รีวิว HONOR X8 ดีไซน์สวย สเปคครบเครื่องมีคุณภาพ ราคาไม่แรง

Avatar photo
HONOR-X8-Appdisqus

HONOR X8 หนึ่งในสามสมาร์ทโฟนชุดเปิดตัวกับการกลับมาอีกครั้งของ HONOR เป็นรุ่นพี่คนกลาง ที่มาพร้อมกันสามรุ่น HONOR X7, HONOR X8 และ HONOR X9 ซึ่งซีรี่ส์นี้จะมาในหน่วยประมวลผลตัวเดียวกันครับ Snapdragon 680 ที่ผลิตในเทคโนโลยีระดับ 6 นาโน แต่จะแตกต่างกันไปในเรื่องของขนาดแรม ขนาดหน้าจอ ความละเอียดของชุดกล้องหลัง และรายละเอืยดอื่นๆ ซึ่ง HONOR X8 ที่อยู่ในรีวิวนี้จะเป็นตัวระดับกลาง เปิดตัวมาในราคาจำหน่าย 7,999 บาท

แบรนด์ HONOR หลังแยกตัวจาก HUAWEI ตั้งแต่ปลายปี 2020 เป็นต้นมา ก็ดำเนินงานของตัวเองได้เป็นอิสระ ไม่มีข้อจำกัดใดๆ เปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ของตัวเองต่อเนื่องมาหลายตัวครับ ซึ่ง HONOR X8 ก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่นำมาเปิดจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการของปีนี้ 2022 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีบริการ GMS (Google Mobile Service) ตามปกติของสมาร์ทโฟน Android ครอบทับด้วย Magic UI ของ HONOR (สามารถอ่าน รีวิว HONOR X7 ได้จากลิงก์นี้)

HONOR-X8-2022DSC07855

HONOR-X8-2022DSC07844

ตัวเครื่อง HONOR X8 สวยครับ ใช้ฝาหลังแบบผิวกระจกสะท้อนเงาแสง โดยในรุ่น HONOR X8 จะมีเข้ามาจำหน่ายสามสี คือ Titanium Silver, Midnight Black และ Ocean Blue ซึ่งเป็นสีฟ้าเข้มที่เห็นในรีวิวนี้ครับ

HONOR-X8-2022DSC07996

ตัวเครื่องสะท้อนเงาแสงตามมุมกระทบ สวยงามครับ แต่ด้วยผิวแบบกระจกก็จะมีรอยนิ้วมือให้เห็นบ้างแม้จะมีการเคลือบสารลดการเกิดรอยนิ้วมือและคราบมันลงได้มากกว่าปกติเอาไว้แล้ว โครงเครื่องผลิตจากโลหะผสมอลูมิเนียม มีความแข็งแรงสูงแม้ตัวเครื่องจะมีความบางแค่ 7.45 มิลลิเมตรเท่านั้น

HONOR-X8-2022DSC07987

ถือจับง่าย เข้ามือครับ ด้านข้างใช้ที่สแกนลายนิ้วมือตรงปุ่มพาวเวอร์ ต้องถือว่าเป็นเครื่องที่ใช้ที่สแกนนิ้วด้านข้าง ที่ทำเครื่องมาได้บางทีเดียว ฉะนั้นการออกแบบภายในน่าจะค่อนข้างแน่นและลงตัวครับ คุณภาพงานประกอบดี จับสัมผัสไม่รู้สึกหลวม มีความแน่นหนา

กล้องหลัง 4 ตัว กล้องหลักความละเอียด 64ล้านพิกเซล +เลนส์มุมกว้างพิเศษ  5 ล้านพิกเซล และเลนส์ช่วยจับภาพบุคคล 2ล้านพิกเซล สุดท้ายเป็นเลนส์มาโคร สำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ 2ล้านพิกเซล 

HONOR-X8-2022DSC07961

หน้าจอด้านหน้า HONOR FullView Display ขนาดจอใหญ่ครับ 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ เป็นจอรีเฟรชระดับ 90Hz ขอบจอด้านซ้ายขวาและด้านบนบางเฉียบ มีด้านล่างที่อาจจะดูเห็นขอบเครื่องบ้างเล็กน้อย แต่ด้านหน้าเครื่องแทบจะเป็นจอทั้งหมดเลยครับ

HONOR-X8-2022DSC07871

หน้าจอภาพสวย สีสด และขอบจอบาง เป็นหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้เต็มตาครับ เจาะรูวางกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ครับ

HONOR-X8-2022DSC07863

HONOR-X8-2022DSC07866

HONOR X8 ให้แบตเตอรี่มาขนาด 4,000 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 22.5W HONOR SuperCharge จากที่ทดสอบสามารถชาร์จแบตได้ 50% ในเวลาประมาณ 25 นาทีครับ

HONOR-X8-2022DSC07891

รองรับการใช้งานสองซิมการ์ด รองรับการใช้งาน 4G ได้ทั้งสองซิม และรองรับ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz ด้วยครับ รุ่นนี้จะไม่รองรับการใส่ Micro SD Card เพิ่มเติมครับ

HONOR-X8-2022DSC07895

อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็จะมีที่ชาร์จ 22.5W HONOR SuperCharge สายดาต้า USB Type C และเคสใสซิลิโคน ไม่มีชุดหูฟังแถมให้ภายในกล่องนะครับรุ่นนี้

การใช้งานภายใน

HONOR X8 รันด้วยระบบ Android 11 ครอบทับด้วย Magic UI 4.2 ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 680 ทำงานร่วมกับ RAM 6GB ซึ่งในระบบมีความสามารถ HONOR RAM Turbo หรือการขยายแรมด้วยหน่วยความจำที่ยังไม่ถูกใช้งานได้ 2GB รวมเป็นแรมขนาด 6GB+2GB และให้หน่วยความจำภายในมาขนาด 128GB

Magic UI 4.2 มีการปรับแต่งที่ไม่เยอะมากนักครับ มีธีมให้ใช้งาน 5 ตัวภายในเครื่อง มีไอคอนและภาพวอลล์เปเปอร์ให้เลือกใช้ แต่ยังไม่มีบริการธีมสโตร์ให้โหลดเพิ่มเติมแบบออนไลน์

สเปคเครื่องถือว่าดีครับ สามารถใช้งานต่างๆ ได้เพียงพอ และใช้เล่นเกมได้ทั้งหมดในระบบ Android แล้ว แต่อาจจะไม่ลื่นไหล 100% เท่ากับเครื่องรุ่นใหญ่เท่านั้น

HONOR-X8-2022DSC07872

HONOR-X8-2022DSC07882

มีฟังก์ชั่นในการช่วยเหลือเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยของผู้ใช้อยู่พอสมควร ระบบการสแกนความผิดปกติของตัวเครื่อง ที่สามารถให้เราทดสอบไปทีละส่วนของอุปกรณ์เพื่อทดสอบความผิดปกติได้เอง เสมือนเครื่องมือช่างผู้ดูแล

 

การจัดการระบบเครื่อง ล้างไฟล์ขยะและตรวจสอบความปลอดภัยของไวรัส ทำงานได้ง่ายแค่คลิ๊กเดียว

มีระบบล็อคแอพพลิเคชั่นที่ไม่อยากให้ผู้อื่นเข้าถึงได้ง่าย และตู้นิรภัยสำหรับซ่อนไฟล์และล็อคเอาไว้ด้วยรหัสผ่านอีกชั้นหนึ่ง

คัดมาเพื่อคุณ
2222222 | Harmony OS | รีวิว HUAWEI MatePad SE 10.4 แท็บเล็ตจอใหญ่สายบันเทิง คมชัด 2K ลำโพงคู่สเตอริโอ ในราคาจับต้องได้ง่ายขึ้น

ฟังก์ชั่นสำหรับการปรับหน้าจอ ลดระดับรีเฟรชเรทหน้าจอลงเพื่อถนอมพลังงานระหว่างรีเฟรชเรท 60Hz และ 90Hz หรือให้ตัวระบบจัดการโดยอัตโนมัติตามความเหมาะสมได้เองซึ่งควรเปิดเอาไว้ในตัวเลือกนี้นะครับ  และมีโหมดถนอมสายตาต่างๆ ที่ใส่เข้ามาให้ทั้งโหมดมืดหรือธีมสีดำ และความสามารถในการลดแสงสีฟ้าโดยการตั้งเวลาให้ทำงานได้เองไว้ล่วงหน้า รวมถึงมีโหมด eBook ที่จะเป็นหน้าจอให้เป็นโทนสีขาวเทาเหมือนหน้ากระดาษ เพื่อใช้ในการอ่านหนังสือนานๆ เป็นต้นครับ

ระบบของ HONOR X8 ถือว่าจัดสรรพลังงานได้ดี ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ไม่ได้เยอะแยะมากมายอะไร แต่สามารถอยู่ให้เราใช้งานได้เช้าจรดค่ำครับ เปิดหน้าจอต่อเนื่องกินพลังงานประมาณชั่วโมงละ 14% และมีการใส่โหมดปรับระดับการใช้พลังงานมาให้เราเลือกใช้ได้ ทั้งโหมดประสิทธิภาพที่จะเพิ่มสมรรถนะเครื่องให้อยู่ในระดับเร่งสุด แต่จะเปลืองพลังงานมากกว่าปกติขึ้นเล็กน้อย และโหมดประหยัดพลังงาน ที่จะปิดการซิงก์ข้อมูลเบื้องหลังลง และลดเอฟเฟ็กต์ภาพ รวมถึงจำกัดการทำงานเบื้องหลังของแอพต่างๆ ซึ่งเราจะได้พลังงานสำหรับการใช้ทีนานมากขึ้นกว่าปกติไปประมาณสองเท่าครับ

มีการฝังโปรแกรม HONOR Suite เอาไว้สำหรับการจัดการเครื่องและระบบของสมาร์ทโฟนเวลาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง PC เป็นโปรแกรมใช้จัดการไฟล์ต่างๆ และใช้สำรองข้อมูลทั้งหลายจากตัวสมาร์ทโฟนนำไปจัดเก็บไว้บน PC เผื่อกรณีเรารีเซ็ตมือถือใหม่ ข้อมูลต่างๆ ก็ยังไม่หายไปครับ

HONOR-X8-2022DSC07826กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังมีระยะครบตามสูตร 4 ตัวครับ กล้องหลัก 64ล้านพิกเซล มีเลนส์มุมกว้างพิเศษ  5ล้านพิกเซล และเลนส์ทำภาพโบเก้ในโหมดภาพถ่ายบุคคล 2ล้านพิกเซล และเลนส์มาโครถ่ายภาพระยะใกล้ได้ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2ล้านพิกเซล

HONOR-X8-2022DSC07847

 รองรับระยะการถ่ายภาพตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงซูมภาพแบบดิจิทัล 8x โดยจากที่ทดสอบใช้งานการซูมภาพ ในระยะ 2x ภาพไม่สูญเสียรายละเอียด มีตัว AI ช่วยปรับแสงและโทนสีของภาพตามสิ่งที่ถ่ายได้อัตโนมัติ โหมดถ่ายภาพมีครบ ทั้งโหมดถ่ายภาพบุคคล

กล้องหน้ามากับโหมดปาร์มเซลฟี่ ใช้ฝ่ามือแทนคำสั่งให้กล้องทำการนับถอยหลังเพื่อถ่ายเซลฟี่ได้ครับ รวมถึงเมื่อพบการถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยเกินไป ระบบ AI จะช่วยเติมแสงให้เราจากแสงไฟหน้าจอได้อัตโนมัติ

 

โหมดถ่ายภาพบุคคบจะสามารถเบลอฉากหลังพร้อมปรับแต่งผิวหน้าให้เนียนใสได้ 10 ระดับ หน้าตอนเซลฟี่จะออกมาเนียนสวยใช้ได้เลยครับ

ซึ่งโหมดปรับหน้าใสบิวตี้และการถ่ายภาพบุคคลละลายหลัง จะทำงานได้ทั้งการถ่ายด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังครับ และยังมีโหมดปรับรูรับแสงสำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอกับวัตถุต่างๆ ไม่ได้จำกัดแค่การถ่ายคนเท่านั้น เป็นการจำลองค่ารูรับแสงให้ปรับได้เหมือนเลนส์กล้องโปร ตั้งแต่รูรับแสงขนาด F 0.95 ไปจนถึง F 16

ฉะนั้นกล้องของ HONOR X8 จึงสามารถทำภาพละลายหลังได้ทั้งการถ่ายบุคคลและสิ่งของทั่วไปได้ทั้งหมดครับ

โหมดถ่ายภาพกลางคืนเพื่อลดนอยส์และความเบลอของภาพในขณะที่ใช้มือเราเองถือถ่ายตอนสภาพแสงน้อยครับ รองรับการซูมภาพได้สูงสุด 8X ในโหมดกลางคืนด้วย

คุณภาพของกล้องอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ครับ ถ่ายง่าย โฟกัสเข้าแม่น ภาพสีไม่จัดดูเป็นธรรมชาติ ใช้ติดตัวยามไปเที่ยวหรือถ่ายภาพลงโซเชี่ยลได้แล้ว กล้องในแต่ละระยะทำมาได้ดีพอตัวครับ

สรุปท้ายรีวิว

HONOR X8 โดดเด่นที่สเปคดี จอใหญ่ภายสวย ตัวเครื่องออกแบบมีสไตล์ และราคาที่ไม่แพงครับ 7,999 บาท เป็นตัวเลือกอีกหนึ่งที่น่าสนใจในเครื่องระดับ Mid-End ซอฟท์แวร์เสถียร ทดสอบใช้งานไม่มีปัญหาใดๆ งานประกอบภายนอกก็แน่นหนา ทางด้านซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์เชื่อถือได้ ส่วนงานบริการหลังการขายของ HONOR X8 ก็จะเป็นทาง SYNNEX ที่เข้ามาดูแลให้ ซึ่งมีศูนย์บริการรองรับ 11 สาขาทั่วประเทศไทยครับ

รวมถึงความอุ่นใจจากบริการอื่นๆ ของ SYNNEX

  • การบริการรับ-ส่งเครื่องถึงหน้าบ้าน Door to Door Service (Call Center 1251 กด 1)
  • การบริการจุดส่งเครื่องซ่อม Drop Point Only (67 สาขา)
  • ช่องทางการติดต่อผ่านไลน์ SYNNEX Official Line Account: @SynnexThailand
HONOR-X8-Appdisqus
2022-09-23
75
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวย ฝาหลังแบบผิวกระจก โครงเครื่องแข็งแรงด้วยโลหะผสมอลูมิเนียม บางแค่ 7.45 มิลลิเมตร

จอใหญ่ 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 90Hz ขอบจอบางมาก ด้านหน้าเครื่องแทบจะเป็นจอทั้งหมด

รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 22.5W HONOR SuperCharge

ใช้ศูนย์บริการและบริการหลังการขายของ SYNNEX

ต้องปรับปรุง

ไม่รองรับการใส่ Micro SD Card

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx