[รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

Avatar photo
mario | Nintendo Switch | [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

การมาของ Nintendo Switch ถือว่าเป็นการคืนชีพอีกครั้งของค่าย นินเทนโด ที่หลังจากล้มเหลวไปกับ WiiU และการที่ Switch ขายดีสุดๆทำให้เกมที่วางขายล้วนถูกจับตามองและขายดิบขายดี และล่าสุดเกมเฮฮาปาร์ตี้กลับมาอีกครั้งในชื่อง่ายๆว่า Super Mario Party

super mario | Nintendo Switch | [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

โดยเกมซีรีส์ Mario Party มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ยุค Nintendo 64 และสานต่อออกบนทุกคนโซลของนินเทนโด และถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถผ่านยุคที่คนเล่นแต่โหมดออนไลน์ ทะลุจนถึงยุคปัจจุบันได้โดยแทบไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบการเล่น และล่าสุดมันก็แทบจะเหมือนเดิม

กราฟิกดูดีแต่ยังไม่สุด

แน่นอนว่าเกมแนวเฮฮาปาร์ตี้ ที่ไม่เน้นกราฟิกงามๆอย่างซีรีส์ Mario Party งานด้านภาพจะไม่สำคัญอยู่แล้ว ทำให้กราฟิกในเกม Super Mario Party บน Nintendo Switch อาจจะไม่ได้ดูดีเทียบเท่ากับเกม Super Mario Odyssey แต่ก็ดูดีกว่าภาคก่อนๆพอสมควร และอย่างน้อยการเล่นก็มีเฟรมเรตที่ลื่นไหลแบบไม่มีสะดุดตลอดการเล่น ส่วนเพลงประกอบก็เดิมๆของซีรีส์ที่เสริมธีมหลักที่โดดเด่นและมีความคล้ายกับเพลงประกอบซีรีส์ มาริโอ บางภาค โดยรวมทั้งภาพและเสียงอยู่ในระดับธรรมดา และน่าจะทำได้ดีกว่านี้หากจะทำจริงๆ

super mario party | Nintendo Switch | [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

เกมเพลย์สนุกเมื่อเล่นกับเพื่อน

แน่นอนว่าไม่ว่าจะผ่านมากี่ภาคแล้วแต่รูปแบบการเล่นของ Mario Party ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงยังคงเป็นมินิเกมสั้นๆมาให้เล่นแข่งกับเพื่อน ผ่านรูปแบบหลักเป็นเกมกระดานหรือที่เรียกว่า บอร์ดเกม ทอยลูกเต๋าสมัยก่อน และมีการเดินไปตามทางที่กำหนดเพื่อเล่นมินิเกมแล้วรวมกันว่าใครเก็บเหรียญหรือดาวได้มากกว่ากัน

SuperMarioParty | Nintendo Switch | [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

โดยในแต่ละฉากจะมีลูกเล่นพิเศษที่แตกต่างกัน และมีกฎแปลกๆที่ช่วยให้ผู้เล่นที่ได้คะแนนน้อยกว่ากลับขึ้นแซงมาชนะได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งยังมีกับดักและอุปสรรค ซ่อนอยู่อีกเพียบ และยังมีการเสริมด้วยไอเทมที่ช่วยให้เราเดินได้มากขึ้น และยังมาพร้อมกับสิ่งที่คอยช่วยและแกล้งผู้เล่นแบบเดียวกับเกมกระดานทั่วๆไป

mmario | Nintendo Switch | [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

มินิเกมเพียบ

อีกส่วนของไฮไลท์ของเกม Mario Party ทุกภาคคือมินิเกมจำนวนมากที่ทีมงานยัดใส่เข้ามา โดยภาค Super Mario Party บน Switch มีมากถึง 80 เกมและเป็นเกมที่ใหม่ โดยความโดดเด่นของภาคนี้คือการที่เกมใช้ Joy-con ในการเล่นทำให้มินิเกมนอกจากจะมีแบบใช้ปุ่มกดเหมือนเดิมแล้ว ยังมีการใช้ระบบจับการเคลื่อนไหวของระบบโมชั่นของ Joy-con อีกด้วย ทำให้เหมือนกับได้ย้อนไปเล่นเกมสนุกๆเหมือนสมัย Wii รุ่นแรก

คัดมาเพื่อคุณ
1 1 | A78 5G | รีวิว OPPO A78 5G ตัวเลือกที่ดีสุดของสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่ถึงหมื่น

อย่างไรก็ตามในเมื่อมันต้องใช้ Joy-con ในการเล่นทำให้มันไม่รองรับการเล่นด้วยจอยปรกติเช่น JoyPro หรือของค่ายอื่น เราต้องใช้ Joy-con เล่นเท่านั้น ซึ่งก็คงไม่น่าจะมีปัญหาเพราะทุกคนที่มี Switch ต้องมีอย่างน้อย 2 อันอยู่แล้ว (มากับเครื่อง) และแน่นอนหากซื้อมาอีก 2 ก็จะเล่นได้ 4 คนพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีมินิเกมที่ใช้หน้าจอสัมผัสของ Switch ในการเล่น โดยมีการนำเครื่อง Nintendo Switch 2 เครื่องมาวางต่อกันเพื่อเล่นเกมที่เหมือนกับเป็นการเชื่อมต่อภาพกันอีกด้วย

mm 2 | Nintendo Switch | [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

โหมดใหม่สนุกและได้ร่วมมือกับเพื่อน

River Survival ถือว่าเป็นโหมดใหม่ที่สร้างความสนุกให้กับการกลับมาของลุงหนวดได้มาก เพราะในโหมดนี้เราจะต้องร่วมมือกับเพื่อร่วมทีมในการพายเรือล่องแก่ง กับเพื่อนๆรวมแล้ว 4 คน แล้วจะต้องวิ่งไปชนกับลูกโป่งในฉากเพื่อเข้ามินิเกม ที่ไม่ได้แข่งกันแต่จะต้องร่วมมือกับเพื่อนเพื่อเก็บคะแนน แล้วเมื่อชนะจะได้มาเป็นเวลาในการล่องแก่งที่จะลดลงเรื่อยๆ ถือว่าเป็นโหมดที่ช่วยให้เราได้สนุกไปกับเพื่อนมาก และปิดท้าย Super Mario Party ยังเสริมด้วยมินิเกมที่สามารถเล่นได้ยาวนานกว่าเกมทั่วไปเช่นการจำลองการเล่นเบสบอล ที่สามารถสนุกกับเพื่อนได้ยาวนาน และเสริมให้เกมหลากหลายยิ่งขึ้น

mario p | Nintendo Switch | [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

แน่นนว่าการกลับมาในยุคนี้ที่ปู่นินก็เก็บค่าบริการออนไลน์แล้ว ทำให้ Super Mario Party สามารถออนไลน์เล่นกับเพื่อนได้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามมันสามารถทำได้แค่โหมด Mini Game เท่านั้น โหมดเกมกระดานไม่สามารถเล่นออนไลน์กับเพื่อนได้เล่นได้แค่ออฟไลน์เท่านั้น อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีการจัดอันดับผู้ที่ทำคะแนนได้สูงสุดมาให้ตามคาด อย่างไรก็ตามส่วนตัวคิดว่าความสนุกที่แท้จริงของเกม Mario Party คือการได้นั่งล้อมวงหน้าทีวีกับเพื่อนแล้วเล่นไปพร้อมกันมากกว่าแบบออนไลน์