รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

Avatar photo
OPPO a78 Review 1 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

OPPO A78 เปิดตัวออกมาโดดเด่น ด้วยดีไซน์ตัวครื่องสวย ลวดลาย Diamond Matrix คล้ายผลึกเพชรตัดเหลี่ยม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวพร้อมสีใหม่ สีเขียว Aqua Green และเป็นเครื่องที่คุ้มราคา มากับสเปคน่าใช้ด้วยครับ ใส่เทคโนโลยีชาร์จไว 67W SUPERVOOC พร้อมหน้าจอ FHD+ AMOLED 6.4นิ้ว และ RAM ขนาดใหญ่ 8GB

OPPO A78 เปิดตัวออกมาในราคา 8,999 บาท สเปคเครื่องดีครับ หน่วยประมวลผลใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 680 เทคโนโลยีการผลิตระดับ 6nm มีความแรงและสามารถประหยัดพลังงานได้มากอีกด้วย 

OPPO A78 BDSC00465 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

พื้นที่หน่วยความจำขนาดใหญ่ 256GB และ RAM ขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน โดยใส่เข้ามาให้ถึง 8GB พร้อมความสามารถ RAM Expansion ที่จะขยาย RAM ได้เพิ่มเติมได้อีกถึง 8GB รวมเป็น 16GB เปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นพร้อมกันได้หลายตัวโดยไม่ถูกบังคับให้ปิดตัวลงไป ทำให้เวลาสลับแอปทำงานจึงทำได้ไว

ทั้งหมดเป็นคุณสมบัติเบื้องต้นของ OPPO A78 รุ่นนี้ครับ สมาร์ทโฟนหน้าตาดี สเปคดี และมาตรฐานตัวเครื่องดี เราจะพามารู้จักกันละเอียดมากขึ้นในบทความรีวิวด้านล่างนี้กันนะครับ ^^

OPPO A78 BDSC00514 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

ประสิทธิภาพการทำงาน

 OPPO A78 รันบนระบบ Android 13 ครอบทับไว้ด้วย ColorOS 13.1 ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ที่ภายในมีการพัฒนาระบบ Dynamic Computing Engine ซึ่งเป็นเทคนิคเอกสิทธิ์เฉพาะของ OPPO ที่พัฒนาขึ้นมาเอง เพื่อให้ระบบของเขาถูกเร่งให้มีความเร็วและความเสถียรมากขึ้นไปกว่าเดิม 

โดย Dynamic Computing Engine จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการประมวลผลระดับระบบ ถูกปรับแต่งมาเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดสองประการที่ยังถูกพบในตัวช่วยการจัดสรรทรัพยากรของเครื่องสมาร์ทโฟนที่ผ่านๆ มา 

นั้นคือ ข้อแรกคือการที่ระบบได้จัดสรรทรัพยากรเพื่อไว้ใช้ในการประมวลผลไว้มากเกินไป ทำให้สูญเสียทั้งทรัพยากรเครื่องและเสียพลังงานไปกับกระบวนการที่เกินความจำเป็น ซึ่งจุดนี้เป็นเหตุผลที่เราได้เห็นสมาร์ทโฟนสองรุ่นที่ติดตั้งชิปเซ็ตตัวเดียวกัน แต่อาจจะมีการใช้พลังงานที่แตกต่างกันอย่างมากนั้นเองครับ

และข้อที่สองทีไ่ด้รับการปรับปรุง คือความขัดแย้งที่ยังพบในการจัดเวลาเรียกใช้หน่วยความจำ เช่นเมื่อเราเปลี่ยนการใช้งานจากแอปพลิเคชันหนึ่งไปยังอีกแอปพลิเคชันหนึ่ง ทรัพยากรระบบที่ถูกกำหนดเพื่อป้อนไปให้กับแอปพลิเคชันแรก ยังต้องใช้เวลากว่าจะพร้อมใช้งานกับแอปพลิเคชันที่สอง ช่องว่างเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์มีอาการกระตุกหรือบางครั้งส่งผลถึงขั้นแอปพลิเคชั่นหยุดทำงาน 

OPPO จึงได้พัฒนาเทคนิค Dynamic Computing Engine ใส่เข้ามาเพื่อให้แน่ใจว่าฮาร์ดแวร์ของเขาจะสามารถทำงานได้อย่างดีที่สุด เพื่อรีดประสิทธิภาพจากทรัพยากรเครื่องที่มีให้ส่งผลลัพท์ออกมาได้มากที่สุดนั้นเองครับ

จากการทดสอบ OPPO A78 ในการใช้งานก็มีความไหลลื่นไหลมากครับ แม้จะไม่ใช่เครื่องราคาแพงสเปคระดับตัวพรีเมี่ยม แต่ไม่เจอปัญหา ค้าง แลค ช้าหรือรีสตาร์ทที่ผิดปกติเลยในการทดสอบใช้งาน ซึ่งแต่ไหนแต่ไรระบบของ OPPO ก็เป็นแบรนด์ที่ทำซอฟท์แวร์มาได้อย่างดีเสมอมาอยู่แล้วครับ

OPPO A78 BDSC00492 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

เข้าออกแอปพลิเคชั่นได้ไว สามารถเล่นเกมฮิต MOBA, FPS ได้สบายๆ เกม 3D กราฟิกสวยๆ ก็ยังเล่นได้อยู่ครับ

OPPO A78 WDSC00577 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

มีโหมด Game Turbo เป็นตัวช่วยจัดสรรระบบเพื่อให้การเล่นเกมมีความราบลื่นมากที่สุด ปรับระดับการใช้พลังงานเครื่องได้สามระดับตามต้องการ รวมถึงการเป็นชุดคำสั่งที่เรียกใช้งานด่วนได้ โดยการสไลด์หน้าจอด้านข้าง เพื่อเปิดปิดเครื่องมือต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นเกม เช่นเปิดหรือปิดการแจ้งเตือนที่อาจจะเข้ารบกวนเราในขณะเล่นเกมเป็นต้น

OPPO A78 0101 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

หน้าจอแสดงผลก็เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของ OPPO A78 ด้วยนะครับ เป็นหน้าจอ AMOLED 90Hz ความละเอียด FHD+ ขนาด 6.4 นิ้ว เจาะวางกล้องหน้าความละเอียด 8MP หน้าจอสีสวย แสงสว่างดี 600nits และในราคานี้ยังใส่มาเป็นจอที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือได้โดยตรงด้วยครับไม่ต้องไปสแกนที่ด้านข้างเครื่อง (รองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยเช่นกัน) ถือว่าให้เทคโนโลยีหน้าจอมาเกินมาตรฐานราคาจำหน่าย

OPPO A78 BDSC00496 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

OPPO A78 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเครื่องไม่ใหญ่ครับ ด้วยขนาดจอที่มาในไซด์กลางๆ 6.4 นิ้ว ผู้ชายสามารถถือใช้งานมือเดียวได้ หรือมือสุภาพสตรีก็สามารถใช้ได้ถนัดกำลังดีด้วยเช่นกัน น้ำหนักเพียงแค่ 180กรัม และบางแค่ 7.93 มม. เท่านั้นครับ

OPPO A78 BDSC00504 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

ภาพสวยและเสียงก็ดังชัดครับ ตัวนี้เป็นสมาร์ทโฟนลำโพงคู่สเตอริโอที่สามารถเร่งเสียงลำโพงให้ดังกว่าปกติได้ด้วยโหมด Ultra Volume ได้ถึง 200%!! เสียงดัง ชัดเจน และมีมิติและไม่แหลมดังแสบหู แต่มีเนื้อเสียงที่มีพลังพอตัวเลยครับ ใช้รับชมภาพยนตร์ หรือฟังเพลงดูคลิปภายในห้องได้โดยไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกเพิ่มเติมแล้วครับ

OPPO A78 WDSC00582 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

มากับระบบปรับแต่งเสียง Real HD Sound 3.0 ปรับเสียงให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ได้แบบอัตโนมัติหรือเลือกเอง โหมดเสียงสำหรับเพลง, วีดีโอ และการเล่นเกม

OPPO A78 0102 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

ตัวเล็ก เครื่องบาง แต่แบตเตอรี่ใหญ่ครับ 5,000mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 67W SUPERVOOC เทคโนโลชาร์จของดีที่ไม่ได้ให้มาแค่ความไว แต่มากับความปลอดภัยเต็มขั้น เพราะเป็นระบบชาร์จที่ใส่การป้องกันการชาร์จ 5 ชั้น ป้องกันตั้งแต่ตัวอะแดปเตอร์หัวจ่ายไฟ ไปจนถึงสายชาร์จ และตัวแบตเตอรี่ ป้องกันไฟรั่วไฟเกิน ใช้งานแล้วอุ่นใจในมาตรฐานได้มากกว่าครับ

สามารถชาร์จแบตให้เต็ม 100% ได้ในเวลาแค่ประมาณ 46 นาที หรือจะแวะชาร์จระหว่างวันแค่ประมาณ 5 นาที ก็ได้แบตเตอรี่กลับมาเกือบ 20% แล้วละครับ

OPPO A78 BDSC00533 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

สิ่งที่จะทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟน OPPO มีความคุ้มค่ามากกว่าแค่เรื่องสเปคและความสวยงาม ก็คือความทนทานด้วยนะครับ มาตรฐานที่เขาออกแบบมาช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวสมาร์ทโฟนให้ใช้งานได้ยาวนานมากๆ อย่างเช่นเรื่องของแบตเตอรี่ ก็มีการทดสอบจำลองการใช้งาน จากค่าเฉลี่ยที่ว่าเราจะใช้แบตเตอรี่หมดและชาร์จใหม่จนเต็มวันละหนึ่งรอบ เมื่อเวลาผ่านไปนานประมาณ 4 ปี ตัวแบตต้องยังคงสามารถทำงานในระดับใกล้เคียงความจุสูงสุดของตัวแบตในปัจจุบันได้อยู่เช่นเดิมครับ นี้คืมาตรฐานที่เข้มงวดและให้มากกว่าจาก OPPO

การยืดอายุการใช้งานมาจากหลายๆ ส่วน ทั้งตัวระบบ มาตรฐานการประกอบและการเลือกใช้วัสดุ รวมถึงการควบคุมความร้อนและการชาร์จพลังงาน สำหรับ OPPO A78 ทดสอบเล่นเกมหรือดูหนัง ใช้งานไปพร้อมกับชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมกัน ตัวเครื่องไม่มีความร้อนสะสมให้ต้องเป็นกังวลขึ้นมาให้รู้สึกเลยครับ และใช้งานได้นานมากด้วยเพราะไม่กินแบตเตอรี่ สามารถเปิดหน้าจอใช้งานได้รวมประมาณถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียวกว่าแบตเตอรี่จะหมด

OPPO A78 BDSC00502 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

รองรับการใช้งาน 4G ทั้งสองซิมการ์ด และสามารถใส่ micro SD Card เพิ่มความจำได้ด้วยสล็อตที่สาม รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0 จากการทดสอบใช้งานมาจับสัญญาณได้ดี เสียงสนทนาดังฟังได้ชัดครับ การจับสัญญาณไร้สายไม่เจอปัญหาใดๆ

คัดมาเพื่อคุณ
OPPO Find N3 Flip Thumbnail 1 | OPPO | OPPO Find N3 Flip เตรียมเปิดตัวในตลาดโลกเร็วๆ นี้

OPPO A78 BDSC00538 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

การออกแบบตัวเครื่อง

OPPO A78 ใช้การดีไซน์ Diamond Matrix เครื่องสวยมากครับ ลวดลายมีเอกลักษณ์และผิวสัมผัสดี ขอบเครื่องตัดเหลี่ยมแบบคลาสสิค และเป็นครั้งแรกกับสีใหม่ สีเขียว Aqua Green สีเขียวไล่เฉดที่มีผิวมันวาวสะท้อนกับแสงเงา เกิดเป็นลวดลายตัดกันแบบผลึกอัญมณี และเวลาถือจับจะไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือให้ต้องเช็ดกันบ่อยๆ

มาตรฐานการผลิตกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP54 สามารถกันน้ำกระเซ็นหรือหกใส่เครื่องได้โดยไม่ชำรุดเสียหาย และตัวเครื่องยังมีความบางและเบามากอีกด้วย หนักแค่ 189 กรัม และบางแค่ 7.99มม. (เครื่องสีดำ Mist Balck จะบางแค่ 7.93 มม.)

ในด้านความทนทาน แน่นอนว่า OPPO A78 ก็ผ่านการทดสอบความทนทานที่เข้มงวดที่สุดจากห้องปฏิบัติการของ OPPO มาเรียบร้อยแล้ว ใช้งานได้นาน ไม่ค่อยเจอปัญหาเสี่อมหรือเครื่องผิดปกติกันนักสำหรับสินค้าแบรนด์นี้ ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานในทุกๆ รุ่นครับ รวมถึงตัวนี้ด้วยเช่นกัน

กล้องหลังวางไว้สวยงาม เป็นลักษณะจัดวางแผงวงรีจัดวางในแนวตั้ง มีพื้นผิวที่ตัดกันกับผิวฝาหลังส่วนอื่น ล้อมกรอบเลนส์กล้องไว้ด้วยโครงทรงกลมเคลือยสีเฉดเดียวกันกับตัวเครื่อง

OPPO A78 BDSC00511 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

โดยอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีเคสใสซิลิโคนแถมมาให้ด้วยนะครับ พร้อมกับสายชาร์จ USB Type C และที่ชาร์จ 67W SUPERVOOC ใส่มาให้ภายในกล่องไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม

OPPO A78 BDSC00472 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

กล้องถ่ายภาพ

OPPO A78 มากับกล้องหลังคู่ ด้วยกล้องหลัก 50MP ทำงานกับกล้อง Depth ช่วยจับโฟกัสภาพบุคคล 2MP สามารถจับบุคคลได้มากกว่า 1 คนพร้อมกัน  โหมดการถ่ายภาพหลักมีมาให้ใช้ ทั้งโหมดถ่ายภาพบุคคลละลายหลัง โหมดถ่ายภาพกลางคืน โหมดวีดีโอแบบมุมมองคู่ Dual – View Video ถ่ายวิดีโอพร้อมกันทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง สามารถปรับรูปแบบหน้าต่างซ้อนทับกันได้หลายรูปแบบ และยังสามารถซูมภาพในขณะถ่ายได้ด้วย

รองรับการซูมภาพสูงสุดที่ 10X โดยมี AI และ HDR ช่วยการปรับแสง สี และการเก็บรายละเอียดของภาพให้โดยอัตโนมัติ

ถ่ายภาพบุคคลสามารถเลือกระดับละลายฉากหลังได้ พร้อมความสามารถปรับแต่งใบหน้าเนียนและรูปหน้า และมีโหมด Bokeh fair portrait สำหรับการปรับแสงโบเก้ฉากหลัง ให้กลมโตและเด่นชัดมากขึ้น เพิ่มความสวยงามของภาพบุคคลได้ดี กล้องหน้าความละเอียด 8MP รองรับการรีทัช ปรับใบหน้าเนียนและปรับรูปหน้าได้ละเอียดครับ ถ่ายภาพเซลฟี่ละลายหลังได้ด้วยเช่นกัน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายหลายๆ โหมดจาก OPPO A78

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A78 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องสวย สเปคดี และราคาไม่แพงจาก OPPO เปิดตัวมาในช่วงราคา 8,999 บาท การออกแบบสวยงาม บางเบา สีสันโดดเด่น หน้าจอ FHD+ AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ภาพสวย สีสดใส ให้ระบบเสียงแบบลำโพงคู่สเตอริโอ เสียงดังชัด มากับโหมด Ultra Volume เร่งระดับเสียงได้สูงถึง 200% มาในขนาดเครื่องระดับกลาง เหมาะสำหรับคนที่มองหาสมาร์ทโฟนที่มีขนาดไม่ใหญ่ถือใช้งานมือเดียวได้สบาย พกพาง่าย ตัวเครื่องบางและมีน้ำหนักที่เบา 

สเปคเครื่องให้มาดี RAM 8GB + ขยายเพิ่มได้อีก 8GB หน่วยความจำภายใน 256GB และระบบชาร์จไว 67W SUPERVOOC ชาร์จแบตเต็มได้ในเวลาแค่ 46 นาที พร้อมมีความปลอดภัยสูง ใช้งานได้อุ่นใจ รวมถึงมีอายุรอบการชาร์จที่ใช้งานได้นานถึงประมาณ 4 ปีเลยทีเดียว

OPPO A78 ราคา 8,999 บาท มีโปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 13 – 31 กรกฎาคม 2566 รับฟรีของสมนาคุณ OPPO Mini Suitcase มูลค่า 1,299 บาท ไปด้วยครับ

A78 4G First Sale PR | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

2023-07-11
76
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ชาร์จไว 67W SUPERVOOC ชาร์จเต็มใน 46 นาทีพร้อมแบตเตอรี่ใหญ่5,000mAh

RAM 8GB เพิ่มได้อีก 8GB หน่วยความจำภายในขนาดใหญ่ ROM 256GB

ตัวเครื่องขนาดกลาง กระทัดรัดพกพาง่าย ถือใช้งานสะดวก

หน้าจอ FHD+ AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว

ลำโพงสเตอริโอคู่ พร้อมโหมด Ultra Volume เพิ่มระดับเสียงได้ถึง 200%

ดีไซน์ Diamond Matrix สวยงาม มาในสีใหม่ สีเขียว Aqua Green

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง

กล้องหน้าความละเอียดเพียง 8MP


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx