รีวิว HUAWEI MateBook 16s โน๊ตบุ๊คจอใหญ่ 16 นิ้ว 2.5K ตัวเครื่องแข็งแกร่ง ทรงพลังด้วย Intel Core i7-Gen 12

Avatar photo
HUAWEI-MateBook-16s-review

เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คตัวท็อปตัวหนึ่งในด้านเทคโนโลยีของตลาดเลยครับ HUAWEI MateBook 16s โดดเด่นมาด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ ที่ใส่มาให้ถึง 16 นิ้ว ความละเอียด 2.5K แบบทัชสกรีน ขอบจอเล็ก เครื่องบาง แต่แกร่งด้วยวัสดุโลหะ พร้อมใช้ชุดประมวลผลตัวแรงใช้ได้เลย  Intel Core i7-Gen 12 (12700H) โดยทาง HUAWEI ได้ใส่เทคโนโลยีเข้ามาอีกเพียบทั้งการเชื่อมต่อ และเรื่องภาพและเสียงครับ

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08373

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08335

HUAWEI MateBook 16s เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดจอใหญ่ ขอบจอบาง อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 90% ความคมชัด 2.5K และเป็นจอที่รองรับทัชสกรีนครับ มัลติทัชได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คจอเทพตัวนึงเลย และน่าจะถูกใจสำหรับใครที่มองหาโน๊ตบุ๊คทำงานที่มีหน้าจอขนาดใหญ่มากๆ รุ่นนี้สะใจลูกตาแน่นอนครับ จอสวยครับรุ่นนี้ เต็มตามากๆ ใครชอบจอสัดส่วนแบบ 3:2 ยิ่งโดนแน่นอน

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08346

และยังเด่นมาทั้งในเรื่องขนาดหน้าจอและเทคโนโลยีหน้าจอที่สูงด้วย โดยหน้าจอ HUAWEI FullView รุ่นนี้จะมีขนาด 16 นิ้ว อัตราส่วนจอแบบ 3:2 เทคโนโลยี HUAWEI Real Color FullView Display ที่ช่วยให้หน้าจอแสดงสีได้แม่นยำและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น รองรับการแสดงสีสัน 1.07 พันล้านเฉด มีความถูกต้องของสีสูงมาก ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ ΔE<1 / sRGB 100%  ก็เป็นหนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่ได้รับการรับรองความแม่นยำของการแสดงสีจาก TÜV Rheinland มาด้วยครับ

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08338

ตัวเครื่องเคลือบขัดผิวมาให้เป็นแบบสัมผัสด้าน ไม่มีรอยคราบมันเวลาจับ ผิวแบบพ่นทรายตลอดทั้งฝาเครื่อง มีจำหน่ายสีเดียวคือสี Space Grey ออกแบบสมดุลดี สามารถเปิดปิดฝาขึ้นลงได้ด้วยมือเดียว เครื่องใหญ่เพราะจอใหญ่ แต่พยายามออกแบบมาให้พกพาง่ายที่สุดครับ ทำตัวเครื่องมาบาง 17.8 มม. และหนัก 1.99 กิโลกรัม

รอบตัวมีพอร์ตมาให้ 6 พอร์ตเชื่อมต่อ (USB 3.2 Gen1 2 พอร์ต, พอร์ต USB-C, พอร์ต Thunderbolt 4, HDMI, และรูหูฟัง 3.5 มม. ) รองรับความเร็วในการโอนถ่านข้อมูลได้สูงสุดถึง 40 Gbps และรองรับ Wifi 6

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08311HUAWEI-MateBook-16s-DSC08318

แบตเตอรี่ภาพในใส่ขนาดใหญ่พิเศษ 84Wh รองรับการชาร์จผ่านพอร์ท Type C ด้วยเทคโนโลยีที่กำลังไฟสูงมาก HUAWEI SuperCharge 135 W ชาร์จแบตเต็มได้ในเวลาแค่ไม่ถึง 50 นาที และด้วยความเป็นที่ชาร์จแบบ Type C จึงสามารถนำไปชาร์จใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี SuperCharge ของ HUAWEI เช่น HUAWEI P50 Pro, HUAWEI P50, Mate40 Pro, HUAWEI Mate40, HUAWEI P40 Pro และ HUAWEI P40 เป็นต้นครับ ก็จะชาร์จไวเต็มความเร็วของเทคโนโลยีด้วยที่ชาร์จตัวนี้เช่นกัน

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08395HUAWEI-MateBook-16s-DSC08399

HUAWEI MateBook 16s ให้ทัชแพดที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ มีพื้นที่เพิ่มขึ้นกว่าปกติ 46% ง่ายต่อการควบคุมมากเลยครับ พื้นผิวทัชแพทเป็นกระจกขัดเงาผิวเรียบ ลื่นดีและนุ่มนิ้ว วัสดุแต่ละส่วนของเครื่องนี้ทำมาดี ซึ่งเป็นมาตรฐานของอุปกรณ์แล็ปท็อป HUAWEI ในทุกรุ่นเลยครับ ไม่ว่าจะถูกหรือแพงไม่เคยอ่อนแอให้เห็นสักรุ่น

คีย์บอร์ดเป็นชนิดแป้นใหญ่ แคปสูง 1.5 มม. ใส่แสงแบ็คไลท์ปรับได้ 3 ระดับ ใช้ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่เป็นจุดสแกนลายนิ้วมือเข้าใช้งานในตัว

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08323HUAWEI-MateBook-16s-DSC08320

ติดตั้งกล้องความละเอียด 1080P รุ่นใหม่มาให้ พร้อมติดตั้งไมค์รับเสียงแบบคู่ ที่สามารถรับเสียงของเราได้ไกลถึงระยะ 5 เมตรจากตัวเครื่องเลยทีเดียว เวลาประชุมหรือวีดีโอคอลล์ไม่ต้องนั่งชิดติดหน้าเครื่องตลอด

และสิ่งที่ทำมาได้ดีอีกเรื่องหนึ่งนอกจากจอภาพแล้ว ก็เป็นเรื่องของระบบเสียง เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีลำโพงที่สุดยอดอีกหนึ่งรุ่นครับ ออกแบบเสียงเซอร์ราวด์กระจายเสียงรอบทิศทาง เสียงแน่นมีพลัง ทั้งเสียงเบสเสียงแอคชั่นต่างๆ และความดังของเสียง กระหึ่มครับ

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08362การใช้งานภายใน

HUAWEI MateBook 16s รุ่นที่ได้มาทดสอบใช้งาน เป็นรุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core i7-12700H  2.30GHz, RAM 16GB LPDDR 5  ถือว่าแรงเป็นเครื่องที่ได้การรับรองตีตรามาตรฐาน Intel Evo มาเรียบร้อย เปิดเครื่องพร้อมติดตั้ง Windows 11 Home 64-bit มาให้พร้อมใช้งาน

HUAWEI-Matebook-16s-Appdisqus-Review-002

หน่วยความจำใส่ขนาด 1TB มาให้ครับ เป็น NVme PCIe SSD ความเร็วทดสอบในการอ่านเขียนทำความเร็วได้ระดับประมาณ 3,480/2,880 MBs

HUAWEI-Matebook-16s-Appdisqus-Review-001

ประสิทธภาพสูงครับ ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ เป็นเกรดโน๊ตบุ๊คตัวท็อปแล้วสำหรับสายทำงาน เรียน และใช้ในธุรกิจ

HUAWEI MateBook 16s ใช้ระบบระบายความร้อนรูปแบบใหม่ ในฐานด้านล่างจะมีช่องระบายอากาศแบบคู่ขนาดใหญ่ ใช้ใบพัด Shark Fin รูปตัว “S” ที่มีจำนวนเบลดมากถึง 79 ชิ้น เวลาทำงานเสียงจะเงียบมากครับ แม้จะเปิดโหมด Performance แล้วก็ตามก็ยังทำงานได้เงียบมากเช่นเดิม ตัวเครื่องไม่มีความร้อนสะสมจนน่าเป็นกังวลครับ

แบตเตอรี่ค่อนข้างอึดดีทีเดียว ใช้งานในโหมดบาลานซ์จะอยู่ได้นานถึงประมาณ 10 ชั่วโมงเลยครับ ส่วนสำคัญของการใช้งานแบตเตอรี่คือความสว่างของหน้าจอที่เราเปิดไว้ด้วยนะครับ ผมมักใช้งานในร่มเช่นที่ออฟฟิศหรือร้านกาแฟร่มๆ เปิดความสว่างหน้าจอไว้ส่วนใหญ่ไม่เกิน 30% ครับ

HUAWEI-Matebook-16s-Appdisqus-Review-024

รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 6 ทำสปีดสอดรับกับแพ็กเกตอินเตอร์เน็ตบ้านที่มีความเร็วเกิน 1Gbps ได้สบายๆ ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
mate 60 | Huawei | การกลับมาของ Huawei อาจทำให้ Apple ถึงกับงานเข้า

HUAWEI-Matebook-16s-Appdisqus-Review-023

ความสามารถในการทำงานต่างๆ ก็เป็นไปตามระบบ Windows 11 ที่ติดตั้งมาให้ไว้ภายในเครื่อง แต่มีการใส่ฟังก์ชั่นเสริมของทาง HUAWEI เข้ามาในระบบเอาไว้ด้วย เป็นตัวโปรแกรม HUAWEI Manager ที่เป็นศูนย์รวมช่วยจัดการทุกๆ อย่าง เช่นจัดการสแกนระบบ อัพเดทไดรเวอร์

และยังเป็นตัวกลางช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการทำงานร่วมกันแบบข้ามอุปกรณ์ เช่นใครที่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ HUAWEI ก็พร้อมจะเรียกใช้งานขึ้นมาบนหน้าจอของโน๊ตบุ๊คได้เลย หรือใช้ทำงานร่วมกันเป็นหน้าจอที่สองได้สำหรับแท็บเล็ตครับ

โดยสามารถส่งรับไฟล์และควบคุมสมาร์ทโฟนได้บนหน้าจอโน๊ตบุ๊คโดยตรง ไม่ต้องจับสมาร์ทโฟน และเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สายครับไม่ต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงใดๆ

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08354

ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต จอมอนิเตอร์ สมาร์ทวิชั่น อุปกรณ์ทุกๆ อย่างในระบบอีโค่ของ HUAWEI นำมาใช้งานรวมกันได้สะดวกขึ้นไปได้มากกว่าฟังก์ชั่นของ Windows ตามปกติครับ และยังรวมไปถึงหูฟังอย่าง HUAWEI FreeBuds Pro 2 ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวด้วยเช่นกัน ก็ยังรองรับการทำงานร่วมกันได้ทันทีที่เปิดฝาเคสหูฟัง

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08367

มีการใส่ระบบ HUAWEI AppGallery หรือสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของเขา ให้เอาแอพเหล่านั้นมาใช้บนอุปกรณ์ HUAWEI MateBook 16s ที่รันระบบ Windows ได้โดยตรงครับ สามารถเรียกใช้งานแอพนิยมอย่าง Tiktok หรือเกมดังๆ บนมือถือมาใช้บนโน๊ตบุ๊ค Windows ได้เลย

HUAWEI-MateBook-16s-DSC08357

และยังมีฟังก์ชั่นในการช่วยเพิ่มความสะดวกในขณะใช้กล้องหน้าด้วย เช่นเราใช้งานใยนการประชุมหรือวีดีโอคอล์ รวมถึงโปรแกรมต่างๆ ที่ใช้งานกล้องของเครื่อง เราสามารถใช้ระบบที่มีเข้ามาช่วยเสริมได้เช่น FollowCam เป็นระบบที่จะจัดตำแหน่งของเราอยู่กึ่งกลางของหน้าจอโดยอัตโนมัติ และการปรับสายตาของเราให้เหมือนกำลังมองกล้องมากกว่ากำลังมองหน้าจอด้วยครับ หรือการตั้งค่าพื้นหลังให้เป็นแบบจำลอง Virtual Background เลือกใส่แบล็คกราวด์ด้านหลังเราได้โดยไม่ต้องใช้กรีนสกรีน ก็สามารถทำได้เองโดยตัวโปรแกรมที่มีในเครื่องเลยครับ

สรุปท้ายรีวิว

โน๊ตบุ๊คสเปคแรง การใช้มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสมกับงานเอกสาร การทำงาน และใช้ในการเรียน เพราะหน้าจอมีขนาดที่ใหญ่มาก ใหญ่ถึง 16 นิ้ว ความละเอียด 2.5K ขอบจอเล็ก ใช้งานสบายตาเห็นอะไรได้ชัด และมีพื้นที่การทำงานบนหน้าจอเยอะ
ภาพสีสันตรงได้มาตรฐานงานครีเอเตอร์ แบตเตอรี่อึดใช้งานได้นานและมีที่ชาร์จแบตที่ชาร์จได้ไวและใช้เป็นพอร์ท USB Type C ใช้งานร่วมกันได้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตส่วนใหญ่ในระบบ Android และของ Huawei เองครับ มีระบบพิเศษสำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของ HUAWEI โดยเฉพาะ ที่ใส่เข้ามาเพิ่มเติม ให้ทำอะไรได้มากกว่าความสามารถทั่วไปของ Windows

HUAWEI MateBook 16s กำลังจะมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยวันที่ 27 กรกฏาคมนี้ครับ โดยจะมีการเปิดเผยราคาและรายละเอียดอย่างเป็นทางการภายในงานครับ

 

HUAWEI-MateBook-16s-review
2023-11-09
86
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

จอใหญ่ 16 นิ้ว รองรับทัชสกรีน ความละเอียดสูง 2.5K

จอสามารถแสดงสีสัน 1.07 พันล้านเฉด มีความถูกต้องของสีสูง ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ ΔE<1 / sRGB 100%

แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นานกว่า 10 ชั่วโมง มาพร้อมที่ชาร์จ 135W แถมมาให้ภายในกล่อง

ทัชแพดขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใช้งานได้มากกว่าปกติ 46% ง่ายต่อการควบคุม

ไมค์รับเสียงแบบคู่ ที่สามารถรับเสียงของเราได้ไกล 5 เมตรสำหรับการสนทนาหรือวีดีโอคอลล์

ใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core i7-12700H 2.30GHz, RAM 16GB LPDDR 5

มีฟังก์ชั่นเสริมของ HUAWEI ใส่เข้ามาในระบบ สำหรับเพิ่มความสามารถของกล้อง และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ได้แบบพิเศษ

รองรับการใช้งานกับ HUAWEI AppGallery สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนมาใช้งานบนโน๊ตบุ๊คได้โดยตรง

ต้องปรับปรุง

เป็นโน๊ตบุ๊คไซด์หน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องจึงมีขนาดที่ใหญ่ตามแม้จะทำมาได้กระทัดรัดแล้วเมื่อวัดจากขนาดหน้าจอ