รีวิว Samsung Galaxy S4 Zoom กล้องถ่ายรูปที่โทรศัพท์ได้ 16MP + Optical Zoom 10X : ตอนแรก

Avatar photo

หลังจากเมื่อวันก่อนทาง Samsung ได้จัดงาน Zoom the Zoo ซึ่งเป็นการเปิดตัวกล้องถ่ายรูปที่ผสมกับโทรศัพท์มือถือได้อย่างลงตัว โดยออกแบบแนวผ่าครึ่งแล้วเอามาประกบร่างกันเลยทีเดียว อิอิ Samsung Galaxy S4 Zoom ซึ่งสัมผัสแรกผมว่ามันสวยดีนะ ดูเท่ครับแต่ก็หนาใช่เล่น 15.4 มม.แนะแต่เวลาจับถือเป็นกล้องมันเหมาะสมครับเพราะมีขนาดที่พอดีมือและมีกริปขนาดใหญ่เหมาะมือมาก (แต่วัสดุมันเงาๆทำให้ลื่นมือไปหน่อยครับ ถ้าตรงกริปมียางหุ้มกันลื่นซักหน่อยแบบกล้องจริงๆนะจะแจ่มมากเลย) จริงๆถ้าดูจากสเปคจะเข้าใจเลยครับว่ามันคือการรวมกันระหว่าง Samsung Galaxy S4 Mini และกล้อง Digital Compact ระดับไม่สูงมารวมตัวกัน ทำให้คุณภาพรูปแน่นอนว่าอาจจะไม่เท่ากับพวก Digital Compact ระดับสูงหรือ DSLR แต่มันก็ดีกว่ามาตราฐานโทรศัพท์มือถือทั่วไปแน่นอนครับ ถ้าพูดในแง่ของโทรศัพท์มือถือมันก็คือกล้องระดับเทพละนะครับ และจุดเด่นของมันจริงๆเลยก็คือ Optical Zoom 10X ซึ่งสามารถใช้ได้จริงภาพไม่แตก (แหงละมันคือกล้องจริงๆ อิอิ) และความละเอียดก็สูงถึง 16MP ครับ

ไปอ่านรีวิวตอนจบของ Samsung Galaxy S4 Zoom ได้ที่นี่ครับ

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_011

สเปคของ Samsung Galaxy S4 Zoom

2G Network GSM 850 / 900 / 1800 / 1900

3G Network HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100

ขนาดตัวเครื่อง 125.5 x 63.5 x 15.4 มม. น้ำหนัก 208 กรัม

หน้าจอ Super AMOLED capacitive touchscreen, 16M colors ขนาด 4.3 นิ้วความละเอียด 540 x 960 pixels (256 ppi)

CPU Dual-core 1.5 GHz Cortex-A9 Pega-Dual +XMM6262, GPU Mali-400

RAM 1.5GB, หน่วยความจำภายใน 8GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 64GB

Android 4.2.2 (Jelly Bean)

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual-band, Wi-Fi hotspot, Bluetooth Yes, v4.0 with A2DP, LE, NFC, USB microUSB v2.0 (MHL), USB On-the-go, GPS+A-GPS รองรับ GLONASS

กล้องความละเอียด 16MP, Xenon Flash, Sensor Size 1/2.33 นิ้ว, Optical Zoom 10X (24-240mm)

รองรับ Touch Focus, Face and Smile Detection, Optical Image Stabilization, HDR, Panorama, LOMO (Live Filter) และโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปทั้งที่เหมือนใน Samsung Galaxy S4 และที่มีเพิ่มเติมมากขึ้นมีถึง 27 โหมดด้วยกัน แถมมีโหมด Smart Mode โดยจะสามารถตัดสินใจแทนเราโดยดูจากสภาพแสงโดยจะขึ้นมาให้เราเลือก 3 โหมดซึ่งทำให้สะดวกสำหรับคนที่ตัดสินใจไม่ได้นะครับ ว่าจะถ่ายด้วยโหมดไหน

บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps

กล้องหน้าความละเอียด 1.9MP

แบตเตอรี่ความจุ 2330 mAh

ราคาเปิดตัว 15800 บาท

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_001

มองจากด้านหน้ามันก็คือเจ้า Samsung Galaxy S4 Mini ที่น่าจะวางขายในเร็วๆนี้เลยละครับ หน้าจอสวยมากๆคมกริบถึงความละเอียดจะแค่ 540 x 960 pixels แต่มันมีขนาดจอ 4.3 นิ้วทำให้ความหนาแน่นสูงถึง 256 ppi มันก็เลยดูละเอียดสวยงามเนียนตาครับแถมเป็นจอสีสดสะใจอย่าง Super AMOLED อีกด้วย (ซึ่งจริงๆผมมองว่าเน้นกล้องควรจะเลือกใช้จอ IPS LCD ที่ให้สีถูกต้องสบายตาจะดีกว่านะเนี่ย แต่จอ AMOLED ก็สีสดสวยถูกใจหลายๆคนครับ) หน้าจอมีมุมมองที่กว้าง วัสดุตัวเครื่องเป็นโพลีคาบอร์เนตเงาวับเหมือนใน Galaxy S4 สำหรับช่วงแรกจะมีจำหน่ายเฉพาะสีขาว

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_002

ด้านบนมีลำโพงสนทนาถัดมาเป็นเซนเซอร์ และกล้องหน้าความละเอียด 1.9MP

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_003

ด้านล่างมีปุ่มควบคุม 3 ปุ่มมาตราฐานและปุ่ม Home จะเป็นแบบ Hard Button

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_004

ด้านบนมีช่องหูฟังมาตราฐานขนาด 3.5 มม. และ Infrared Port ใช้งานเป็นรีโมทได้ผ่าน WatchON และไมค์ตัดเสียงรบกวน แหมรุ่นใหม่ๆนี่ Samsung ใส่ Infrared Port มาให้หมดเลยนะเนี่ย

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_005

ด้านล่างมีช่องไมค์และพอร์ท Micro USB

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_006

ด้านขวาจะมีปุ่ม Power ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มปุ่มชัตเตอร์ซึ่งให้สัมผัสที่ดีมากเหมือนกล้องถ่ายรูปจริงๆ แกนกลางตัวเครื่องจะเหมือน Galaxy S4 ครับโดยจะเป็นโพลีคาบอร์เนตเคลือบสีเงินและมีลายคล้ายโลหะ และกรอบหน้าจะเป็นโลหะครับ

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_007

ด้านซ้ายที่เห็นกลมๆนั่นคือช่องต่อขาตั้งกล้องครับสามารถแกะได้ง่ายๆ ถัดมาเป็นช่องใส่หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card ใส่ได้สูงสุด 64GB และช่องร้อยสายคล้องข้อมือ

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_008

ด้านหลังมันคือกล้องชัดๆเลยครับ ผมว่าดูดีนะกระบอกเลนต์ก็ใหญ่ดีครับ ซึ่งต้องใหญ่เพราะใช้วิธีหมุนที่กระบอกซูมของกล้องนะครับ จะไม่มีปุ่มกดให้ซึ่งทำได้ดีครับแต่ก็ยังมีจังหวะหน่วงระหว่างซูมนิดหน่อย แต่สัมผัสเวลาหมุนให้ความรู้สึกที่ดีทีเดียวครับ กล้องมีความละเอียด 16MP CMOS Censor และใช้ Samsung Lens มาพร้อม Xenon Flash และ LED ช่วยโฟกัส  Optical Zoom 10X (24-240mm)

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_009

เท่ละสิ ว้าวๆ5555 จะติการออกแบบก็ตรงกระบอกเลนต์มันใหญ่ครับ ทำให้เวลาถือนิ้วเราจะไปโดนตรงกระบอกเลนต์ส่วนตัวผมรู้สึกไม่ค่อยถนัดแหะ แต่เคยถามพี่อีกคนในงานเปิดตัวแกบอกว่าก็ถนัดดีแถมช่วยให้หลุดมือยากกว่ามือถือบางๆแบบปกติด้วยซ้ำ อืม….มันก็นาๆจิตตังนะครับ

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_013

พอมองมุมนี้จะเห็นเลยนะครับว่าตัวเครื่อง Samsung Galaxy S4 Zoom หนาไม่เบาเลยยิ่งตรงกระบอกเลนต์กับกริปจับยิ่งเพิ่มความหนา ซึ่งมันดีในแง่การใช้งานเป็นกล้องครับ และตัวเครื่องค่อนข้างมีน้ำหนัก (208 กรัม) ทำให้มือนิ่ง (ผมอยากให้มีติดแผ่นยางซักนิดจริงๆนะเนี่ย เวลาถ่ายรูปจะได้ถนัดๆไม่ลื่นเกินไป)

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_015

วิธีถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เหมือนกับกล้องถ่ายรูปแกะฝาที่ด้านล่างแล้วจะมีสลักยึดแบตเตอรี่เอาใว้ (ข้างๆจะเป็นช่องใส่ซิม รุ่นนี้ใช้เป็น Micro SIM นะครับ)

Samsung-Galaxy-S4-Zoom_sig_016

แบตเตอรี่ความจุ 2330 mAh ค่อนข้างดูไม่เยอะเพราะต้องใช้งานทั้งในส่วนกล้องและโทรศัพท์ เอาใว้ผมทดสอบดูก่อนแล้วจะเอามาเล่าให้อ่านกันฮะ^__^

เอาละจบรีวิวในส่วนหน้าตาภายนอกและสเปคของเจ้า Samsung Galaxy S4 Zoom ใว้เท่านี้ก่อนครับใว้มาต่อกันในตอนจบในส่วนของการใช้งานและคุณภาพกล้องซึ่งเป็นจุดขายของรุ่นนี้เลยละครับ (มาพร้อมโหมดถ่ายภาพถึง 27 โหมดแนะแถมจุดขาย Optical Zoom 10X (24-240mm ก็น่าเอามาพูดถึงมากๆครับ)

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
15 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Sumate Khaonuna

nice artc. waiting for sample image krub :)

joker-master

ไปชมที่ถ่ายจากงานเปิดตัวที่สวนสัตว์ดุสิตก่อนได้นะครับ^__^เป็นภาพขนาด 100% เลยฮะ

http://www.appdisqus.com/2013/06/30/samsung-galaxy-s4-zoom-camera-preview.html

AngelL

น่าใช้นะคะ อยากซื้อเหมือนกัน ชอบเห็นรูปที่ถ่ายมา สีจัดจ้านมากคะ ^^ ขอบคุณสำหรับรีวิวดีดี แบบนี้นะคะ จะรอติดตาม ตอนต่อไปคะ :D

Phongphan A Bunlom

ถ้าจะซื้อเครื่องนี้นะ อย่าหวังว่าจะมีเคสใส่ง่ายๆ 555+

joker-master

ครับผมจะรีบปั่นฮะ^__^

SY

สู้ lumia1020 ได้ป่าว

joker-master

คุณภาพรูปถ่ายสู้ไม่ได้ครับเพราะเซนเซอร์มันคนละขนาดกันเลย แต่มันได้อารมณ์กล้องของจริงครับสำหรับ S4 Zoom

sittisake

อยากได้มากๆเลย แต่เสียดายตัวเล็กไปหน่อย ผมใช้แกลน ใช้โน๊ตจนชินมือ ถ้าเปลี่ยนมาเป็นตัวนี้เห็นทีคงพิมอะไรไม่ได้แป้นพิมเล็กเกินอะ จะมีโอกาสเป็นไปได้ไหมอะครับที่จะทำซูมตัวอื่นที่หน้าจอกว้างกว่านี้ออกมาอะครับ

Title Wanus

@sittisake samsung galaxy grand หน้าจอ5นิ้ว เท่าS4ครับ

sittisake

samsung galaxy grand จะออกรุ่นซูมด้วยเหรอครับ?????

sittisake

เข้วใจและคุณกำลังบอกว่าS4จอขนาด5นิ้วเหมือนแกลนใช่ไหมครับ แต่S4ซุมจอมันแค่4.3นิ้วอะครับ สำหรับผมมันทำให้เล็กไปเลยครับ เลยสงสัยว่าจะมีซูมรุ่นจอใหญ่กว่านี้ออกมาไหมอะครับ ถ้ามีก็จะยอดมากเลยครับจะได้รอ ถ้าไม่มีก็อาจซื้อตัวนี้ไปก่อนนะครับ ใครทราบหรือได้ยินข่าวรบกวนบอกกันด้วยนะครับจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งเลย

Pete

แล้วถ้าไม่นับเรื่องใช้เป็นโทรศัพท์ได้ เทียบเคียงกับ galaxy camera รุ่นก่อนแล้วดีไม่ดีต่างกันยังไงมั่งครับ

joker-master

จริงๆเรื่องกล้องจะด้อยลงครับแต่ได้เรื่องโทรศัพท์และขนาดที่พกพาง่ายมาชดเชย

ชินภัทร​

รอครับ​เมื่อไหร่​จะ​ขาย​สักที​ครับ
ถ้าปีนี้ไม่มา​จะไม่เอาแระ​

กล้วยไม้

มีรูปขาตั้งกล้องของเจ้าตัวนี้ไหมครับ

15
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx