มาดูขั้นตอนการทดสอบสมาร์ทโฟนและแบตของ Samsung ต่อจากนี้ไป ตั้งใจกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ตั้งใจกว่านี้ไม่มีอีกแล้วครับ! ทะลักออกมาจนล้นสำหรับความตั้งใจของ Samsung ในการจะยกระดับด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ของเขาให้สูงขึ้นไปอีก ซึ่งผมว่างานนี้สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung ต่อจากนี้คุณจะได้สินค้าที่มีมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสูงปริ๊ดกันเลยละครับ ถ้าได้ดูขั้นตอนการตรวจสอบและคลิปทดสอบมาตรฐานของทาง Samsung ในบทความนี้ครับ

จริงๆ แล้วในเรื่องของมาตรฐานการผลิต บริษัท Samsung ก็นับเป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยีการผลิตในระดับโลกอยู่แล้วละครับ มีการประกอบและผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ออกมามากมาย ทั้งจำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ตัวเองและจำหน่ายให้แก่เจ้าอื่น น่าจะเป็นผู้ผลิตที่มีศักยภาพในการผลิตและมีจำนวนชิ้นส่วนในตลาดมากที่สุดของวงการสมาร์ทโฟน เมื่อดูจากยอดขายที่อยู่ในอันดับท็อปมาต่อเนื่องหลายปีครับ

จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับ Galaxy Note 7 ตามที่เพื่อนๆ น่าจะเคยได้อ่านและตามข่าวกันไปแล้ว ดูเหมือนว่า Samsung ก็ยอมรับและรู้ตัวดี ที่จะนำความผิดพลาดซึ่งส่งผลเสียอย่างมหันต์ในครั้งนั้น นำมาเป็นบทเรียนราคาแพงแสนแพง ที่คงจะไม่มีวันให้มันเกิดขึ้นอีกเป็นอันขาด

จากมาตรฐานใหม่ต่อจากวันนี้ไป เพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยแบบที่ใครก็ไม่อยากให้เกิด เขาได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยในการตรวจสอบเข้ามาอีกหลายขั้น ทั้งในส่วนของการตรวจสอบแบตเตอรี่และในส่วนของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน ซึ่งทาง Samsung ปล่อยรายละเอียดขั้นตอนการทดสอบออกมาเป็นคลิปให้เราได้ดูกันเป็นภาพวีดีโอบรรยายไทย มาดูกันว่าก่อนจะมาเป็นสมาร์ทโฟนสักหนึ่งเครื่อง ต่อจากนี้ไป Samsung จะทำการทดสอบอะไรกันบ้างครับ

การทดสอบตัวแบตเตอรี่

ในส่วนของแบตเตอรี่ จะเห็นได้จากคลิปด้านล่างนี่ว่าทาง Samsung ได้เพิ่มเติมการทดสอบเข้ามาหลายจุด โดยแยกเป็นสามมาตรการสำคัญ

1. ตรวจสอบความปลอดภัยหลายชั้น (Multi-layer Safety Measures Protocol) เป็นขั้นตอนในการวางแผนการผลิต เริ่มตั้งแต่กระบวนการออกแบบแบตเตอรี่, ใช้มาตรฐานที่เข้มงวดกับวัสดุที่นำมาประกอบเป็นแบตเตอรี่ และปรับปรุงอัลกอริทึ่มสำหรับการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่ขณะทำการประจุไฟฟ้าซะใหม่

2. ใช้กระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ ถึง “8 จุด” (8-Point Battery Safety Check)

3. จัดตั้งคณะที่ปรึกษาด้านแบตเตอรี่ โดยเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่จะเข้ามาดูแลในด้านแบตเตอรี่โดยตรง

สำหรับรายละเอียดขั้นตอนการตรวจสอบแบตเตอรี่แบบละเอียดของทั้งสามมาตรการ เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านได้จากในบทความที่เราเคยลงเอาไว้ใน ลิงก์ตรงนี้ได้เลยครับ <<<

หรือจะดูเป็นคลิปที่เข้าใจได้ง่ายๆ ด้านล่างนี้

คัดมาเพื่อคุณ
galaxy-watch-5

นั้นแค่เป็นส่วนของการดูแลเรื่องของแบตเตอรี่นะครับ จะเห็นว่าเอาจริงเอาจังกันมากทีเดียว เพราะเรื่องของแบตเตอรี่เป็นส่วนสำคัญ ไม่ใช่แค่ Samsung เจ้าเดียว เพราะแบตเตอรี่มันมักเป็นตัวต้นเหตุของปัญหาในด้านความร้อนและการลุกไหม้ของตัวเครื่องอุปกรณ์พกพา ซึ่งเราก็ได้ยินมากันบ่อยครั้งเลยทีเดียวจากสินค้าเจ้าอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี ที่ Samsung จะเป็นผู้เริ่มกำหนดมาตรฐานใหม่ขึ้นมาในระดับที่สูงขึ้นต่อจากนี้ครับ


การทดสอบตัวเครื่องสมาร์ทโฟน

ไม่ใช่แค่ตัวแบตเตอรี่ที่ Samsung ดูแล เพราะเขาต้องดูแลไปจนถึงตัวเครื่องสมาร์ทโฟนที่เขาผลิตออกมาด้วยเช่นกัน ต้องมีมาตรฐานที่ลูกค้าพึงพอใจได้ เหมาะสมกับสรรพคุณของตัวเครื่องที่ใส่เข้ามาไว้ให้ ก่อนจะถูกนำไปใช้งานจริงในมือของลูกค้า มาดูกันว่าเขาทดสอบคุณภาพของตัวเครื่องสมาร์ทโฟนของเขาภายใต้สถานการณ์จำลองแบบใดบ้าง

Samsung ก็หมายมั่นปั้นมือจะให้สินค้าตัวเองออกมาสู่ตลาดทุกครั้งด้วยความมั่นใจและสง่างามครับ ที่พลาดไปแล้วพลาดไป ครั้งใหม่ตั้งใจกว่าเดิมแล้วก็เดินหน้าต่อ ค้นหาและพานวัตกรรมใหม่ๆ ออกโชว์ให้พวกเราได้ดูกันอีกทุกปี

และในวันที่ 29 มีนาคมที่จะถึงนี้ ก็เตรียมพบกันได้กับสมาร์ทโฟนคิดใหม่ทำใหม่ ภายใต้มาตรฐานที่ยกระดับครั้งใหญ่ (ออกแบบใหม่ซะด้วย ^^ ) Samsung Galaxy S8 จะงดงามและฉลาดสมคำร่ำลือหรือไม่ ได้พบกันแน่ๆ ครับ


View Comment (1)

Leave a Reply