รีวิว Samsung Galaxy Tab S4 ทดสอบด้านวาดรูปเพียวๆ (มีคลิป)ยังคงความยอดเยี่ยมเช่นเคย!!

กลับมารีวิว Tab S4 กันอีกครั้ง ครั้งนี้จะเน้นไปในด้านการใช้ S-pen ในการวาดรูปสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการวาดรูปโดยเฉพาะค่ะ ซื้อมาแล้วจะคุ้มมั้ยกับราคา 23,900 บาท ที่ต้องจ่ายไป

มาดูตัวเครื่องโดยรวมกันค่ะ หน้าจอขนาด 10.5 นิ้ว Super AMOLED ถือเป็นขนาดที่กำลังดี ความละเอียดสูง 2560 x 1600 พิกเซล Ram 4GB Rom 64GB เพิ่มหน่วยความจำเพิ่มเติมได้ถึง 400GB ผ่านช่องการ์ด Micro SD แบตเตอรี่ความจุขนาด 7,300 mAh ใช้งานได้ยาวๆ ทั้งวัน ไม่ต้องชาร์จแบตฯ เพิ่มระหว่างวันสามารถดูวีดีโอต่อเนื่องถึง 16 ชั่วโมงเลยทีเดียว มีระบบสแกนม่านตาที่ปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วด้วยค่ะ กล้องหน้า 8 ล้าน กล้องหลัง 13 ล้าน ชาร์จผ่านพอร์ต USB Type C ที่รองรับ USB 3.1  ส่วนลำโพงนี่ชอบมากเป็นการส่วนตัว เสียงสเตอริโอรอบทิศสี่ตัว ระบบ Dolby Atmos เสียงดังกระหึ่มเปิดดังเสียงไม่แตกพร่า ดูหนังฟังเพลงไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่มด้วย

มาดู S-Pen กันบ้างค่ะ ตัวปากกา S-pen ของซัมซุงทำได้ถูกใจผู้ใช้งาน ตรงที่ไม่ต้องชาร์จแบตฯ น้ำหนักเบา ขนาดเท่าปากกาจริง รองรับแรงกดได้เป๊ะเลยทีเดียว สำหรับคนที่นำมาเพื่อใช้วาดรูป การรองรับแรงกดสำคัญมากๆ ค่ะ การทำเส้นเล็กเส้นใหญ่ หรือลงน้ำหนักเส้น หนัก-บาง จากแรงกดปากกา ซึ่ง Tab S4 ทำได้ดีในส่วนนี้ หัวปากกามีขนาดเล็กเหมือนหัวปากกาจริง ใครชอบขีดใช้เขียนตัวอักษรน่าจะชอบตรงนี้

ข้อดีของการใช้แท็ปเล็ตวาดรูป คือขนาดของมันค่ะ..วาดง่ายกว่าใช้มือถือ เห็นรายละเอียดได้ชัดเจนกว่า แบ่งหน้าจอเพื่อดูรูปตัวอย่างในเครื่องเดียว เพราะถ้าใช้มือถือแล้วมาแบ่งหน้าจอวาดพื้นที่ที่เล็กอยู่แล้วก็โดนกินเนื้อที่ไปด้วย การแบ่งหน้าจอของตัว Galaxy Tab S4  สามารถแบ่งหน้าจอและปรับระดับได้ตามต้องการ อยากให้หน้าจอซ้ายขวา บนล่าง ปรับระดับให้ฝั่งไหนเล็กใหญ่ปรับได้ตามต้องการ ไม่งอแงเหมือนรุ่นเก่าๆ ที่ลากแล้วไม่ค่อยไปตามที่ลากเท่าไหร่

สรุปความคุ้มค่า..ส่วนตัวคิดว่าราคามันสูงไปนิด ถ้าจะเอามาใช้แค่วาดรูป แต่ถ้ามองโดยรวม ความสามารถและประสิทธิภาพของ Tab S4 ทำอะไรได้มากกว่าแค่จะเอามาวาดรูป เพราะสามารถทำงานได้หลากหลายสไตล์ โดยการซื้ออุปกรณืเสริม เช่นการใช้งาน Samsung DeX ผ่านหน้าจอแยก ดูผ่านหน้าจอใหญ่ โดยใช้แท็ปเล็ตเป็นทัชแพด หรือแป้นพิมพ์แบบสัมผัสได้ อีกด้วย

คลิปทดสอบการใช้ Samsung Galaxy Tab S4 ในการวาดรูป