สมเป็นเจ้าแห่งฟังก์ชั่น เพราะแม้แต่การเตือนแผ่นดินไหว Samsung ก็ยังใส่ใจมากกว่า
แม้ว่า Google จะวางรากฐานระบบเตือนแผ่นดินไหวใน Android ไว้อย่างแข็งแรงแล้ว แต่ Samsung ก็ยังเลือก “ไปต่อ” ด้วยการพัฒนาระบบของตัวเองใน One UI ที่ไม่ได้แค่เตือนเร็ว แต่ยังให้ผู้ใช้ “ควบคุม” และ “เลือกได้” มากกว่าที่เคย
จากรายงานของ Galaxy Techie บน X ที่ได้รับการยืนยันจาก 9to5Google มีการค้นพบว่า Samsung กำลังพัฒนาระบบเตือนแผ่นดินไหวเวอร์ชันของตัวเองบน One UI โดยฟีเจอร์เด่นคือการให้ผู้ใช้สามารถปรับระดับความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่ต้องการให้แจ้งเตือนได้ ตั้งแต่ระดับ 1.0 ถึง 4.0 (ซึ่งคาดว่าอิงจาก Richter Scale)
ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้สามารถแยกระดับการแจ้งเตือนระหว่างเวลากลางวันและกลางคืนได้ เช่น Samsung แนะนำให้ตั้งเป็น 2.0 ในเวลากลางวัน และ 3.0 ในเวลากลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงการตื่นตกใจโดยไม่จำเป็น แต่ยังคงปลอดภัยเมื่อต้องนอนหลับ
หากเกิดแผ่นดินไหวที่ต่ำกว่าระดับที่ตั้งไว้ Samsung ยังจะส่งการแจ้งเตือนอยู่ แต่จะไม่รบกวนการใช้งานในขณะนั้น ขณะที่เมื่อเกิดแรงสั่นในระดับที่น่ากังวล ผู้ใช้จะได้รับ การแจ้งเตือนเต็มหน้าจอเป็นสีแดง พร้อมเสียงเตือนทันที
Samsung ยังเพิ่มฟีเจอร์ที่ Google ไม่มี เช่น การค้นหาศูนย์อพยพฉุกเฉิน ข้อมูลสุขภาพที่ผู้ใช้บันทึกไว้ และการโทรหาเบอร์ฉุกเฉินได้ในทันที นอกจากนี้ยังอยู่ในระหว่างพัฒนาฟีเจอร์ “warning history” ที่ให้ผู้ใช้ตรวจสอบประวัติการแจ้งเตือนย้อนหลังได้ด้วย
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม Samsung ต้องสร้างระบบนี้แยกจากของ Google คำตอบหนึ่งอาจอยู่ที่ “ประเทศที่ Google ไม่มีบทบาท” อย่างเช่นจีน ซึ่งระบบเตือนภัยของ Google ไม่สามารถใช้งานได้ หรือถูกล็อกตามภูมิภาค
แม้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ฟีเจอร์นี้อาจเปิดตัวพร้อม One UI 8 ที่กำลังจะมาในอนาคตอันใกล้ และแน่นอนว่าหลายคนจับตาว่า Samsung จะเปิดให้ใช้งานในระดับโลกหรือจำกัดเฉพาะบางพื้นที่
ในฝั่งของ Google เองก็เพิ่งนำระบบเตือนแผ่นดินไหวไปใส่ใน Wear OS เพื่อให้ผู้ใช้ดูข้อมูลแรงสั่นและระยะห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้แบบเรียลไทม์ผ่านสมาร์ตวอทช์ แต่ยังคงจำกัดเฉพาะพื้นที่เสี่ยงสูงอยู่เช่นเดิม
ดูเหมือนว่าในยุคที่ภัยพิบัติอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การแข่งขันกันระหว่างแบรนด์ใหญ่ไม่ได้อยู่แค่ที่กล้องหรือชิปเซ็ต แต่ “ความปลอดภัยของผู้ใช้” กลายเป็นสนามที่ใครใส่ใจมากกว่าก็ได้ใจไปก่อน