รีวิว Finggo FWSP-S1000 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ จากสังคมแห่งการแบ่งบัน

Avatar photo

 รีวิว Finggo FWSP-S1000 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ จากสังคมแห่งการแบ่งบัน

Finggo S1000 เป็นเครื่องที่แปลกครับ แปลกตั้งแต่ผมไปร่วมงานเปิดตัวตั้งแต่เมื่อประมาณหลายเดือนก่อน งานเปิดตัวมือถือและแท็บเล็ต ที่ตัวเครื่องโดนนำไปตั้งโชว์อยู่ด้านหลังงาน แต่บนเวทีนั้นมีสิ่งที่ทาง Finggo อยากให้เรารับรู้มากกว่า นั้นคือสังคมของการแบ่งบันที่เขาสร้างขึ้นมาภายใต้ชื่อเว็บไซด์เดียวกันกับผลิตภัณฑ์  www.finggo.net เว็บไซด์ที่เราสามารถเข้าไปแชร์ภาพเพื่อร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ รับโหวตได้ของรางวัล ร่วมสนุกกับเซเลปคนดังที่เปลี่ยนเข้ามาร่วมกันแชร์ความสนุกกับเราไปในทุกๆ เดือนครับ นั้นคือสิ่งที่เรียกว่า Finggo ไม่ใช่แต่เป็นชื่อยี่ห้อของสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว

Fin

แต่งานนี้ตัวเครื่องส่วนตัวเครื่อง เว็บไซด์ส่วนเว็บไซด์ครับ ผมจะรีวิวเครื่อง Finggo S1000 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เพียงหนึ่งเดียวตอนนี้ของแบรนด์ (มีสองสี Matrix Black และ Ovaltin Gold) มาดูกันว่าจะมีอะไรให้เราทดสอบบ้างภายในเครื่อง และผลลัพท์จะเป็นอย่างไร

ตัวเครื่องภายนอก

ตัวเครื่องบางครับ โดดเด่นที่ฝาหลัง ทั้งสองสีทำลายได้ดู “แปลกตา” เป็นลักษณะโมเสคระยิบระยับ สีทองดูผู้ใหญ่มากครับสำหรับผม ตรงบริเวณกล้องถ่ายภาพด้านหลัง จะเห็นปุ่มคำสั่งพิเศษ BackTouch เป็นปุ่มสัมผัสที่รับการสัมผัสได้ถึงสามจุดด้วยกัน บน กลาง และล่าง เพื่อควบคุมการทำงานต่างๆ เช่นการถ่ายภาพ การควบคุมเพลงเป็นต้นครับ (อธิบายการทำงานเพิ่มเติมในช่วงหลัง)

ตัวเครื่องรองรับสองซิมการ์ด (ขนาดธรรมดาและแบบไมโครซิม) ซิมแรกรองรับ 3G (850/900/2100) ซิมสองรองรับ 2Gพร้อมช่องใส่ SD card รองรับสูงสุด 32GB

สเปค  Finggo FWSP-S1000

 • หน้าจอ IPS HD 5.0″ ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล : Mediatek MT6582X Quad Core ความเร็ว : 1.3 GHz
 • บาง 7.8 มม.
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2
 • หน่วยความจำ ROM 8GB
 • RAM 1GB
 • กล้อง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ความจุ 1,800 mAh

ด้านหน้าธรรมดาๆ ปุ่มควบคุมด้านล่างสามปุ่มประกอบด้วยปุ่มซ้ายเป็นปุ่มเมนูนะครับ ไม่ใช่ Recent App เพราะ Recent App จะอยู่กับปุ่มโฮมตรงกลางเครื่อง ทัชค้างไว้เพื่อเรียกใช้แอพพลิเคชั่นย้อนหลัง และปุ่มสุดท้ายคือปุ่มย้อนกลับ ทำอะไรไม่ได้มากกว่านั้นในหน้าแรกครับ

การใช้งานภายใน

UI ที่ใช้เป็นคล้ายๆ UI Android แบบเดิมๆ ครับ ไม่มีอะไรพิเศษ มีเพียงวอลล์เปเปอร์ตัวหนึ่งที่ผมชอบมากเป็นอารามตึกและสัญลักษณ์ความเป็นไทย ไอคอนิคที่สำคัญๆ สวยดีครับ

หน้าโฮมมีอยู่ห้าหน้า เพิ่มหรือลดไม่ได้ เข้าตัว UI แบบนี้เห็นอยู่หลายแบรนด์ครับที่นำไปใช้ และผมไม่ค่อยชอบเลย

ประสิทธิภาพการทำงานหน่วงนิดๆ ครับ ไม่ลื่นไหลเพราะเจ้า Finggo S1000 ถือว่าสเปคไม่สูงครับ แต่จากประสบการณ์ที่ผมรีวิวเครื่องมาจำนวนไม่น้อย จะมีสิ่งหนึ่งที่บอกออกมาเป็นตัวเลขไม่ได้ แต่เป็นความรู้สึกเพียวๆ นั้นคือ “ความแน่น” ของระบบ เวลาใช้เครื่องมามากๆ คุณจะรู้สึกได้เครื่องไหนระบบมั่นใจได้และเครื่องไหนที่มันน่าจะงอแงในอีกไม่นาน เจ้าตัว Finggo ผมนับให้เป็นระบบที่ให้ความรู้สึกมั่นใจได้นะครับ ไม่ใช่หมายถึงมันจะไม่เกิดปัญหา แต่แค่น่าจะมีโอกาสน้อยกว่าเท่านั้นเอง สิ่งนี้บางครั้งผมก็เรียกมันว่า ระดับของมาตรฐานผู้ทำระบบ

แรมขนาด 1GB เปิดเครื่องมาเหลือใช้ประมาณครึ่งหนึ่ง การทดสอบใช้งาน เข้าๆ ออกๆ แอพพลิเคชั่น ยังเอาไหวอยู่ครับ แต่ไม่ไวทันใจ

การจัดการซิมการ์ด สามารถสลับ เปิดปิดการใช้งานได้ภายในการตั้งค่า แต่ซิมการ์ดที่รองรับการเชื่อมต่อ 3G มีเพียงซิมแรกเท่านั้นนะครับ ซิมที่สองจะเป็นระบบ 2G รองรับการสนทนาเท่านั้นครับ

สิ่งที่ดูจะเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของ Finggo S1000 ก็คือหน้าจอครับ ความละเอียด HD720 แต่สวยใส คมแบบดูดีมีชาติตระกูลเหลือเกิน 555  ขนาด 5นิ้ว IPS เป็นหน้าจอ HD ที่ถูกใจ รวมทั้งมุมมองก็กว้างใช้ได้

มีโปรไฟล์เสียงที่เราสามารถกำหนดรูปแบบสถานะการณ์ในการใช้งานแบบต่างๆ ไว้ได้ และมี BesAudEnh หรือ Best Audio Enhance การปรับแต่งเสียงให้ขณะเราใช้งานผ่านหูฟัง ทดสอบเปิดปิดแล้ว เหมือนออกแบบมาไว้ให้ใช้กับการสนทนาสายมากกว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ฟังเพลงนะครับ

โหมด Gesture ที่เราสามารถใช้มือ (หรืออะไรก็ตาม) โปกผ่านเซ็นเซอร์ด้านบนของจอภาพ เพื่อการเลื่อน หน้าจอ, ภาพ, เพลง, รวมถึงการปลดล็อกหน้าจอ ทั้งหมดทำได้โดบไม่ต้องแตะเครื่องครับ เอามือโบกๆ ก็พอ

การทำงานของ BackTouch

ปุ่มสัมผัสด้านหลังเครื่องนี่เป็นของเล่นใหม่ครับ เห็นเป็นปุ่มกลมๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันรองรับการทำงานในห้ารูปแบบ นั้นคือการทัชไปส่วนบน (ไฟสีเขียว) ส่วนกลาง (ไฟสีน้ำเงิน) และส่วนล่าง (ไฟสีแดง) รวมทั้งการสไลด์นิ้วขึ้นและสไลด์ลงไปบนแถบ BackTouch ทั้งหมดเพื่อการควบคุมแอพพลิเคชั่นหลักสามตัว นั้นคือ กล้อง เพลง และภาพ

 • BackTouch ในส่วนของการทำงานขณะถ่ายภาพ เราสามารถใช้การทัชส่วนล่าง ไฟสีแดง เพื่อแทนปุ่มชัตเตอร์ จะสะดวกมากสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่หรือภาพตัวเองครับ ส่วนการทัชตรงกลางหรือไฟสีน้ำเงิน จะเป็นการย้อนกลับไปดูรูปภาพ กดอีกครั้งเพื่อไล่แสดงภาพไปเรื่อย และการทัชไฟสีเขียวเพื่อย้อนภาพกลับไปยังภาพก่อนหน้านี้ ใช้รูปแบบการสั่งง่านนี้ได้ทั้งการดูภาพในโหมดกล้อง และการดูภาพในแอพแกลอรี่ของเครื่องครับ
 • สำหรับการใช้ BackTouch ในการเล่นเพลงจะต่างออกไป เราจะใช้การดับเบิ้ลทัชไปยังส่วนล่างไฟสีแดงสองครั้งเพื่อเล่นเพลงและทำอีกครั้งเพื่อหยุดเล่นเพลง และใช้การสไลด์นิ้วจากบนลงล่างเพื่อเปลี่ยนเพลงลำดับถัดไป ในทางกลับกันก็สไลด์นิ้วขึ้นแทนนั้นเองครับ

พื้นที่หน่วยความจำภายในจองเครื่อง  Finggo FWSP-S1000  มีมาให้ 8GB ใช้งานได้จริงประมาณ 4GB กว่าๆ น้อยครับ ให้เข้าไปตั้งค่าช่วยมันหน่อย ย้ายพื้นที่ติดตั้งไปยัง SD card ภายนอกแทน พอช่วยได้บ้างครับ

การใช้แบตเตอรี่ของเครื่อง เนื่องจากเจ้า S1000 ตัวนี้ แบตเตอรี่มีมาให้เพียง 1,800 mAh ถือว่าน้อยนะครับในยุคนี้กับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว

คัดมาเพื่อคุณ
Review vivo Y27 Series | Review | รีวิว vivo Y27 และ vivo Y27 5G สมาร์ตโฟนเครื่องสวย สายน่ารัก ราคาเบา!

แต่ผลทดสอบเมื่อนำมาใช้งานจริง ต้องแอบชมว่าใช้พลังงานในการทำงานน้อยกว่าที่คิดครับ แสตนบายด์ใช้แบตน้อย ตอนใช้ก็เปลืองแบตไม่มาก อยู่ได้ถึงวันเช่นกัน แบตไม่ได้อึด แต่ถือว่าทำได้ในระดับมาตรฐานแบบที่ผมนึกว่ามันจะอยู่ไม่ถึงค่ำ

ผลทดสอบต่างๆ ของเครื่อง

ทดสอบจับสัญญาณ GPS แบบปิดอินเตอร์เน็ต จับตำแหน่งได้ไวมากครับแป๊บเดียวมาเลย

ทดสอบการเข้าเว็บไซด์ จอสวยๆ แบบนี้เข้าเว็บไหนก็สวยครับ ^^ เปิดมาหน้าโฮมเพจ เป็นเว็บไซด์ของ Finggo เอง เพื่อที่มีเครื่อง Finggo หรือไม่มีก็สามารถเข้ามาร่วมเล่นกิจกรรมการแชร์ภาพถ่ายและร่วมโหวตเพื่อรับของรางวัลในกิจกรรมกันได้นะครับ ที่ Finggo.net/th นะครับ

ทดสอบการเล่นเกม แม่สเปคจะไม่เทพ แต่รอม(ซอฟแวร์เครื่อง) ดี เกม HD แบบนี้ก็เล่นไหวอยู่นะ แม้จะไม่ลื่นร้อยเปอร์เซ็นก็ตามครับ (เกมนี่เล่นยัง ภาพเทพมาก Implosion)

ทดสอบการดูหนัง FullHD สบายๆ ไม่เจอปัญหาใดๆ ครับ

สำหรับเสียงของลำโพงเครื่อง  Finggo FWSP-S1000 เสียงไม่แตก ไม่ดังมาก กลางๆ แต่การออกแบบไม่ค่อยดีครับ วางเครื่องหงายด้านหลังบังลำโพงเสียงหายหมดเลย

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2ล้านพิกเซล ความละเอียดระดับมาตรฐานทั่วไป ประสิทธิภาพการถ่ายภาพธรรมดามาก กลางวันพอไหว ใช้ถ่ายภาพแชร์ทั่วไปได้อยู่ ในที่แสงน้อยตายสนิทเช่นเคยครับ เปิดแฟลชช่วยยังพอได้อยู่

สรุปท้ายรีวิว

Finggo FWSP-S1000 เป็นเครื่องที่ออกมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของสังคมภายในเว็บไซด์ Finggo มากกว่าจะเป็นเครื่องทำตลาดที่หวังจะขายดี ตัวเครื่องออกแบบแปลกตา ดูมีมาตรฐานทั้งตัวเครื่องและซอฟแวร์ภายใน แต่ไม่ได้มุ่งเน้นอะไรมาก สเปคพอใช้งานในระบบแอนรอยด์มากกว่าที่คิด แต่ติดตรงราคาจำหน่ายอาจจะสูงเกินไปในวันเปิดตัว และมีคู่แข่งในตลาดในระดับราคาเดียวกันอยู่มากทีเดียวในช่วงเวลานี้

[gradeD]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx