Samsung ผลิตได้จริง ทีวีไร้ขอบ Zero-bezel ความละเอียด 8K เตรียมนำไปโชว์ในงาน CES 2020

Avatar photo
Q950TS | CES 2020 | Samsung ผลิตได้จริง ทีวีไร้ขอบ Zero-bezel ความละเอียด 8K เตรียมนำไปโชว์ในงาน CES 2020

Samsung เกาหลี ประกาศเตรียมนำทีวีรุ่นใหม่ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีไร้ขอบ Zero-bezel บนความละเอียด 8K โดยจะนำไปเปิดตัวโชว์ที่ในงาน CES 2020 วันที่ 7 มกราคมนี้ที่ลาสเวกัส ก็เป็นการยืนยันภาพที่หลุดออกมาเมื่อไม่กี่วันนี่เองครับ ว่าเป็นภาพของทีวีจริง

ทีวี Samsung Q950TS ไม่เพียงแต่เป็นทีวีความละเอียดสูงเท่านั้น แต่ยังเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับหน้าจอทีวีอีกด้วยเพราะเป็นการผลิตหน้าจอโทรทัศน์ที่เหลือไว้เพียงขอบจอเล็กๆ ที่ด้านล่าง และไม่มีขอบอยู่อีกเลยจากทั้งสามด้านที่เหลือ และทาง Samsung เองยังบอกอีกว่า “มันมีความหนาเพียง 15 มิลลิเมตรเท่านั้น!”

ภายใน Q950TS ใช้โปรเซสเซอร์ตัวใหม่ AI “quantum processor” คอยปรับปรุงสัญญาณภาพที่ไม่ว่าจะมาจากแหล่งภาพใด ก็จะสามารถไปแสดงผลบนหน้าจอ 8K ได้อย่างดีที่สุด ทั้งสัญญาณทีวีผ่านเสาอากาศหรือการรับชมบริการสตรีมมิ่ง

Q950TS ยังมีระบบภายในที่ใส่เข้ามามากมาย เช่น “Digital butler” ที่ทาง Samsung บอกไว้ว่ามันจะสามารถทำให้เราควบคุมฮาร์ดแวร์อื่นๆ ภายในระยtผ่านทางสัญญาณไร้สาย เช่น Bluetooth และ WiFi แม้กระทั่งอุปกรณ์เก่าที่ไม่ได้มีความสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางทีวีได้ทั้งหมดครับ

มันสามารถสะท้อนภาพจากหน้าจอมือถือได้ง่ายๆ เพียงทัชเดียว ด้วยฟังก์ชั่น “Tap View” และฟังก์ชั่น “ภาพซ้อนภาพ” หรือ “picture-in-picture” ก็เอากลับมาด้วยครับ เป็นความสามารถในการแสดงผลแบบมัลติทาสก์บนหน้าจอเดียว นอกจากนี้ก็จะมีผู้ช่วยคำสั่งเสียงอย่าง Bixby, Google Assistant และ Amazon Alexa ใส่เข้ามาครบเลย

และทาง Samsung ยังมีการฝังเทคโนโลยี AI ScaleNet เป็นระบบที่จะทำให้เราสามารถใช้ระบบสตรีมมิ่ง 8K บนแบนด์วิดท์ในระดับภาพ 4K เท่านั้นครับ มันจะทำการบีบอัดไฟล์ 8K ให้มีขนาดเท่าไฟล์ 4K แล้วใช้การประมวลผลของ AI ยกระดับมันกลับมาดังเดิมอีกครั้ง ซึ่งนักพัฒนาระบบการรันตีว่ามันจะให้ภาพที่มีคุณภาพสูงอย่างแน่นอนครับ โดยระบบที่จะนำเทคโนโลยีตัวนี้ไปใช้ ก็คือ Amazon Prime ก็ต้องดูว่ามันจะรองรับการใช้งานสตรีมวิดีโอคุณภาพระดับ 8K ทันทีเลยหรือไม่ครับ แต่ทีวีตัวนี้รองรับโค๊ด AV1 สำหรับการรับวิดีโอความละเอียดสูง อย่างเช่น YouTube 8K ไว้ด้วยนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
samsung galaxy book 3 ultra image 03 | Galaxy Book3 | เปิดตัว Samsung Galaxy Book3 ซีรีส์ บางเฉียบน้ำหนักเบา แต่สเปคแรงไม่เบาเลย

หน่วยประมวลผล AI ของทีวียังคอยช่วยในการทำงานด้านเสียงอีกด้วย เทคโนโลยี Object Tracking Sound Plus ที่จะทิศทางเสียงไปตามสิ่งที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ ลำพังแค่ใช้ลำโพงของทีวีก็ให้เอฟเฟกต์เสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง 5.1 มาเป็นพื้นฐานเล้ยครับ และในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติ Q-Symphony ที่สามารถรวมลำโพงทีวีเข้ากับอุปกรณ์เสียงเสริมอย่างเช่นซาวด์บาร์ รุ่นไหนที่รองรับกันจะเพิ่มการตั้งค่าไปเป็นระบบเสียง 9.1.4 ได้เลยทันทีครับ

ทุกสิ่งดูดีน่าใช้ครับ แต่ราคาก็คงจะเป็นท็อปคราสของวงการทีวีเช่นกัน เป็นอีกมาตรฐานใหม่ของ Samsung หนึ่งในไฮไลฟค์ที่จะไปโชวทในงาน CES ตอนนี้อยากเพียงได้สัมผัสเองว่า คุณสมบัติเช่น ScaleNet จะสตรีมภาพบนหน้า 8K ได้ดีมากแค่ไหน คงจะตระการตาน่าดู ^^