทันทีที่เราได้ยินว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้อง – มีเสียงดัง แต่มันคืออะไร? ช่างมืออาชีพบางคนมีทักษะในการรับรู้ปัญหาด้วยเสียงที่เกิดขึ้น แต่สำหรับคนอื่นมันเป็นไปไม่ได้เลยแต่แอปนี้ช่วยคุณได้

Shazam เป็นหนึ่งในแอพที่สามารถจดจำเพลงได้เพียงแค่ฟังมัน มันใช้งานได้ดีมากและมีคนถามมานานแล้วว่าทำไมรถยนต์ถึงไม่มีอะไรที่คล้ายกัน ปัญหาตรงนี้คือมีเสียงต่างๆมากมายที่รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย ICE สามารถส่งเสียงได้ อย่างไรก็ตาม AI สามารถช่วยได้

แล้วแอปพลิเคชัน“ Sound Analyzer” ทำงานยังไงนะ เมื่อรถของเรามีอาการแปลกๆ เพียงเราเอามือถือที่เปิดแอปแล้วไปฟังแล้วแอป จะใช้ไมโครโฟนของอุปกรณ์คอยรับเสียงต่างๆ จากนั้นซอฟต์แวร์จะวิเคราะห์เสียงเหล่านั้นและเปลี่ยนเป็นสเปกโตรแกรมที่แสดงสัญญาณอะคูสติกด้วยสายตา จากนั้น AI จะเข้าควบคุมและเปรียบเทียบการบันทึกกับข้อมูลในฐานข้อมูลเพื่อหาค่าเบี่ยงเบน จากนั้นแอปจะสร้างข้อมูลเกี่ยวกับการบำรุงรักษาหรือการซ่อมแซมที่จะเกิดขึ้นตามรูปแบบที่กำหนดไว้ล่วงหน้า วิศวกรของŠkodaกล่าวว่าแอป“ Sound Analyzer” ช่วยให้ช่างเทคนิคสามารถวินิจฉัยยานพาหนะได้อย่างแม่นยำอย่างรวดเร็ว

สรุปการทำงานของ Sound Analyzer

› แอพ AI“ Sound Analyzer” บันทึกเสียงรถยนต์และเปรียบเทียบกับรูปแบบเสียงที่จัดเก็บไว้
› 245 ŠKODAตัวแทนจำหน่ายใน 14 ประเทศกำลังทดลองใช้“ Sound Analyzer” ในชีวิตจริง
› การรวมAI ที่สอดคล้องกันที่จะช่วยให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการและประสบการณ์ของลูกค้าที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

 

f1cfc590 0aeb 11eb 9843 9537165032a6 original | Sound Analyser app | Sound Analyser แอพฯ ตรวจสอบความผิดปกติของรถ จากเสียงเครื่องยนต์

Klaus Blümหัวหน้าฝ่ายไอทีของ ŠKODA กล่าวว่า“ ที่ ŠKODA เรามองหากระบวนการผลิตภัณฑ์และบริการแบบดิจิทัลที่ครอบคลุมสำหรับลูกค้าตลอดห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมด เพื่อให้สามารถรับรู้ถึงศักยภาพของนวัตกรรมตั้งแต่เนิ่นๆพัฒนาอย่างรวดเร็วและใช้อย่างชาญฉลาดเรากำลังประสานงานกับหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมกันดำเนินโครงการดิจิทัลใหม่ ๆ ”

Klaus Blümหัวหน้าฝ่ายไอทีของŠKODAกล่าวว่า“ ที่ ŠKODA เรามองหากระบวนการผลิตภัณฑ์และบริการแบบดิจิทัลที่ครอบคลุมสำหรับลูกค้าตลอดห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมด เพื่อให้สามารถรับรู้ถึงศักยภาพของนวัตกรรมตั้งแต่เนิ่นๆพัฒนาอย่างรวดเร็วและใช้อย่างชาญฉลาดเรากำลังประสานงานกับหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมกันดำเนินโครงการดิจิทัลใหม่ ๆ ”

Škodaw ได้เริ่มทดสอบแอปนี้ในเดือนมิถุนายน 2019 โดยได้รับการทดลองใช้ใน 14 ประเทศรวมถึงเยอรมนีรัสเซียออสเตรียและฝรั่งเศสโดยมีตัวแทนจำหน่าย ŠKODAทั้งหมด 245 รายที่มีส่วนร่วมในการศึกษานี้ ไม่เพียง แต่ช่วยทดสอบความแม่นยำของเทคโนโลยีนี้เท่านั้น แต่ยังมีการบันทึกเสียงสำหรับ “กระบวนการเรียนรู้” ของซอฟต์แวร์อีกด้วย ตอนนี้“ Sound Analyzer” ของ Škoda สามารถวิเคราะห์ส่วนประกอบได้จำนวน จำกัด แต่มีความแม่นยำถึง 90% แม้ว่าจะต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติมอย่างแน่นอน แต่ดูเหมือนว่ามันจะกลายเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในอนาคตที่ไม่ไกลนี้

โปรแกรม“ Sound Analyzer” เป็นโปรแกรมเฉพาะŠkoda ใช้พารามิเตอร์เฉพาะรถและวิเคราะห์โปรไฟล์การใช้งานของรถแต่ละคันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำสูง นอกจากนี้หากจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ก็มีแนวโน้มที่จะให้บริการสำหรับช่างเทคนิคเท่านั้น อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องดีที่ทราบว่าเทคโนโลยีประเภทนี้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่แรก นั่นหมายความว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราจะมีแอปพลิเคชันนี้เพื่อวินิจฉัยและแก้ไขรถยนต์ของเราอย่างแน่นอน

“ Sound Analyzer” จะช่วยให้การบำรุงรักษารถของเราอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นลดค่าใช้จ่ายเวลารถเสีย