รีวิว Yoobao Q20C พาวเวอร์แบงค์ Type C กับระบบควิกชาร์จทั้งขาเข้าและขาออก

Avatar photo
power bank yoobao | Huawei FCP | รีวิว Yoobao Q20C พาวเวอร์แบงค์ Type C กับระบบควิกชาร์จทั้งขาเข้าและขาออก

พาวเวอร์แบงค์ราคาไม่แพงแต่เก่งมากจาก Yoobao มาอีกหนึ่งรุ่นครับ เป็นหนึ่งในซีรี่ย์ Q ที่ออกมาด้วยกันสามรุ่น นั้นคือ Q30C ตัวแบตเสริมความจุ 30,000 mAh และ Q20C ตัวความจุ 20,000 mAh เป็นตัวที่ผมนำมารีวิวแนะนำให้รู้จักกัน และสุดท้ายคือน้องเล็ก Q16C ความจุ 16,000 mAh ที่อาจจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานบางอย่างสู้รุ่นพี่ๆ ไม่ได้

Wiko View View Xl001 1 | Huawei FCP | รีวิว Yoobao Q20C พาวเวอร์แบงค์ Type C กับระบบควิกชาร์จทั้งขาเข้าและขาออก

สำหรับ Q20C ตัวนี้ มีจุดเด่นที่มีพอร์ตสำหรับชาร์จไฟออกสองพอร์ต และมีพอร์ตสำหรับชาร์จไฟเข้าสองพอร์ตเช่นกัน ซึ่งมีความสามารถที่ต่างกันทั้งหมดครับ

โดยพอร์ตขาออกจะแยกเป็นพอร์ตที่มีความสามารถในการชาร์จไว ทั้งในระบบ Quick Charge 3.0 / 2.0 ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลใช้กันแพร่หลายกับสมาร์ทโฟนทั่วไปในตลาด พร้อมระบบ Huawei FCP หรือระบบการชาร์จไวของ Huawei ที่ต้องเป็นพาวเวอร์แบงค์ที่รองรับมาตรฐานเดียวกันเท่านั้นครับ

ซึ่งระบบการชาร์จไวหรือชาร์จปกติที่ว่ามานั้นเราไม่ต้องไปสนใจเลยครับ เพราะตัวพาวเวอร์แบงค์ตัวนี้จะควบคุมการทำงานทั้งหมดให้โดยอัตโนมัติ เมื่อมันตรวจพบปลายทางว่าเป็นเทคโนโลยีใด ต้องการแรงดันไฟฟ้าระดับไหน ตัวมันจะปรับไฟให้เราเองโดยอัตโนมัติ (รองรับทั้งการชาร์จ 5V/2A, 9V/2A และ 12V/1.5A)

แต่ความสามารถในการตรวจจับและชาร์จไฟแบบ Quick Charge จะสามารถใช้งานได้แค่พอร์ตไฟออกพอร์ตที่ 2 เท่านั้นหรือพอร์ตสีส้มบนตัวมันนั้นเองครับ ส่วนอีกหนึ่งพอร์ตที่เป็นขั้วสีดำจะเป็นการปล่อยชาร์จไฟตามปกติ (รองรับแค่ 5V/2A เท่านั้น)

ไม่ใช่การชาร์จขาออกเท่านั้น ที่ Yoobao Q20C ตัวนี้ทำได้ดี แต่ตัวมันเองก็รองรับการชาร์จไวสำหรับไฟขาเข้ามาที่ตัวมันด้วยเช่นกันครับ ซึ่งพอร์ตไฟขาเข้าของ Q20C จะมีทำมารองรับถึงสองพอร์ต นั้นคือพอร์ต USB Type-C เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายของการพกสายให้น้อยลง เนื่องจากสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ มักจะนิยมใช้สาย Type C กันหมดแล้ว เราจึงใช้สายเดียวกันกับที่ชาร์จสมาร์ทโฟนมาชาร์จกับเจ้าพาวเวอร์แบงค์ตัวนี้ได้ครับ

แต่พระเอกจริงๆ ก็ยังคงเป็นพอร์ต Micro USB ที่อยู่ด้านข้างเครื่องครับ เพราะเจ้าพอร์ตไฟเข้า Micro USB ตัวนี้ รองรับการชาร์จไว (9V/2A) ซึ่งพอร์ต Type C ด้านบนทำไม่ได้ เพราะรองรับแค่การชาร์จไฟเข้าในแรงดันไฟฟ้าในระดับปกติเท่านั้น (5V/2A)

Wiko View View Xl001 2 | Huawei FCP | รีวิว Yoobao Q20C พาวเวอร์แบงค์ Type C กับระบบควิกชาร์จทั้งขาเข้าและขาออก

หน้าจอแสดงผลก็มีประโยชน์ไม่น้อยครับ เพราะนอกจากมันจะบอกสถานะไฟที่เหลืออยู่ในตัวได้แล้ว ก็ยังสามารถบอกค่าไฟ V และ A ให้เราทราบได้ด้วยว่า ใช้แรงดันและกำลังไฟอยู่ที่ระดับไหนในขณะนั้นๆ ได้ครับ ทำให้เรารู้ว่าอุปกรณ์ของเรา กำลังทำงานอยู่ในโหมด Quick Charge หรือไม่ด้วย

ตัว Q20C เป็นพาวเวอร์แบงค์ขนาด 20,000 mAh ที่ค่อนข้างมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาพอสมควรครับ และมีข้อดีการจัดการพลังงานได้ด้วยตัวมันเองค่อนข้างฉลาด จัดสรรไฟในการปล่อยออกและรับเข้าได้ด้วยตัวเอง ตัดไฟเมื่อชาร์จเต็มได้เอง และเก็บพลังงานได้ดีครับ ชาร์จทิ้งไว้ข้ามวันพลังงานไม่รั่ว แต่ก็มีข้อเสียที่วัสดุของมันเป็นพลาสติกทั้งตัว แถมไม่มีซองผ้าใดๆ แถมมาให้ ฉะนั้นถ้าใครใช้งานสมบุกสมบัน เก็บมันไว้แบบไม่ถนอม เป็นรอยรอบตัวแน่นอนครับ

น่าใช้ครับตัวนี้ ฉลาด มีคุณภาพ แบรนด์ดี เทคโนโลยีใหม่ในการชาร์จครับรอบตัว ส่วนราคาจำหน่ายก็ไม่แพงด้วยครับ แต่ละร้านก็เหมือนจะขายในราคาไม่เท่ากัน ซึ่งยังไงก็สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่เกินพันครับ