[รีวิวเกม] Assassin Creed Odyssey เปิดตำนานนักฆ่าแห่งสปาร์ตา

Advertisements
Advertisements

หลังจากปีที่แล้วนักฆ่าได้ออกท่องดินแดนไอยคุปต์ ในอียิปต์ และทางค่าย Ubi Soft ไม่ปล่อยให้แฟนๆต้องรอนานเพราะในปีนี้ นักฆ่าของเรากลับมาอีกครั้งในเกม Assassin Creed Odyssey กับการท่องไปในดินแดนกรีกโบราณ ที่มีโลกของสปาร์ตาเป็นพื้นหลัง เรียกว่ามีความใกล้เคียงกับภาคที่แล้วอย่างมาก

กราฟิกและเสียงประกอบอัพเกรดให้ลงตัว

แม้ว่าเกม Assassin Creed Odyssey จะเหมือนภาคอัพเกรดของ Assassin Creed Origins แต่พอสัมผัสดูจริงๆแล้วจะพบว่ามันมีความแตกต่างพอสมควร ไล่ตั้งแต่กราฟิกที่แม้ว่าจะไม่ได้เห็นเด่นชัดนักเพราะเกมออกติดๆกันและยังอยู่ใน Gen เดียวกัน แต่ก็สัมผัสได้ถึงโลกของกรีกโบราณได้สมบูรณ์ และงานออกแบบมีความแตกต่าง เรียกว่าใครคิดว่ามันเป็นเพียงการอัพเกรดนิดๆหน่อยๆจากภาคที่แล้วบอกได้เลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงระดับน่าพอใจ อย่างไรก็ตามข้อเสียของภาคก่อนๆยังตามมาเช่นภาพกระตุก หรือเกมค้างเพื่อรอดาวน์โหลดเล็กน้อยหากเราเคลื่อนที่ไปด้วยความเร็วสูง

ส่วนเพลงและเสียงประกอบ ทำได้ตามสมาตรฐานของเกม Assassin Creed ที่ทำได้ดีทั้งการนะเสนอเรื่องราวที่เข้มข้น และเพลงที่ช่วยเสริมบรรยากาศโลกอิสระในดินแดนกรีกโบราณออกมาได้สมบูรณ์ ที่มีการเสริมเอาเพลงที่แสดงให้เห็นวัฒนธรรมโบราณ รวมทั้งยังเสริมคำพูดสมัยใหม่เข้าไปอย่างไม่เชย

เกมเพลย์เน้น RPG ที่จัดเต็มขึ้นกว่าเดิม

แน่นอนว่ารูปแบบการเล่นยังคงเป็น OpenWorld ที่มีฉากกว้างๆให้สำรวจ โดยโลกในเกมเนื่องนอกจากย้อนไปไกลมากทำให้อาจจะไม่มีตึกสูงๆให้สำรวจ แต่ก็เต็มไปด้วยความลับที่ซ่อนอยู่ในฉากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางลับและสิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าผู้สร้างจะสามารถจำลองสิ่งที่ซับซ้อนเข้าไปในโลกในเกมได้มากเท่านี้ และส่วนตัวดูดีกว่าภาคที่แล้ว

ส่วนสิ่งใหม่ในภาคนี้คือเราสามารถเลือกเพศของตัวละครได้ตั้งแต่เริ่มเกม และเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Assassin Creed ซึ่งทั้งสองจะประกอบไปด้วย ตัวละครชายอย่าง Alexios และตัวละครหญิง Kassandra โดยทั้งสองเป็นตัวละครหลักทั้งคู่ และการมีให้เลือกให้เกมมีสีสันและสามารถกลับมาเล่นได้อีกรอบ โดยไม่น่าเบื่อและมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ส่วนความโดดเด่นอีกอย่างของภาค Odyssey คือการเล่าเรื่องที่ในภาคนี้ผู้เล่นสามรถเลือกคำตอบ เป็นตัวเลือกได้ละเอียดมากขึ้น แถมยังส่งผลกับเรื่องราวในเกมแบบมีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นการเล่นนอกจากเกมเพลย์ยังแล้วการเล่าเรื่องถือว่าเป็นประเด็นสำคัญ แต่หากเลือกเพศแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนระหว่างเล่นได้ อยากรู้อีกเรื่องราวต้อง กลับมาเล่นอีกรอบ

คัดมาเพื่อคุณ

เกมเพลย์หลักๆในส่วนของแอ็คชั่นที่ ภาค Odyssey ปรับเปลี่ยนให้เข้มข้นกว่าเดิมระบบต่อสู้ทำได้ท้าทายมากขึ้นการปัดป้องสวนกลับรวมทั้งระบบป้องกันถูกปรับเปลี่ยนไปทำให้คนที่เล่นภาคที่แล้วมาสานต่อกับภาคนี้จะรู้สึกว่ามันยากขึ้น แต่พอปรับตัวและเข้าใจการอัพเกรดของเกมแล้วก็จะสนุกไปกับมันได้แถมยังมีความท้าทายในอีกรูปแบบที่ไม่ซ้ำกันด้วย นอกจากนี้ ระบบการล่องเรือถูกปรับให้ง่ายเข้าใจง่ายบังคับง่ายขึ้น รวมทั้งภารกิจดำน้ำก็ทำให้ง่ายกว่าเดิม รวมทั้งการใช้สัตว์อย่างนกเพื่อสอดแนมก็ยังคงอยู่เช่นเดิม เรียกว่าของเก่าที่ยังดีก็ยังอยู่ ส่วนของเก่าที่ยังไม่ดีก็ปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

เน้นระบบ RPG ให้เข้มข้นกว่าเดิม

แน่นอนว่ารูปแบบของเกมนักฆ่า Assassin Creed ภาคหลังๆจะเน้นไปที่การปรับแต่งตัวละคร ระบบเลเวล การอัพเกรดตัวละครซึ่งเป็นรูปแบบของเกม RPG มาปรับแต่งใช้เราได้สนุกไปกับเกมได้ และคราวนี้จัดเต็มเข้มข้นกว่าเดิมมาก โดยเกมยังคงมีระบบเลเวล และเมื่ออัพเกรดแล้วจะสามารถปลดล็อกสกิล และใส่อาวุธได้มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนสกิลหลักๆในภาคนี้จะมีทั้งแบบ hunter , warrior , และ assassin ที่ผู้เล่นสามารถเลือกอัพเกรดได้ตามใจ

และเรายังมีท่าไม้ตายและสกิลที่จัดเต็มและมีประโยชน์ไม่มีอะไรอัพแบบไร้สาระ นอกจากนี้ผู้สร้างยังได้ใส่ระบบ ระบบค่าหัว ที่จะมีคนออกมาตามล่าเรา และผู้เล่นยังสามารถเลือกการกระทำในเมืองที่จะส่งผลกับความรู้สึกของตัวละครในเกมกับผู้เล่นด้วย เรียกว่าละเอียดขึ้นกว่าเดิมพอสมควร อย่างไรก็ตาม ภาคนี้จะเน้นไปที่การเล่นแบบออฟไลน์ ยังไม่มีโหมดออนไลน์ในตอนนี้ แต่จะมีตัว DLC ออกมาแบบจัดเต็มให้โหลดอีกในอนาคตอีกเพียบแน่นอน