รีวิวเกม MLB The Show [PS4 , PS5] เกมเบสบอลที่สมจริงที่สุด

Advertisements
Advertisements

 MLB The Show 21 “เป็นเกมจำลองการเล่นเบสบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีออกมาในตอนนี้”

หากจะพูดถึงเกมเบสบอล เชื่อว่าแฟนเกมชาวไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นกันนัก เพราะเบสบอลไม่ได้รับความนิยมเล่นมากนัก มีแต่การ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่องที่พอจะคุ้นเคย รวมทั้งวีดีโอเกมที่แฟน ๆ น่าจะเคยเล่นซีรีส์เบสบอลที่ไม่ได้เน้นความสมจริงนัก เพราะไม่ค่อยคุ้นเคยกับกฎกติกาเต็ม ๆ ทำให้การมาของ MLB The Show 21 บน PS4 PS5 ดูเงียบ ๆ ไป

แต่ในอเมริกาแล้วซีรีส์ MLB The Show โด่งดังไม่แพ้เกมกีฬาอื่นเลย เพราะใน USA เบสบอลคือกีฬายอดนิยมมาก ส่วนภาคใหม่ที่ลงท้ายว่าปี 21 ตามปีถือว่ายกระดับหลายส่วน แต่ความโดดเด่นของซีรีส์คือการที่ทีมงานลงทุนซื้อรายชื่อทีมเบสบอลมาทั้งลีก MLB ที่ถือว่าเป็นลีกใหญ่ในอเมริกา และระดับโลกมาทั้งหมด ทำให้มีรายชื่อนักกีฬาดังมาแบบครบ ๆ หมด

ภาพงาม ๆ เฟรมเรตลื่นไหล จำลองนักกีฬาดังครบลีก

โดยกราฟิกยังคงอยู่ในระดับดีเช่นเดิม โดย MLB The Show 21 ออกบน PS4 และบน PS5 ภาพในเกมอยู่ในระดับสูงที่มีความคมชัด มากเฟรมเรตลื่นไหล โหลดก็เร็วมาก (รีวิวบน PS5) และจำลองนักกีฬาเบสบอลของ เมเจอร์ลีก ได้อย่างสมจริงจนถึงไรขนกันเลย อย่างไรก็ตาม จากการที่เกมเน้นความสมจริงมาก ทำให้เพลงประกอบในตอนที่เล่นไม่มี เน้นความเงียบเหมือนอยู่ในสนามแข่ง แต่ก็มีเสียงเชียร์ของคนดู รวมทั้งการตัดเข้าฉากเมนูก็มีดนตรีประกอบเล็ก ๆ ใส่เข้ามา ซึ่งโดยรวมถือว่าทำได้ดีสมจริงเหมือนเกมกีฬาระดับเรือธงทั่วไป

เกมเพลย์เน้นสมจริง แต่ก็มีโหมดย่อให้มือใหม่เล่น

รูปแบบการเล่นของ MLB The Show 21 ยังคงเป็นเกมเบสบอลแบบสมจริง โดยหลัก ๆ แล้วเราจะได้ผลัดกันเล่นสองแบบทั้งการขว้างลูกที่เป็นผู้รับ ที่เล่นเป็นผู้ขว้าง ที่เรียกว่า พิทเชอร์ และตีลูกที่เป็นทีมรุก ซึ่งเรียกว่า ผู้ตีลูก หรือ แบตเตอร์ ที่แม้คุณไม่เคยเล่นเบสบอลมาก่อนก็เข้าใจง่าย และยังเล่นได้ทันที นอกจากนี้ยังได้เล่นเป็นผู้เล่นคนอื่นเช่นผู้เล่นตามฐาน ที่เรียกว่า เบส ที่มี 4 จุดและเราจะได้ทั้งเล่นเป็นทีมรับลูก และพิทเชอร์ที่ต้องวิ่งไปตามฐาน หากตีลูกได้

คัดมาเพื่อคุณ
Screen-Shot-2562-10-15-at-01 55 19

เรียกว่ากฎการเล่นก็ตามพื้นฐานเบสบอลทั่วไปที่เข้าในง่ายมาก แต่การเล่นเต็มไปด้วยรายละเอียดเพราะการตีลูกเราต้องดูทั้งทิศทางการตี เดาไลน์การคว้างลูก และต้องกดปุ่มให้ตรงจังหวะ และมีการแบ่งการตีลูกที่หลากหลายและหลายแบบมาก ซึ่งหากคุณเคยดูเบสบอลมาบ้างจะเข้าใจได้ไม่ยาก ส่วนการรับบทเป็นคนขว้างลูก ก็เต็มไปด้วยรายละเอียดเช่นกัน นอกจากทิศทางแล้ว ผู้เล่นยังคงต้องใช้แกนอนาล็อกเพื่อกดทิศทาง ตามที่เกมกำหนด แล้วจะสามารถขว้างลูกได้ตรงจุด แถมยังมีการปาลูกเบสบอลหลายรูปแบบมาก ๆ เล่นได้ละเอียดและสมจริง

สรุปเกมจำลองการเล่นเบสบอลที่ยอดเยี่ยม

บอกตรง ๆ ว่าเกม MLB The Show 21 อาจจะไม่ใช่เกมสำหรับคนที่ไม่ได้ชอบกีฬาเบสบอล เพราะมันเน้นรายละเอียดที่สมจริง ทั้งเกมเพลย์ ฉากกราฟิก รวมทั้งรายชื่อนักกีฬาที่ขนกันมาทั้ง เมเจอร์ลีก ที่คนไทยอาจจะไม่รู้จัก แต่หากคุณมีพื้นฐานกีฬาเบสบอลบ้าง MLB The Show 21 เกมกีฬาที่สนุก ผู้สร้างตั้งใจทำให้สมจริง “เป็นเกมจำลองการเล่นเบสบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีออกมาในตอนนี้”

0
ยอดเยี่ยม
88100
จุดเด่น

เกมเพลย์สมจริงมาก ซับซ้อนแต่ทำความเข้าใจได้

กราฟิกงาม ๆ

ทีม และนักกีฬาดัง ๆ มากันทั้งลีก

ต้องปรับปรุง

ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมเบสบอล