รีวิว HONOR X7 สเปคดี Snapdragon 680 แบตใหญ่ 5,000mAh ราคาเบาๆ น่าลอง

Avatar photo
HONOR-X7-Appdisqus-Review

HONOR X7 เรียกได้ว่าเป็นน้องเล็กจากสามสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวมาพร้อมกันสามรุ่น HONOR X7, HONOR X8 และ HONOR X9 ซึ่งเป็นการกลับมาของ HONOR ที่น่าสนใจในประเทศไทย เพราะเป็นสมาร์ทโฟนที่ให้บริการหลังการขายโดย SYNNEX เปิดตัวมาราคาดีครับ สเปคคุ้มกับค่าตัวเลยทีเดียว

แบรนด์ HONOR เป็นแบรนด์ที่แยกตัวจาก HUAWEI มาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ประมาณปลายปี 2020 ได้ดำเนินงานของตัวเองเป็นอิสระ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องของบริการ GMS หรือ Google Mobile Service ใช้งานแบบสมาร์ทโฟน Android ได้ปกติทุกประการ

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC08034

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07902

โดยสมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่น HONOR X7, HONOR X8 และ HONOR X9 จะใช้หน่วยประมวลผลตัวเดียวกันหมด เป็น Snapdragon 680 เทคโนโลยี 6 นาโน ซึ่งทำให้ HONOR X7 ได้เปรียบในเรื่องของราคากับความแรงที่ได้มากที่สุดครับ แต่จะแตกต่างกับรุ่นพี่ของมันในเรื่องของขนาดหน้าจอ แต่กลับได้อะไรบางอย่างที่ดีกว่ารุ่นพี่ของมันซะอีก เช่นขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่ 5,000 mAh เรียกว่าเยอะที่สุดเลยครับ และราคาก็เข้าถึงง่ายที่สุดด้วย เพราะเปิดตัวมาที่ 6,299 บาทเท่านั้นเอง

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07929

เราเคย รีวิว HONOR X8 ให้ได้อ่านกันแล้วในลิงก์นี้ ซึ่งสำหรับ HONOR X7 จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง อ่านได้ในรีวิวนี้ครับ

HONOR X7 เป็นสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 6.74 นิ้ว ถือว่าจอใหญ่มาก ความละเอียด HD+ เป็นจอ HONOR FullView Display รีเฟรชเรทดี 90Hz ขอบจอไม่ใหญ่ ด้านบนเว้นพื้นที่วางกล้องหน้าแบบหยดน้ำ เป็นกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ครับ

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07956

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07958

ตัวเครื่อง HONOR X7 จะมีเข้ามาจำหน่ายสามสี Titanium Silver, Ocean Blue และเครื่องที่เห็นในรีวิวนี้เป็นสีดำ Midnight Black ครับ ขนาดเครื่องที่หนาสักหน่อย 8.62 มม. เพราะให้แบตเตอรี่มาขนาดใหญ่สุด 5,000 mAh ขอบเครื่องโค้ง การออกแบบแต่ละส่วนมีรายละเอียด ใช้ที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเป็นปุ่มพาวเวอร์ไปในตัว ซึ่งสมาร์ทโฟนของ HONOR จากที่สัมผัสลองใช้มาจะให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างแข็งแรงครับ มีงานประกอบที่ดี แน่นหนา ไม่มีอะไรหลุดหลวมหรือดูเปราะบาง

แบตเตอรี่ใหญ่และรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 22.5W HONOR SuperCharge จากที่ทดสอบสามารถชาร์จแบตขนาด 5,000 mAh ได้ 50% ในเวลาประมาณ 35 นาทีครับ โดยอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีสายดาต้า USB Type C และที่ชาร์จ 22.5W HONOR SuperCharge พร้อมเคสซิลิโคน แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมให้ครับ

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07880

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07905

โดย HONOR X7 จะมีความสามารถในการชาร์จไฟกลับออกไปให้กับอุปกรณ์อื่นได้ผ่านทางพอร์ท USB Type C ของตัวเองด้วยนะครับ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ๆ ก็สามารถเอาไว้ใช้เป็นแบตสำรองฉุกเฉินให้กับอุปกรณ์อื่นได้ เช่น หูฟัง หรือสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น เป็นต้นครับ

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC08001

กล้องหลังมาครบ 4 ตัว กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล และกล้อง Ultra Wide มุมกว้างพิเศษ  5 ล้านพิกเซล และเลนส์โบเก้ 2ล้านพิกเซล สุดท้ายเป็นเลนส์มาโคร 2ล้านพิกเซล ความละเอียดไม่สูงมากใส่มากำลังใช้ แต่ยังไงก็มาครบทั้ง 4 ระยะตามสูตร 

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07946

รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดแบบไฮปริด ใช้งาน 4G ได้ทั้งสองซิมหรือสลับไปใส่ micro SD Card ได้ในซิมที่สอง

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC07907

การใช้งานภายใน

HONOR X7 ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 680 ซึ่งถือว่าแรงพอตัวเลยครับ เป็นชิปเซ็ตที่ผลิตในเทคโนโลยีระดับ 6นาโน มีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน ทำงานร่วมกับ RAM 4GB โดยมีเทคโนโลยี HONOR RAM Turbo ที่เป็นการขยายแรมด้วยหน่วยความจำได้อีก 2GB รวมเป็น 4GB+2GB และให้พื้นที่หน่วยความจำ (ROM) 128GB ด้วยชิปเซ็ตและหน่วยความจำขนาดนี้ ถือว่าสเปคไม่เลวเลยครับ

รันด้วยระบบ Android 11 ครอบทับด้วย Magic UI 4.2 โดยตัว UI นี้จะค่อนข้างเรียบง่าย มีการปรับแต่งที่ไม่เยอะครับ มีธีม, ไอคอน และวอลล์เปเปอร์ให้เลือกใช้ภายในเครื่องจำนวนหนึ่ง แต่จะไม่มีบริการธีมสโตร์ให้โหลดเพิ่มเติมแบบออนไลน์ครับ ทดสอบใช้มา การจับสัญญาณต่างๆ ไม่มีปัญหา รองรับ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz ด้วย

มีฟังก์ชั่นในการช่วยเหลือเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยของผู้ใช้มาให้ เช่นโปรแกรม HONOR Suite เป็นโปรแกรมบน PC, Notebook สำหรับการจัดการเครื่องและระบบ รวมถึงจัดการไฟล์ต่างๆ ผ่านทางหน้าจอของ PC และยังใช้เป็นโปรแกรมสำหรับการจัดเก็บสำรองข้อมูลทั้งหลายจากตัวสมาร์ทโฟน เข้ามาจัดเก็บไว้บน PC เผื่อกรณีเรารีเซ็ตมือถือใหม่ ข้อมูลต่างๆ ก็ยังไม่หายไปทั้งหมดครับ

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC08005

มีระบบการสแกนจัดการระบบเครื่อง ล้างไฟล์ขยะ และตรวจสอบความปลอดภัยของไวรัส พร้อมระบบล็อคแอพพลิเคชั่นที่ไม่อยากให้ผู้อื่นเข้าถึงได้ง่าย และตู้นิรภัยสำหรับซ่อนไฟล์และล็อคเอาไว้ด้วยรหัสผ่านอีกชั้นหนึ่ง

มี “โหมดแบบง่าย” อาจจะเรียกได้ว่าเป็นโหมดสำหรับผู้สูงอายุก็ได้ครับ ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ เราสามารถเปิดโหมดนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใหญ่ในบ้านใช้ เป็นการขยายขนาดไอคอน ตัวอักษร ให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น รวมถึงลดความยุ่งยากซับซ้อนลง ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานพื้นฐานออกไปจากหน้าเมนู ผู้สูงอายุก็จะใช้งานได้ถนัดและเห็นอะไรได้ชัดมากขึ้นครับ

ทางด้านการแสดงผลยังมีโหมดถนอมสายตา ใส่เข้ามาให้ทั้งโหมดมืดหรือธีมสีดำ และความสามารถในการลดแสงสีฟ้าโดยการตั้งเวลาให้ทำงานได้เองไว้ล่วงหน้า รวมถึงมีโหมด eBook ที่จะเป็นหน้าจอให้เป็นโทนสีขาวเทาเหมือนหน้ากระดาษ เพื่อใช้ในการอ่านหนังสือนานๆ เป็นต้นครับ

ระบบของ HONOR X8 มีฟังก์ชั่นในการจัดสรรพลังงานเยอะครับได้ดี มีโหมดประสิทธิภาพให้เราเลือกเพิ่มสมรรถนะเครื่องให้อยู่ในระดับสูงสุด แต่จะเปลืองพลังงานมากขึ้น และโหมดประหยัดพลังงานที่จะปิดการซิงก์ข้อมูลและการทำงานเบื้องหลังลง ลดเอฟเฟ็กต์ภาพ แต่จะได้พลังงานสำหรับการใช้ที่ยาวกว่าปกติมากขึ้นครับ

การลดระดับรีเฟรชเรทหน้าจอลงเพื่อถนอมพลังงาน หรือให้ตัวระบบจัดการโดยอัตโนมัติตามความเหมาะสม ระหว่างรีเฟรชเรท 60Hz และ 90Hz พร้อมระบบการดูแลสุขภาพระยะยาวของแบตเตอรี่ โดยตัวระบบจะจ่ายไฟเข้าไปยังแบตเตอรี่เอาไว้ในระดับ 80% และพักเอาไว้ โดยจะทำการชาร์จอีกครั้งก่อนรุ่งเช้าให้เต็ม 100% และฟังก์ชั่นที่จะชาร์จแบตเข้าไปเก็บตามขนาดที่ไม่เต็มเซลแบตเตอรี่ โดนทั้งสองวิธีการนี้เป็นทางเลือกที่จะช่วยไม่ให้ตัวแบตเตอรี่เสื่อมไวก่อนเวลาอันควรครับ โดยปกติของระบบจะถูกปิดไว้แต่เป็นทางเลือกของผู้ใช้ที่จะเปิดเพื่อยืดอายุตัวเซลแบตนั้นเอง

จากที่ทดสอบใช้งานมาไม่เจอปัญหาใดๆ ครับ ประสิทธิภาพตัวเครื่องของชุดประมวลผลนี้สามารถใช้งานได้เพียงพอในทุกๆ แอพและเกม การตอบสนองไว ไม่ติดขัดหรือเจออาการแลคค้างใดๆ ในการใช้งานครับ เข้าออกแอพพลิเคชั่นไม่ช้ามากมายอะไร แต่จะไม่ฉับไวทันทีเหมือนเครื่องที่มีขนาดแรมเยอะๆ นะครับ เพราะเจ้าตัวนี้แม้จะมีระบบขยายแรมช่วย ก็จะเป็นเครื่องที่มีแรม 4GB+2GB ถือว่าไม่สูงมากมายอะไรครับ

คัดมาเพื่อคุณ
review Honor X9a | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC08020

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC08023

ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่พอตัว 6.74 นิ้ว เป็นจอชนิด HONOR FullView Display 90Hz แม้จะมีความละเอียดระดับ HD+ แต่ภาพที่ได้ถือว่าไม่แตกไม่แย่ครับ ภาพสีสดใรความคมใช้ได้ และลำโพงเสียงดังชัดเจน ใช้รับชมคลิปหรือภาพยนตร์ได้สบายครับ เห็นอะไรชัดเจน

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC08006

HONOR-X7-2022-Appdisqus-Review-DSC08015

กล้องถ่ายภาพ 

อาจจะเรียกได้ว่า HONOR X7 ไม่ได้เน้นกล้องให้มีความละเอียดสูงสักเท่าไหร่ แต่มีจำนวนกล้องหลังมาครับ 4 ตัว เป็นกล้องความละเอียด 48ล้านพิกเซล ทำงานกับกล้อง Ultra Wide  5ล้านพิกเซล มีเลนส์โบเก้สำหรับการถ่ายภาพบุคคล 2ล้านพิกเซล และเลนส์มาโคร 2ล้านพิกเซล มี AI ช่วยจับและปรับสีแสงให้เหมาะกับสิ่งที่ถ่ายได้อัตโนมัติ ส่วนกล้องหน้าความละเอียดไม่สูงมาก แค่ 8ล้านพิกเซลครับ

มีโหมดภาพมาโครถ่ายภาพระยะใกล้ ได้ระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร รองรับภาพมุมกว้างไปจนถึงการซูมดิจิทัลที่ 8x มีโหมดถ่ายภาพมาครบ ทั้งโหมดบุคคลละลายหลัง โหมดถ่ายภาพกลางคืน และมีโหมดปรับรูรับแสงสำหรับการถ่ายภาพแบบเบลอฉากหลังกับวัตถุที่ต้องการได้ทุกสิ่ง

โหมดถ่ายภาพบุคคล นอกจากจะละลายฉากหลังให้แบบดูโดดเด่นได้แล้ว ยังมี AI ที่ช่วยปรับความเนียนใสของใบหน้าได้ 10 ระดับด้วยครับ โหมดถ่ายภาพบุคคลและการปรับหน้าเนียนใสรองรับทั้งการถ่ายด้วยกล้องหน้าและกล้องหลัง และมีการใส่โหมดปรับรูรับแสง สำหรับการถ่ายภาพละลายหลังที่ใช้กับวัตถุต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพบุคคลเท่านั้น

และรองรับการทำปาล์มเซลฟี่ หรือใช้สัญลักษณ์ฝ่ามือเพื่อให้กล้องหน้าทำงานของมันได้เองโดยเราไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปกดชัตเตอร์ครับ และโหมดการถ่ายแบบกล้องคู่ ใช้กล้องหน้าและกล้องหลังถ่ายวีดีโอไปพร้อมกัน สำหรับการรีวิวสิ่งของหรือสถานที่เป็นต้นครับ

โหมดถ่ายภาพกลางคืน ช่วยลดความเบลอและลดนอยส์ ถ่ายเล่นกับแสงได้ด้วยการถือเครื่องด้วยมือเปล่าไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

HONOR-X7-Appdisqus-Review-564

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างๆ ของ HONOR X7

สรุปท้ายรีวิว

HONOR X7 สเปคถือว่าดีเลยครับ สำหรับราคาเปิดตัว 6,299 บาท มีชิปเซ็ตที่แรงพอตัว Snapdragon 680 และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ให้เราใช้งานได้ยาวเต็มวัน 5,000 mAh และระบบชาร์จไวที่ใส่มาให้ 22.5W HONOR SuperCharge

กล้องหลัง 4 ตัวครบระยะตามสูตรไม่ตัดหายไปไหน ระบบการใช้งานภายในที่เสถียร รองรับการใช้งาน WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz ค่อนข้างครบเครื่องในราคาไม่แพงเลยครับ

และได้รับบริการหลังการขายจาก SYNNEX ซึ่งมีศูนย์บริการรองรับเอาไว้ 11 สาขาและจุด Drop Point Only ทั่วประเทศอีก 67 สาขา พร้อมบริการดีๆ ของ SYNNEX

  • ศูนย์บริการ 11 สาขาทั่วประเทศไทย
  • การบริการรับ-ส่งเครื่องถึงหน้าบ้าน Door to Door Service (Call Center 1251 กด 1)
  • จุดส่งเครื่องซ่อม Drop Point Only 67 สาขา
  • ช่องทางการติดต่อผ่านไลน์ SYNNEX Official Line Account: @SynnexThailand
HONOR-X7-Appdisqus-Review
2022-07-12
78
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 680 มีประสิทธิภาพที่ดี และประหยัดพลังงาน

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จไว 22.5W HONOR SuperCharge

กล้องหลังสี่ตัวครบระยะ มีโหมดถ่ายภาพมีครบทั้งโหมดถ่ายภาพบุคคล โหมดถ่ายภาพกลางคืน โหมดมาโครและ Ultra Wide

รองรับ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz

ระบบดี มีความเสถียร

ต้องปรับปรุง

กล้องหน้าความละเอียดแค่ 8 ล้านพิกเซล

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Alex

น่าสนใจเลยครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx